ข่าวธุรกิจ

Meta ยื้อไม่ไหว ประกาศล้มเลิกแผนสร้าง Diem

Facebook Diem Usd.png

ดูเหมือนว่า Meta ล้มเลิกแผนสร้าง Diem ลงแล้วเรียบร้อย ซึ่งแหล่งข่าววงในรายงานว่า Zuckerberg กำลังหาทางขายทรัพย์สินที่มีอยู่เพื่อคืนให้กับผู้ร่วมลงทุน

รายงานจากสำนักข่าวต่างประเทศระบุว่าบริษัทโซเชียลมีเดียรายใหญ่ของ Mark Zuckerberg ผู้ก่อตั้ง Facebook กำลังหาหนทางขายสินทรัพย์ในโปรเจกต์อันยิ่งใหญ่เพื่อนำเงินคืนให้กับบรรดาผู้ร่วมทุน หลัง Meta ตัดสินใจล้มเลิกแผนสร้าง Diem หรือ Stablecoin ที่จะมาทำหน้าที่เป็นสกุลเงินของโลกอินเทอร์เน็ต

Zuckerberg ล้มเลิกแผนสร้าง Diem พร้อมเทขายทรัพย์สินเพื่อหาทุนคืน

105074018 Getty Images 669889778.jpg
ซีอีโอ Mark Zuckerberg แห่ง Facebook

ล่าสุดแหล่งข่าววงในได้ออกมาร่วมแชร์ข้อมูลกับทาง Bloomberg พร้อมระบุว่า Diem หรือ ที่รู้จักกันในชื่อเดิม Libra ของ Meta กำลังพิจารณาขายสินทรัพย์เพื่อคืนทุนให้กับบรรดาผู้ร่วมลงทุนขององค์กร ซึ่งปัจจุบันทางบริษัทกำลังหารือร่วมกับธนาคารวาณิชธนกิจ (Investment Banking) เพื่อกำหนดหนทางที่ดีที่สุดในการขายทรัพย์สินทางปัญญา และถอนเงินทุนคืนจากมูลค่าของโปรเจกต์ที่ยังคงเหลืออยู่

อย่างไรก็ตามข่าวลือดังกล่าวยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าทางบริษัทโซเชียลมีเดียรายใหญ่จะออกมาประเมิณมูลค่าเหล่านั้นอย่างไร และยังไม่มีการรับประกันว่าพวกเขาจะสามารถหาผู้ที่สนใจจะซื้อโปรเจกต์นี้ได้หรือไม่ โดยจากข้อมูลของแหล่งข่าวระบุถึงรายละเอียดสมาชิกผู้ร่วมลงทุดเอาไว้คร่าว ๆ ซึ่งจะเห็นได้ว่า 1 ใน 3 ของผู้ร่วมลงทุนนั้นเป็นเจ้าขององค์กร Meta ในขณะที่จำนวนที่เหลือเป็นสมาชิก และหุ้นส่วน ไม่ว่าจะเป็น Coinbase, Global, Uber และ Shopify เป็นต้น

ปัญหาด้านกฎระเบียบทำให้ Meta ยื้อพันธมิตรไว้ไม่ได้

เป็นที่ทราบกันดีว่าประเด็นความขัดแย้งระหว่างรัฐบาล และ Meta ได้เกิดขึ้นมาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว นับตั้งแต่เริ่มเปิดตัวโปรเจกต์ Libra เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน ปี 2019 โดยทางรัฐบาลสหรัฐอเมริกา และหน่วยงานกำกับดูแลจากทั่วโลกออกมายื่นดำเนินคดี และแสดงความกังวลเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัว และอธิปไตยทางการเงิน โดยซีอีโอ Mark Zuckerberg แห่ง Facebook และ David Marcus อดีตผู้บริหาร Libra ได้เข้าให้การต่อคณะกรรมการสภาบริการทางการเงินของสหรัฐอเมริกา (House Financial Services Committee) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

5da6ed16cc4a0a14e3644d33.png
David Marcus อดีตผู้บริหาร Libra

การพิจารณาคดีได้เริ่มต้นขึ้นในเดือนกรกฎาคมปี 2019 ในระหว่างนั้นวุฒิสมาชิก Sherrod Brown แห่งรัฐโอไฮโอได้ออกมาตั้งคำถามกับ Marcus ถึงความน่าเชื่อถือของ Stablecoin ว่าคู่ควรที่จะให้ผู้คนเข้ามาลงทุนด้วยเงินที่พวกเขาหามาได้อย่างยากลำบากหรือไม่ ซึ่งทาง Marcus ได้ตอบกลับว่า

“หากประเทศของเราล้มเหลวที่จะดำเนินการในเรื่องเหล่านี้ ในอีกไม่ช้าเราอาจได้เห็นสกุลเงินดิจิทัลสกุลนี้ถูกควบคุมโดยผู้อื่นที่ตีค่าเหรียญในลักษณะที่แตกต่างออกไปจากเรา”

อุปสรรคจากการตรวจสอบด้านกฎระเบียบที่ดำเนินมาอย่างยาวนาน ส่งผลให้พันธมิตรหลายรายเริ่มยกเลิกการเข้าร่วมลงทุนในโครงการดังกล่าวไปพร้อม ๆ กัน ซึ่ง Marcus เองก็เป็นหนึ่งในคนกลุ่มนั้น ซึ่งในท้ายที่สุดแล้วการรีแบรนด์โปรเจกต์ดังกล่าวมาใช้ชื่อ Diem เพื่อหวังที่จะสลัดความตื่นกลัวในปัญหาครั้งนี้ออกไปกลับทำให้โปรเจกต์ Libra นั้นต้องปิดตัวลงไปโดยปริยาย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

สรุปภาพรวมบัญชีซื้อขายที่ Active และมูลค่าการซื้อขายคริปโตในประเทศไทย 1-17 มิ.ย. 67
ล่าสุดเกาหลีใต้ ออกกฎหมายควบคุมคริปโต ฉบับใหม่
นักวิเคราะห์ชื่อดังชี้! Bitcoin อาจแตะจุดต่ำสุดในรอบนี้ไปแล้ว
เปิดบทวิเคราะห์ Solana! หาแนวรับ/แนวต้านล่าสุด 06/19/24