ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

บทเรียนสำคัญหลังวิกฤต FTX จากสายตาของ Vitalik Buterin

9

Vitalik Buterin ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum ได้ถ่ายทอดบทเรียนสำคัญหลังวิกฤต FTX จากสายตาของเขา โดยกล่าวว่าการล่มสลายของ FTX ได้แสดงให้เห็นอีกครั้งว่าปัญหาอยู่ที่ ‘คน’ ไม่ใช่ ‘เทคโนโลยี’

Vitalik Buterin ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum เครือข่ายบล็อกเชนชื่อก้องโลก ได้ออกมาให้สัมภาษณ์อย่างเป็นทางการครั้งแรกหลังจากแพลตฟอร์ม Crypto Exchange อย่าง FTX ล่มสลาย โดยเขาได้ถ่ายทอดบทเรียนสำคัญหลังวิกฤต FTX ทั้งยังบอกเล่าถึงข้อดีบางประการจากเหตุการณ์อันแสนฉาวนี้

บทเรียนสำคัญหลังวิกฤต FTX จากสายตาของ Vitalik Buterin

ในการให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg สถานีโทรทัศน์ด้านการเงินชื่อดัง เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา Buterin กล่าวว่าการล่มสลายของ FTX ได้มอบบทเรียนสำคัญสำหรับระบบนิเวศคริปโตทุกภาคส่วน

โดย Buterin มองว่าเสถียรภาพพื้นฐานของบัญชีแยกประเภทแบบกระจายอำนาจก็ปกติดี และเหล่าเทคโนโลยีที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจสินทรัพย์ Crypto มาโดยตลอดก็ไม่ได้เป็นต้นตอของปัญหาแต่อย่างใด

ท้ายที่สุด Buterin ก็สรุปไว้ว่า ที่จริงแล้ว... ตัวต้นเหตุของปัญหาในครั้งนี้ (และหลายกรณีก่อนหน้านี้) เกิดจาก ‘คน’ ไม่ใช่ ‘เทคโนโลยี’

ตลาดกำลัง ‘ไล่’ คนใจไม่แข็ง

Buterin ยังได้พูดถึงประเด็นความสูญเสียที่เกิดขึ้นจากความพังของ FTX อีกด้วย โดยระบุว่า แม้การล่มสลายของ FTX ถือเป็น “โศกนาฏกรรมครั้งใหญ่” แต่มันก็เป็นเหตุการณ์ที่ทำให้ผู้ใช้หลาย ๆ คนในชุมชน Ethereum ได้เห็น ‘จุดยืน’ ของพวกเขาเกี่ยวกับแนวคิดการเงินแบบรวมศูนย์

ได้ยินมาว่า
หลายต่อหลายคนในชุมชน Ethereum มองสถานการณ์เช่นนี้ในอีกมุม โดยพวกเขาถือว่ามันเป็นการตรวจสอบความถูกต้องของสิ่งที่พวกเขาเชื่อมาตลอด
ซึ่งก็คือ ‘ทุกสิ่งที่เกี่ยวข้องกับแนวคิดแบบรวมศูนย์เป็นวายร้ายตลอดกาล’

ทางออกของเหล่าบริษัทคริปโตในวันที่เผชิญวิกฤต

ก่อนหน้านี้ Vitalik Buterin ได้ออกมาชี้ให้เห็นถึงทางเลือกในการแก้ไขปัญหาที่อุตสาหกรรมคริปโตกำลังเผชิญ โดนแนวทางในระยะสั้นก็คือ การสร้างแพลตฟอร์มเทรดคริปโตแบบรวมศูนย์ (Centralized exchange: CEX) ที่ปลอดภัย

โดยหากเรามองย้อนไปถึง ‘ต้นตอ’ ที่สร้างปัญหาที่ตามมาอีกนับสิบของ FTX ก็จะพบว่าเรื่องทั้งหมดเกิดจากการที่บริษัท Crypto Exchange รายนี้ใช้เงินฝากของลูกค้าเพื่อวัตถุประสงค์อื่นนั่นเอง

ทั้งนี้ พอสภาพคล่อง ‘ไม่คล่องพอ’ ที่จะหักลบกลบเงินที่แอบหยิบไปใช้ได้ ก็เจ๊งสิครับ!

อย่างไรก็ดี หากมีแพลตฟอร์ม CEX ที่ปลอดภัย เรื่องพวกนี้ก็จะไม่เกิดขึ้นอีก เพราะกรณีที่ดีที่สุดสำหรับการใช้งานแพลตฟอร์มเทรดคริปโตแบบรวมศูนย์ที่ปลอดภัย ก็คือ ‘ระบบ’ จะไม่อนุญาตให้เจ้าหน้าที่ของทาง Crypto Exchange ถอนเงินของผู้ฝากโดยไม่ได้รับความยินยอมเลยแม้แต่น้อย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต

ข้อจำกัดความรับผิดชอบ: การลงทุนมีความเสี่ยงสูง ดังนั้น ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนการลงทุนทุกครั้ง

ข้อมูลในบทความนี้มีจุดประสงค์ในการให้ข้อมูลเท่านั้น Cryptosiam ไม่รับประกันความสมบูรณ์ ความถูกต้อง หรือความน่าเชื่อถือของข้อมูลดังกล่าว และไม่มีสิ่งใดในบทความนี้ที่ควรใช้เป็นคำแนะนำหรือชักชวน ให้ซื้อหรือขายคริปโต รวมทั้งการประเมินใดๆ ไม่มีข้อความใดในบทความที่ถือเป็นคำแนะนำทางกฎหมาย วิชาชีพ การลงทุน และ/หรือทางการเงิน และ/หรือคำนึงถึงความต้องการเฉพาะ และ/หรือข้อกำหนดของแต่ละบุคคล

Cryptosiam และบริษัทในเครือ ขอปฏิเสธความรับผิด หรือความรับผิดชอบทั้งหมดเกี่ยวกับเนื้อหาของบทความ และการดำเนินการใดๆ กับข้อมูลในบทความนั้น เป็นความเสี่ยงของผู้อ่าน และถือเป็นความเสี่ยงแต่เพียงผู้เดียว

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 05 28 T104325.893
พบ 'โคตรวาฬ' เคลื่อนย้าย BTC อีกครั้ง รวมมูลค่าเกือบพันล้านดอลล์ ...แล้วพวกเขามีจุดประสงค์อะไรกันแน่?
กระดานเทรดคริปโตหลายแห่ง กำลังนับถอยหลัง เปิดตัวแพลตฟอร์มในฮ่องกง
นักวิเคราะห์ชื่อดังมองราคา BTC กำลังทำรูปแบบคล้ายในปี 2019!