ข่าว Bitcoin

Kim Dotcom ชายผู้อยู่เบื้องหลัง "Megaupload" เคยทำนายเกี่ยวกับ Bitcoin และวันนี้มันเป็นจริงแล้ว

Kim Dotcom.jpg

แม่นกว่าหมอดูก็ชายคนนี้! เพราะสิ่งที่ผู้ต้องหาสุดอัจฉริยะชื่อก้องโลกรายดังกล่าวได้เคยคาดการณ์การถึงอัตราการเติบโตของ Bitcoin เอาไว้เมื่อสองปีที่แล้ว ในที่สุดวันนี้มันก็เป็นจริง แถม ณ ตอนนั้นยังเขายังเตือนผู้คนด้วยว่าเงินดอลลาร์สหรัฐจะไร้ค่า

Kim Dotcom ผู้ประกอบการอินเทอร์เน็ตและนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิดิจิทัลได้ออกมาแสดงความยินดีกับผู้ติดตาม Twitter ของเขาที่หันมาลงทุนใน Bitcoin และซื้อมันเก็บไว้ตามคำแนะนำที่เขาได้เคยให้เอาไว้เมื่อปี 2018 หรือ 2 ปีที่แล้วนั่นเอง

นอกจากนี้ทวีตของผู้ก่อตั้งเว็บไซต์แบ่งปันไฟล์ Megaupload ที่ถูกปิดกิจการถาวรไปแล้วในขณะนี้ยังได้ยกย่องเหล่าผู้ติดตามที่สามารถใช้ประโยชน์จากราคาที่เพิ่มขึ้นของทองคำได้อีกด้วย

แล้ว Kim Dotcom เขาเป็นใครกันแน่?

หากย้อนกลับไปก่อนหน้านี้สัก 10 ปีที่แล้ว การสตรีมมิ่งยังเป็นอะไรที่ไกลตัวเพราะความเร็ว และความเสถียรของอินเทอร์เน็ตไม่เอื้ออำนวยมากนัก วิธีการที่คนนิยมในการเสพความบันเทิง คือการดาวน์โหลดไฟล์เก็บไว้นั่นเอง ซึ่ง Kim Dotcom เข้าใจตรงจุดนั้นดี เขาจึงเปิดเว็บไซต์ให้บริการฝากไฟล์ที่มีนามว่า Megaupload

Megaupload 1024x717.jpg
Megaupload อตีดเว็บไซต์แบ่งปันไฟล์ชื่อดังที่ถูกทางการสั่งปิดตัวไปแล้ว

แต่ทว่า Megaupload นั้นกลับมีปัญหาอยู่เพียงอย่างเดียว นั่นคือพวกเขากลายเป็นแหล่งรวบรวมไฟล์ที่ผิดลิขสิทธิ์จำนวนมหาศาล ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ยอดขายของทั้งภาพยนตร์ เพลง และสื่อด้านความบันเทิงประเภทอื่น ๆ ลดลงอย่างเห็นได้ชัด

Kim Dotcom จึงกลายเป็นที่ต้องการตัวของรัฐบาลสหรัฐฯ เนื่องจากเขาเป็นผู้ให้บริการเว็บไซต์แบ่งปันไฟล์ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และการเป็นคนกลางปล่อยให้มีการเผยแพร่สื่อดิจิทัลโดยละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาย่อมหนีไม่พ้นที่จะถูกมองว่าเป็นผู้บ่อนทำลายอุตสาหกรรมบันเทิงซึ่งสร้างรายได้มหาศาลให้กับสหรัฐฯ  นั่นเอง

แล้วเมื่อ 2 ปีที่แล้วเขาทำนายอะไรไว้

ในเดือนสิงหาคม 2018 นาย Dotcom ได้บอกผู้ติดตามของเขาผ่านทางทวิตเตอร์ว่าพวกเขาควรซื้อ Bitcoin และทองคำเก็บเอาไว้ โดยเขากล่าวว่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ “จะไร้ค่า” และเขายังเชื่อมั่นอีกว่า “การล่มสลายของระบบเศรษฐกิจของสหรัฐฯ” กำลังใกล้เข้ามา ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่ทำให้เขารู้สึกว่าในอนาคตสกุลเงินเก่าจะด้อยค่าลงทั้งหมด

"ช่วงเวลาในอนาคตจะยากลำบากมากขึ้น แต่คุณจะไม่เป็นอะไรเลย ถ้าได้ทำการป้องกันความเสี่ยงของทรัพย์สินบางส่วนเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเผชิญหน้ากับมหันตภัยครั้งใหญ่ที่กำลังจะมาถึง ซึ่งบอกได้เลยว่ามันมาแน่ ๆ 100%"

ซึ่งก็มีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งปฏิเสธทวีตของ Dotcom โดยอ้างว่าผู้ติดตามที่ฟังแนะนำของนาย Dotcom จะไม่ได้เลยนอกจากกระดาษที่ไร้ประโยชน์ Dotcom จึงตอกกลับไปแบบนิ่ม ๆ ว่าผู้ท่านนั้นใช้ต้องเป็นน้องใหม่ของวงการนี้แน่นอน

แล้วในที่สุดสิ่งนี้ก็เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาทุกคน เพราะขณะนี้ Bitcoin กำลังถูกซื้อขายกันด้วยยอดที่สูงกว่า 12,000 ดอลลาร์ ในขณะที่ทองคำเองก็พุ่งทยานขึ้นเหนือ 2,000 ดอลลาร์ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 03 16 T091135.030
Rectangle Template   2023 03 18 T104804.112
Rectangle Template   2023 03 19 T141017.157
สรุปมหากาฬคดี 'SEC vs Ripple'