General

จาเมกา พร้อมลุยเปิดตัว CBDC ในปี 2022

Detailed Map of Jamaica Scaled 1.jpg

จากพิษโควิด 19 ได้ทำให้ประเทศเกาะอย่างจาเมกาลุกขึ้นมาพัฒนาระบบทางการเงินให้ก้าวล้ำสู่โลกดิจิทัล โดยพวกเขามองว่า CBDC นั้นมีศักยภาพที่จะช่วยกระจายการบริการทางการเงินให้ครอบคลุมผู้คนที่อยู่ทั่วทั้งประเทศ

Nigel Clarke ผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของประเทศเกาะในภูมิภาคเกรตเตอร์แอนทิลลีส อย่างเจาเมกา ได้ประกาศว่าประเทศเกาะแห่งนี้นี้ตั้งใจที่จะเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ภายในปี 2022

โดยการประกาศแผนในครั้งนี้เกิดขึ้นระหว่างการอภิปรายงบประมาณแห่งชาติครั้งล่าสุด ซึ่ง Clarke เปิดเผยว่าสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางจะได้รับการทดสอบในเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้ก่อนการเปิดตัวใช้งานจริง

รัฐบาลจาเมกายังเปิดเผยอีกว่าในแง่ของแสงสว่างเพียงเล็กน้อยท่ามกลางการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ก็คือการนำพามาซึ่งการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วจากสังคมทั่วไปสู่สังคมดิจิทัลที่จะมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ และนั่นก็เป็นที่มาของความคิดในการสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางในประเทศเกาะแห่งนี้

Clarke เสริมว่า CBDC จะช่วยปรับปรุงการทำ “Financial Inclusion” หรือการเพิ่มโอกาสทางการเข้าถึงบริการทางการเงินโดยที่ไม่จำกัดว่าต้องทำผ่านธนาคารเท่านั้น และทำให้ประเทศสามารถให้บริการทางการเงินแก่ประชากรที่ไม่ได้ฝากเงินในประเทศ เขาระบุต่อว่า แม้ว่าสกุลเงินเสมือนที่ได้รับการสนับสนุนจากธนาคารกลางของจาเมกา (The central bank of Jamaic - BoJ) จะถูกปล่อยออกมา แต่มันก็จะแตกต่างจาก Cryptocurrencyและ CBDC อย่างสิ้นเชิง ซึ่งไม่ควรถือเป็นสกุลเงินเดียวกัน

“อย่าสับสนกับสกุลเงินดิจิทัลซึ่งออกโดยเอกชน และไม่ได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานกำกับดูแล”

และ CBDC ที่ออกโดยธนาคารกลางของจาเมกาจะใช้แทนกันได้กับดอลลาร์จาเมกาแบบตัวต่อตัวดังนั้นมันจึงมีลักษณะที่คล้าย Stablecoin มากกว่า Crypto

ตั้งแต่ต้นปี 2020 จาเมกาได้ดำเนินการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางของตนเอง โดยในเดือนมิถุนายน ปีเดียวกัน BoJ ก็ได้ทดสอบ และพัฒนาโซลูชัน CBDC ที่มีศักยภาพในโครงการ Sandbox ของพวกเขา

การออก CBDC ของประเทศต่าง ๆ

ในปัจจุบันประเทศแรกที่เปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง และสามารถใช้งานได้อย่างเป็นทางการคือบาฮามาส โดยธนาคารกลางบาฮามาสประกาศสกุลเงินเสมือนจริงที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐแห่งแรกของโลกซึ่งขนานนามว่า Sand Dollar ในเดือนตุลาคมปี 2020

ทั้งนี้การระบาดใหญ่ของ COVID-19 ดูเหมือนจะเร่งให้ระยะเวลาในการออก CBDC โดยธนาคารกลางนั้นเป็นไปเร็วยิ่งขึ้น โดยหลายประเทศได้ประกาศทดลอง และพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของตนเอง

ทางเงินหยวนดิจิทัล (DCEP) ของจีนก็ไม่น้อยหน้าใคร โดยพวกเขานำร่องการใช้งานจริงในเมืองใหญ่ ๆ ทั่วประเทศ และมีเป้าหมายที่จะขยายการเติบโตในฐานะขุมพลังทางเศรษฐกิจ พร้อมจะลองใช้งาน CBDC จริง ในกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่ปักกิ่งปี 2022

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 03 27 T110817.221
Rectangle Template   2023 03 26 T161108.233
Rectangle Template   2023 03 27 T143111.879
Rectangle Template   2023 03 26 T131332.794