General

LUNA ร่วงลงกว่า 20% นักลงทุนแห่เทขายจากความกังวลเกี่ยวกับ dApps และ UST

Images 9.jpg

โทเค็นร่วงลงมากถึง 20% ในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนรายย่อยต่างตื่นตระหนกและเทขาย LUNA ของพวกเขา เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับ dApps และ UST หลายประการ

ขณะที่ตลาดคริปโตกำลังซื้อขายทรงตัว เหรียญ LUNA ลดลงอย่างรวดเร็ว ปัจจุบันโทเค็นดั้งเดิมของ Terra เคลื่อนไหวต่ำกว่าแนวรับที่สำคัญที่ 50 ดอลลาร์ โดยลดลงมากถึง 16.4% ใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

โทเค็นร่วงลงมากถึง 20% ในวันนี้ เห็นได้ชัดว่านักลงทุนรายย่อยต่างตื่นตระหนกและเทขาย LUNA ของพวกเขา เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับ dApps และ UST หลายประการ 

UST เป็นหนึ่งในเหรียญ stablecoins ที่ทำงานบนระบบนิเวศของ Terra และอิงตามกลไกของอุปสงค์และอุปทานในการผูกค่าเงินไว้

Stablecoins ของ Terra เป็นอัลกอริทึม stablecoins ซึ่งหมายความว่า โปรโตคอลได้รับการออกแบบมาเพื่อรักษาเสถียรภาพด้านราคาโดยใช้อัลกอริทึม ตัวอย่างเช่น มูลค่าของ UST เทียบเท่ากับ 1 ดอลลาร์สหรัฐ และควรเท่ากับโทเค็น LUNA ซึ่งหาก UST ลดลงต่ำกว่า 1 ดอลลาร์สหรัฐ LUNA จะเสริมอุปทานของ UST เพื่อช่วยรักษาค่าเงินดอลลาร์นั่นเอง

Screenshot 2022 01 29 at 03.38.57 1024x446.png

เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา UST มีความเกี่ยวข้องในภาคส่วน DeFi มากขึ้น เหรียญ Stablecoin ช่วยให้ผู้ถือสามารถเข้าถึงโปรโตคอล Anchor ได้ ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นการให้ยืมและปล่อยกู้จาก Terra และให้ผลตอบแทนทบต้น 19.5% แก่ผู้ใช้จากการฝากเงิน UST

อัตราผลตอบแทนนี้สูงกว่าคู่แข่ง ซึ่งบางรายให้ผลตอบแทนที่ 10% ทั้งที่มีผลิตภัณฑ์ที่คล้ายคลึงกัน อย่างไรก็ตาม แนวโน้มขาลงในปัจจุบันในตลาดคริปโตได้ส่งผลกระทบอย่างมากต่อ LUNA และระบบนิเวศของ Terra

ผู้ใช้บางคนเชื่อว่า ระบบนิเวศโดยรวมอาจตกอยู่ในอันตราย อันเป็นผลมาจากปริมาณเงินสำรองของ Anchor ที่ลดลง ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าอาจลงไปถึง 0 ดอลลาร์ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า เพราะหากไม่มีเงินทุนเหล่านี้ โปรโตคอลจะไม่สามารถจ่ายเงินให้กับผู้ใช้ได้ และเนื่องจากกลไกของ Terra มันจึงอาจกระตุ้นให้เกิดเหตุการณ์ใหม่ทั่วทั้งสินทรัพย์

ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา การผูกค่าเงินใน UST เจอกับแรงเทขาย เนื่องจากผู้ใช้จำนวนมากขึ้นดูเหมือนจะเชื่อทฤษฎีนี้ ดังนั้นความตื่นตระหนกจึงแพร่กระจายในหมู่นักเทรดที่ต้องการบรรเทาความสูญเสีย ในขณะที่เขียน UST ฟื้นตัวขึ้นมาได้เล็กน้อย เนื่องจากราคาได้แตะระดับต่ำสุดในรอบหลายเดือนที่ 0.98 เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ

DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์เพื่อในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ  

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!