ข่าวต่างประเทศ

'อิตาลี' อนุมัติภาษีคริปโต 26% จาก Capital gain เริ่มใช้งานปี 2023

Rectangle Template   2022 12 31 T115109.340

อิตาลีอนุมัติร่างกฎหมาย 'ภาษีคริปโต 26%' หากได้กำไรจากส่วนต่างราคา (Capital gain) พร้อมขาดทุนนำมาลดหย่อนได้ หวังบรรเทาวิกฤตพลังงานประเทศ

รัฐสภาอิตาลีอนุมัติร่างกฎหมายเก็บภาษี ‘จากกำไรส่วนต่าง’ (Capital gain tax) การซื้อขายคริปโต 26% เริ่มต้นปี 2023 หลังชนะการโหวตในวันอังคารที่ผ่านมา

โดยร่างกฎหมายฉบับนี้เป็นหนึ่งในนโยบายเพิ่มรายจ่ายของภาครัฐฯ จากนายกรัฐมนตรี Giorgia Meloni สำหรับปี 2023 ที่ถูกเร่งให้เสร็จสิ้นภายในปี 2022 ตั้งเป้าเก็บภาษี 2.1 หมื่นล้านยูโร เพื่อช่วยเหลือภาคธุรกิจและครัวเรือนจากวิกฤตพลังงานที่กำลังเป็นปัญหาอยู่ทั่วภูมิภาคยุโรป อ้างอิงจากรายงานของ Reuters

สำหรับอัตราภาษี 26% จะถูกเก็บจากการซื้อขายคริปโตถ้าหากมีมูลค่าเกิน 2,000 ยูโรในแต่ละรอบการจ่ายภาษีถ้าหากได้กำไร พร้อมกับจะมีการเก็บภาษีประเภท ‘substitute income tax’ เป็นสัดส่วน 14% โดยนับจากมูลค่าการถือครองของวันที่ 1 มกราคา 2023

อย่างไรก็ตาม ถ้าหากนักลงทุนขาดทุนจากการซื้อขายคริปโตก็สามารถนำไปลดหย่อนภาษีสำหรับการซื้อขายที่เป็นกำไรได้

ที่มา: CoinDesk

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

ดูไบอนุมัติใบอนุญาตคริปโตรายที่ 50 ตอกย้ำเป้าหมายสู่ศูนย์กลางสินทรัพย์ดิจิทัลระดับโลก
Bitcoin เสี่ยงเผชิญแรงขายระลอกใหม่ หลัง 50,000 BTC ถูกโอนเข้าเว็บเทรดขณะที่ยังขาดทุน
นักวิเคราะห์ชี้สัญญาณ UTXO บ่งบอกนักลงทุน Bitcoin เริ่มยอมแพ้ต่อตลาด พร้อมส่งสัญญาณเข้าใกล้จุดต่ำสุดของรอบขาลง
หุ้นคริปโตร่วงหนักกว่ากลุ่ม Big Tech หลัง Coinbase และ Circle ดิ่งกว่า 70% ท่ามกลางตลาดขาลง