JPMorgan กลายเป็นธนาคารแห่งแรกบน Metaverse

ธนาคารแห่งแรกบน Metaverse ถูกเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วบน Decentraland หลัง JPMorgan มองเห็นโอกาสทางการตลาดมูลค่าสูงถึง 1 ล้านล้าน

Jpmorgan กลายเป็นธนาคารแห่งแรกบน Metaverse

ธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในประเทศสหรัฐอเมริกา JPMorgan ได้ประกาศตัวเป็นธนาคารแห่งแรกบน Metaverse พร้อมจัดตั้งเลานจ์เสมือนจริงบนแพลตฟอร์มยอดนิยมอย่าง Decentraland หลังคาดการณ์ว่าพื้นที่ดังกล่าวจะสามารถสร้างโอกาสทางการตลาดได้มากถึง 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ

Table of Contents

ธนาคารแห่งแรกบน Metaverse ของ JPMorgan

onyx lounge เลานจ์เสมือนจริงที่ถูกตั้งชื่อตามระบบการชำระเงินผ่านเครือข่าย Blockchain ของ JPMorgan ได้จัดตั้งขึ้นในย่าน Metajuku Mall บนแพลตฟอร์ม Decentraland ที่มาพร้อมกับเสือโคร่งเดินสัญจรรอบ ๆ พื้นที่ และรูปภาพของ Jamie Dimon ซีอีโอแห่ง JPMorgan ประดับอยู่ด้านหน้าอาคาร ซึ่งเมื่อเดินขึ้นมาอีกชั้นหนึ่ง ผู้เยี่ยมชมก็จะได้พบกับรายชื่อผู้บริหารฝ่ายเศรษฐศาสตร์ และสกุลเงินดิจิทัลนั่นเอง

Decentraland Jp 1024X553 1

ทั้งนี้ธนาคารโลกเสมือนแห่งแรกยังได้ออกมาเผยแพร่รายงานเกี่ยวกับโอกาสทางธุรกิจที่บริษัทสามารถสร้างประโยชน์ได้บน พื้นที่บนโลกดิจิทัลแห่งนี้ ระบุว่า

“Metaverse มีแนวโน้มที่แทรกซึมเข้าไปได้ในทุก ๆ อุตสาหกรรมในไม่กี่ปีข้างหน้า พร้อมกับโอกาสทางการตลาดที่คาดว่าจะสามารถเพิ่มมูลค่าได้มากกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี”

มูลค่าการซื้อขายสินค้าเสมือนจริงทะยานขึ้นเป็น 2 เท่า

ทางองค์กรยังได้ย้ำว่าล่าสุดพบว่าผู้คนซื้อสินค้าเสมือนจริงไปแล้วด้วยมูลค่า 54 พันล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี ซึ่งคิดเป็นจำนวน 2 เท่าจากมูลค่าการซื้อขายเพลงเสียอีก รวมไปถึงสินทรัพย์ประเภทที่ดินเสมือนจริงที่มีราคาเฉลี่ยเพิ่มขึ้นมากว่า 2 เท่าจากเดิม 6,000 ดอลลาร์สหรัฐในเดือนมิถุนายน เป็น 12,000 ดอลลาร์สหรัฐในเดือนธันวาคม ปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ JPMorgan ยังได้คาดการณ์ว่างบประมาณที่ถูกใช้ไปกับการโฆษณาในเกมต่าง ๆ นั้นก็จะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นสูงกว่า 18.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี ภายใน 2027 อีกด้วยเช่นกัน ซึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดกระแสความนิยมอย่างล้นหลามจากผู้คนทั่วโลกนั้นเกิดมาจากแรงผลักดันเบื้องหลังเศรษฐกิจรูปแบบใหม่ได้เกิดขึ้นบน Metaverse เป็นที่เรียบร้อยแล้ว จึงส่งผลให้ความเร่งรีบของเหล่าครีเอเตอร์ในการนำ Web3 ไปใช้เป็นอีกหนึ่งช่องทางใหม่ในการสร้างรายได้ให้กับตนเอง

แบรนด์ชื่อดังได้ผลักดันให้ Metaverse เฟื่องฟู

ธนาคารแห่งแรกบน Decentraland ตั้งข้อสังเกตว่ากระแสการยอมรับ Metaverse ที่เพิ่มขึ้นนั้นได้รับแรงผลักดันมาจากแบรนด์สินค้ารายใหญ่จำนวนมากที่ให้ความสนใจตลาดดังกล่าว จะเห็นได้จากความเคลื่อนไหวของแบรนด์ผลิตภัณฑ์กีฬาชื่อดังอย่าง Adidas และ Nike ที่ได้ออกมาสร้างผลิตภัณฑ์ Non-Fungible Token (NFT) ตลอดจนการเปิดร้านค้าบน Metaverse ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นการเติบโตที่ยิ่งใหญ่

Jpmorgan กลายเป็นธนาคารแห่งแรกบน Metaverse

นอกจากนี้ Disney เองก็เพิ่งได้ออกมาประกาศแต่งตั้งผู้ Mike White ขึ้นนั่งเก้าอี้ผู้บริหารคนใหม่ในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ เพื่อมารับหน้าที่เป็นผู้นำในการบุกโจมตีจักรวาล Metaverse โดยทางองค์กรกำลังมองหาหนทางในการขยายเรื่องราวต่าง ๆ เข้าไปสู่อาณาจักรดิจิทัล ซึ่งได้มีการระบุไว้ในบันทึกของอดีตซีอีโอ Bob Chapek ว่า

“วันนี้ เรามีโอกาสที่จะเชื่อมโยงจักรวาลเหล่านั้นเข้าด้วยกัน และสร้างแนวทางที่จะพัฒนาประสบการณ์การรับชม และการให้ผู้ชมเข้ามามีส่วนร่วมในเรื่องราวของเราในรูปแบบใหม่ทั้งหมด”

JPMorgan มองว่า Metaverse ยังต้องพัฒนาเพิ่มเติมอีก

อย่างไรก็ตามในรายงานของ JPMorgan ยังได้มีการระบุถึงข้อเสียบางประการที่อาจได้รับจากการเข้าลงทุนบนโลกเสมือนว่า แม้ทางองค์กรจะรู้สึกตื่นเต้นจากความเป็นไปได้ที่ Metaverse จะมอบรายได้จำนวนมหาศาลให้กับบริษัทก็ตาม แต่ทว่าการจะทำให้เกิดการร่วมมือกัน การสร้างคอมมิวนิตี้ การแสดงออกถึงตัวตน และการประกอบธุรกิจต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้นจำเป็นต้องพัฒนา และปรับปรุงให้เติบโตขึ้นให้ได้มากกว่านี้ ซึ่งบ่งชี้ถึงข้อบกพร่องต่อประสบการณ์การใช้งานโดยรวม และประสิทธิภาพของการใช้งาน Avatar ตลอดจนความยุ่งยากในการสร้างโครงสร้างพื้นฐานเชิงพาณิชย์ขึ้นมาใหม่เช่นเดียวกัน

เส้นทางบนโลกดิจิทัลของ JPMorgan

Download 4
Jamie Dimon ซีอีโอ JPMorgan

การเดินทางเข้ามาลงทุนในโลกดิจิทัลของ JPMorgan นั้นได้เริ่มต้นขึ้นในเดือนพฤษภาคม ปี 2021 หลังทางองค์กรได้พิจารณาอุตสาหกรรมคริปโตมาเป็นเวลานาน ก่อนจะออกมาเผยแผนการให้บริการกองทุน Bitcoin แก่ลูกค้า แม้ว่า ณ ขณะนั้น ซีอีโอ Jamie Dimon จะยังคงไม่มีท่าทีไม่เชื่อมั่น และวางใจในตัวสินทรัพย์ดิจิทัลก็ตาม เนื่องจากเขามองว่าคริปโตอาจถูกใช้เป็นเครื่องมือในการก่ออาชญากรรมเพื่อหลอกลวงนักลงทุน แต่ทว่าในท้ายที่สุดแล้วความนิยมของโลกดิจิทัล รวมไปถึงการที่รัฐบาลสหรัฐได้มีการออกนโยบายควบคุม และรองรับคริปโตเคอเรนซี ก็ได้เอาชนะความหวาดระแวงดังกล่าวไปได้สำเร็จ

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว