ข่าวธุรกิจ

Meituan พร้อมให้ชำระเงินด้วยหยวนดิจิทัลแล้ว

Meituan 2.jpg

Meituan เดลิเวอรี่ยักษ์ใหญ่ในจีนพร้อมให้ลูกค้าเชื่อมต่อแอปพลิเคชันเข้ากับ Wallet เพื่อชำระเงินด้วยหยวนดิจิทัล

Meituan ผู้ให้บริการเดลิเวอรี่รายใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนได้กลายเป็นอีกหนึ่งองค์กรที่เพิ่งให้การยอมรับการชำระเงินด้วยหยวนดิจิทัล ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลาง หรือ CBDC แล้ว โดยผู้ใช้งาน Meituan จะสามารถเชื่อมต่อ Wallet หยวนดิจิทัลเข้ากับแอปพลิเคชันของบริษัทเพื่อใช้ชำระค่าบริการรายวันตามจุดประสงค์ต่าง ๆ เช่น การจองโรงแรม, เรียกรถแท็กซี่ และการชำระเงินในร้านอาหาร เป็นต้น

จากข้อมูลของทาง Meituan ได้แสดงให้เห็นถึงการใช้บริการแอปพลิเคชันรายวันที่ล่าสุดสามารถทุบสถิติปริมาณการทำธุรกรรมไปได้มากถึง 660 ล้านรายการในปีที่ผ่านมาได้สำเร็จ ซึ่งการผสานแอปพลิเคชัน e-CNY เข้ากับระบบการชำระเงินของบริษัทจะยิ่งช่วยส่งเสริมให้รัฐบาลประจำกรุงปักกิ่งสามารถทดสอบความเป็นอธิปไตยทางการเงินให้กับสกุลเงินดิจิทัลได้ในวงกว้างมากขึ้นนั่นเอง

Meituan คือใคร?

Meituan เป็นแอปพลิเคชันจัดส่งอาหาร และให้บริการเดลิเวอรี่หลากหลายรูปแบบรายใหญ่ที่สุดในประเทศจีนมีมูลค่าสูงถึง 1.7 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งถือว่าเป็นบริษัทที่ใหญ่ที่สุดอันดับที่ 3 ของประเทศรองลงมาจาก Alibaba และ Tencent

Untitled Design 51 1600x832 1 1024x532.jpg

อย่างไรก็ตามในช่วงเดือนสิงหาคม ปี 2021 ที่ผ่านมา The Wall Street Journal ได้ออกมารายงานข่าวถึงกรณีที่รัฐบาลจีนเตรียมสั่งปรับ Meituan ในข้อหามีอำนาจเหนือตลาดด้วยเงินมูลค่ากว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งทางด้านซีอีโอ และผู้ก่อตั้งบริษัทอย่าง Wang Xing ก็ได้ออกมาตอบโต้ และท้าทายอำนาจของประธานาธิบดี Xi Jinping ผ่านสื่อโซเชียลมีเดียด้วยบทกวีบทหนึ่ง แต่ทว่าท้ายที่สุดแล้วทางบริษัทก็ต้องดำเนินการลบออกไปเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่จะตามมา

ไม่ใช่แค่เพียง Meituan เท่านั้นที่ต้องเผชิญกับเหตุการณ์ในลักษณะนี้ แม้แต่บริษัทรายใหญ่ที่สุดในประเทศอย่าง Alibaba ก็ถูกฟ้องร้อง และสั่งปรับจากรัฐบาลจีน ส่งผลให้ทางองค์กรต้องออกมาปรับเปลี่ยนกฎระเบียบในการประกอบกิจการขึ้นมาใหม่ ซึ่งทำให้ผลประกอบการของบริษัทร่วงลงอย่างมากเลยทีเดียว ยิ่งไปกว่านั้นทางด้าน Tencent เองก็ไม่รอดพ้นการเพ่งเล็งจากทางรัฐบาลที่ได้ออกมากล่าวหาว่าบริษัทเข้าข่ายผูกขาดตลาด และจำเป็นต้องดำเนินการจ่ายค่าปรับ และปรับเปลี่ยนกฎเกณฑ์ตามที่ระบุไว้

จีนขึ้นแท่นหนึ่งในประเทศที่บุกเบิกการทดลองใช้ CBDC

สาธารณรัฐประชาชนจีนได้พัฒนา CBDC ของประเทศได้สำเร็จในปี 2019 และเริ่มดำเนินการทดลองใช้ในช่วง 2 ปีต่อมาจนถึงปัจจุบัน โดยเริ่มต้นทดลองจากการนำหยวนดิจิทัลไปใช้เป็นเงินสนับสนุนในการเดินทางให้กับเจ้าหน้าที่รัฐ จากนั้นจึงได้ขยายการให้บริการอย่างกว้างขวางไปยังประชาชนนับล้านคน และธุรกิจอีกหลายพันแห่ง ซึ่งทางด้านหน่วยงานรัฐได้นำไปทดลงใช้งานร่วมกับตลาดค้าปลีกด้วยเช่นกัน จะเห็นได้จากในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ในจีน อย่าง WeChat และ JD.com ได้เข้าร่วมการทดลองนำ CBDC เข้ามาใช้กับการค้าปลีกด้วยเช่นเดียวกัน

Cbdc 1 Sixteen Nine 1024x576.jpg

ปัจจุบันสาธารณรัฐประชาชนจีนได้กลายเป็นประเทศอันดับต้น ๆ ที่พัฒนา CBDC มาตั้งแต่ช่วงต้นปี 2014 จนประสบความสำเร็จ และสามารถนำมาใช้ทดลองได้เป็นกลุ่มแรกของโลก ได้แก่ ประเทศเกาหลีใต้, สวิตเซอร์แลนด์ และฝรั่งเศส เป็นต้น อย่างไรก็ตามในช่วงปีที่ผ่านมาความเคลื่อนไหวจากอีก 91 ประเทศก็ได้เริ่มเดินตามรอยกลุ่มประเทศข้างต้นพร้อมศึกษา และ พัฒนาสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางแล้วเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกากำลังอยู่ในระหว่างการร่วมหารือ และพิจารณาร่วมกับฝ่ายนิติบัญญัติถึงประโยชน์ และโทษของอธิปไตยทางการเงินของสกุลเงินดิจิทัล

รัฐบาลจีนเล็งให้ชำระเงินด้วยหยวนดิจิทัลในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก

Zou Lan ผู้อำนวยการแผนกการตลาดแห่งธนาคารกลางประจำสาธารณรัฐประชาชนจีน (The People's Bank of China - PBOC) ระบุว่ามูลค่าการทำธุรกรรมโดยรวมผ่านแอปพลิเคชัน e-CNY นับตั้งแต่มีการเปิดให้ทดลองใช้งานจนถึงปัจจุบันนั้นมีมูลค่าสูงถึง 8.75 หมื่นล้านหยวน หรือ 1.36 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งในช่วงสิ้นเดือนตุลาคม ปี 2021 ที่ผ่านมา จำนวนร้านค้าเกือบ 10 ล้านรายได้เปิดใช้งาน Wallet หยวนดิจิทัลไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทำให้ผู้คนจำนวนมากต่างก็เชื่อมั่นว่ากระบวนการการทดลองที่แผ่ขยายอย่างรวดเร็วไปในหลากหลายอุตสาหกรรมจะทำให้ทางรัฐบาลตัดสินใจให้บริการ CBDC ในระหว่างการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่จะเริ่มต้นขึ้นในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้อย่างแน่นอน

1200x 1 1 1024x682.jpg
ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

รายงาน ก.ล.ต. สรุปภาพรวมบัญชีซื้อขายที่ Active ในช่วงต้นเดือน 'เมษายน' ปี 2567
ซีอีโอ Crypto.com ชี้! Bitcoin กำลังอยู่ในจุดเริ่มต้น ของการเข้าสู่ช่วงขาขึ้น
พบผู้ถือ Memecoin เกินกว่าครึ่ง ไม่ได้รับผลกระทบ จากการปรับตัวของตลาด
 วาฬหน้าใหม่ ครอบครอง Bitcoin รวมกันไปแล้วถึง 1.8 ล้าน BTC