Blockchain

กรุงศรีฯ ตั้งเป้า 3-5 ปี ผันตัวสู่ ‘Blockchain Based Banking’ จับตา Metaverse, NFT, GameFi

Rectangle Template   2022 12 09 T190848.596

'แซม ตันสกุล' กรรมการผู้จัดการ กรุงศรี ฟินโนเวต ตั้งเป้า 3-5 ปี เตรียมผันตัวเป็น 'Blockchain Based Banking' เล็งลงทุนธุรกิจบล็อกเชนเพิ่ม จับตา Metaverse, NFT, GameFi

ในงาน World Blockchain Summit 2022: Bangkok CryptoSiam ได้มีโอกาสพูดคุยกับ ‘แซม ตันสกุล’ กรรมการผู้จัดการ กรุงศรี ฟินโนเวต บริษัทเพื่อการลงทุนในนวัตกรรม ภายใต้เครือธนาคารกรุงศรีอยุธยา

แซม ตันสกุล กล่าวว่า ในขณะนี้ทางกรุงศรีฯ มีแผนที่จะปรับเปลี่ยนโครงสร้างจากการเป็น Traditional Bank ไปเป็น Digital Bank พร้อมกับมองว่าอีก 3-5 ปี จะปรับเปลี่ยนตัวเองให้เป็น ‘Blockchain Based Banking’ ในอนาคต

โดยการเป็น ‘Blockchain Based Banking’ มี 2 จุดประสงค์หลักประกอบด้วย

  1. การหาผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อเสนอให้กับลูกค้ากรุงศรีฯ
  2. ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในกระบวนการหลังบ้าน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้สูงขึ้น

ซึ่งในข้อ 2 ธนาคารจำเป็นต้องเข้าไปลงทุนกับโครงสร้างพื้นฐานบล็อกเชน หรือ ‘Blockchain Infrastructure’ พร้อมกับยกตัวอย่างว่าถ้าหากในอนาคตกรุงศรีฯ มีแผนที่จะให้บริการผลิตภัณฑ์ประเภท Lending, custodian หรือ DeFi ก็จะต้องศึกษาว่าโครงสร้างบล็อกเชนประเภทใดจะตอบโจทย์กับผลิตภัณฑ์

ซึ่งเราก็จะลงทุนในกลุ่ม Blockchain Infrastructure ซึ่งตอนนี้เรากำลังดูอยู่ ในอนาคตว่าถ้าเราอยากจะทำ Lending on blockchain ตัวไหนที่จะใส่ใน Infrastructure นี้ได้ ก็จะเป็นพวก Custodian บ้าง, DeFi หรือ Layer 1 Protocol ดูว่าตัวไหนที่จะเข้ามาได้ในอนาคตยาวๆ 3-5 ปี

ทั้งนี้ในเรื่องของ Lending, DeFi หรือผลิตภัณฑ์อื่นๆ จะเป็นบริการผ่านผลิตภัณฑ์ทางการเงินทั่วไปบนบล็อกเชน ไม่ใช่การทำผ่านสินทรัพย์ดิจิทัลแต่อย่างใด

<i>‘แซม ตันสกุล’ ใน Panel Discussion งาน&nbsp;World Blockchain Summit 2022: Bangkok<br>รูปภาพ: CryptoSiam</i>
‘แซม ตันสกุล’ ใน Panel Discussion งาน World Blockchain Summit 2022: Bangkok
รูปภาพ: CryptoSiam

เล็งเข้าลงทุน Metaverse, NFT, GameFi ปีหน้า

แซม ตันสกุล กล่าวว่าในกลุ่มของ Metaverse, NFT และ GameFi ในขณะนี้ทางกรุงศรี ฟินโนเวตกำลังมองที่จะเข้าลงทุนในกลุ่มดังกล่าวเช่นกัน โดยกำลังอยู่ในเฟสของการ ‘R&D’ ก่อนที่จะตัดสินใจเข้าลงทุนกับบริษัทที่เกี่ยวข้อง

เพราะเราก็มองว่า 3 กลุ่มเหล่านี้อนาคตมันต้องมาที่ประเทศไทย มาในกรุงศรีฯ อย่าง Metaverse เราก็ดูว่าต่อไปถ้าเราโฆษณาเราก็อาจจะโฆษณาใน Metaverse มันจะเป็นอีก Channel หนึ่งหรือเปล่า … ใน Metaverse คุณก็ต้องมี NFT ให้กับลูกค้า ก็ต้องเข้าใจในเรื่องของ NFT

แซม ตันสกุล ระบุว่าแผนการดังกล่าวคาดจะเริ่มต้นใน ‘ปีหน้า’ ที่จะดำเนินการการลงทุนและทดลอง อย่างไรก็ตามหลังผ่านพ้นเฟสของการ R&D ไป 3 กลุ่มดังกล่าวก็อาจจะไม่ใช่แล้วก็เป็นไปได้

โดยขณะนี้กรุงศรีฯ ได้มีการเข้าไปคุยกับหลากหลายบริษัทที่เกี่ยวข้องแล้ว และจะหยิบยกโปรเจกต์หรือบริษัทที่มีกรณีการใช้งานน่าสนใจขึ้นมาเป็นตัวเลือก อย่างไรก็ตามก็ยังไม่ได้ตัดสินใจเลือกบริษัทหรือโปรเจกต์ใดๆ ขึ้นมาอย่างชัดเจนเพื่อที่จะเข้าลงทุน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก
เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF