Mining

คาซัคสถานคาดว่าจะมีรายได้มากถึง 1.5 พันล้านดอลลาร์ในอีก 5 ปีข้างหน้า จากการขุดคริปโต

Kazakhstan.jpg

ปัจจุบันคาซัคสถานมีสัดส่วนอัตราแฮช (Hash rate) จากการขุดบิตคอยน์ (BTC) ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก โดยสูงถึง 18.10% ของทั้งหมด

การปราบปรามสกุลเงินดิจิทัลของจีน มีส่วนทำให้บรรดาเหมืองขุดต้องย้ายการดำเนินงานไปยังประเทศอื่น ๆ และคาซัคสถานถือเป็นหนึ่งในประเทศเป้าหมายของเหล่านักขุดคริปโตเหล่านี้

รายงานจาก Data Center Industry & Blockchain Association ของคาซัคสถาน หรือ NABDC ประมาณการว่า การขุดคริปโตเคอร์เรนซีสามารถสร้างรายได้ห้กับประเทศถึง 1.5 พันล้านดอลลาร์ในอีกห้าปีข้างหน้า ซึ่งปัจจุบัน กิจกรรมการขุดสกุลเงินดิจิทัลขององค์กรสร้างรายได้ที่ประมาณ 98 พันล้าน tenge หรือประมาณ 230 ล้านดอลลาร์ต่อปีในประเทศ 

Alan Dordzhiev ประธาน NABDC ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวท้องถิ่น kapital.kz ว่า “ตัวเลข 98 พันล้าน tenge เป็นเพียงผลกระทบทางเศรษฐกิจจากบริษัทที่เกี่ยวข้องกับการขุดอย่างเป็นทางการ หากเราคำนึงถึงเหมืองขุด "สีเทา" ด้วย ตัวเลขนี้อาจคูณด้วย 2 อย่างแน่นอน

The figure of 98 billion tenge is just an economic effect from companies that are officially involved in mining. If we take into account the "gray" miners, then this figure can be safely multiplied by 2.

คำว่า "เหมืองสีเทา" ในบริบทนี้หมายถึง บุคคลที่ดำเนินการขุดเหมืองคริปโตของตนเอง ซึ่งมักจะมีความขัดแย้งทางด้านกฎหมาย 

ซึ่งทางสมาคมเรียกร้องให้มีกฎระเบียบที่ชัดเจนมากขึ้น เพื่อต่อสู้กับการทำเหมืองที่ผิดกฎหมายเหล่านี้ นอกจากนี้ยังเพื่อป้องกันปัญหาการขาดแคลนไฟฟ้าที่อาจเกิดขึ้นด้วย เนื่องจากนักขุดจากเหมืองในพื้นที่สีเทาใช้ไฟฟ้าในประเทศประมาณ 500 เมกะวัตต์เลยทีเดียว

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา กระทรวงพลังงานของคาซัคสถานได้เสนอร่างคำสั่ง เพื่อกำหนดข้อจำกัดเกี่ยวกับปริมาณไฟฟ้าที่ใช้ในอุตสาหกรรมการขุดคริปโต

ข้อมูลจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ระบุว่า คาซัคสถานมีส่วนแบ่งอัตราแฮช (Hash rate) จากการขุด Bitcoin (BTC) มากถึง 18.10% ของโลก  ซึ่งใหญ่เป็นอันดับสองของโลก หลังจากที่จีนเริ่มปราบปรามกิจกรรมการขุด ส่วนอันดับหนึ่งอยู่ที่สหรัฐอเมริกา ซึ่งมีสัดส่วนอัตราแฮช 35.40% และสูงกว่ารัสเซียที่ 11.23%

Screenshot 2021 10 30 at 11.06.55 1024x727.png

นอกจากนี้ GlobalPetrolPrices ยังเผยว่า ต้นทุนไฟฟ้าที่ใช้เชิงพาณิชย์โดยเฉลี่ยในคาซัคสถานอยู่ที่ 0.054 ดอลลาห์สหรัฐต่อกิโลวัตต์ชั่วโมง ซึ่งต่ำกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลกที่ 0.124 เหรียญสหรัฐต่อกิโลวัตต์ชั่วโมง อันเนื่องมาจากปริมาณสำรองเชื้อเพลิงฟอสซิลจำนวนมหาศาลของประเทศ

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

รายงาน ก.ล.ต. สรุปภาพรวมบัญชีซื้อขายที่ Active ในช่วงต้นเดือน 'เมษายน' ปี 2567
ซีอีโอ Crypto.com ชี้! Bitcoin กำลังอยู่ในจุดเริ่มต้น ของการเข้าสู่ช่วงขาขึ้น
พบผู้ถือ Memecoin เกินกว่าครึ่ง ไม่ได้รับผลกระทบ จากการปรับตัวของตลาด
 วาฬหน้าใหม่ ครอบครอง Bitcoin รวมกันไปแล้วถึง 1.8 ล้าน BTC