Blockchain

อิสราเอลกำลังพิจารณาใช้บล็อกเชน Ethereum เพื่อพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)

Israel Cbdc.jpg

ขณะนี้ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกพยายามพัฒนา CBDC กันอย่างกว้างขวาง ล่าสุดมีรายงานว่าธนาคารแห่งประเทศอิสราเอลจะเริ่มโครงการนำร่องและอาจใช้ Ethereum เป็นบล็อกเชนพื้นฐาน

มีรายงานว่า ธนาคารแห่งประเทศอิสราเอล (Bank of Israel) จะเริ่มโครงการนำร่อง CBDC และพวกเขาอาจใช้ Ethereum เป็นบล็อกเชนพื้นฐาน โดยธนาคารกลางได้ทำการทดลองครั้งแรกโดยใช้บล็อคเชนแล้ว แต่ยังไม่มีการยืนยันจากธนาคารกลางอิสราเอลว่า Ethereum จะเป็นส่วนหนึ่งของโครงการจริงหรือไม่ แต่แน่นอนว่าเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่ธนาคารกำลังพิจารณาในระยะเริ่มต้น 

Yoav Soffer ผู้จัดการโครงการ CBDC ที่ธนาคารแห่งอิสราเอลกล่าวว่า “เราทำการทดลองกับเทคโนโลยี Ethereum ไม่ใช่เพราะเราคิดว่ามันจะเป็นเทคโนโลยีที่เราจะใช้ แต่เพราะมันเป็นเทคโนโลยีที่เราพร้อมจะรับมือได้ เพื่อให้เข้าใจถึงข้อดีและข้อเสียของมัน ”

“We did a trial with Ethereum technology, not because we think that that’s necessarily the technology we’ll use, but because it was a technology that was available for us to get our hands dirty with, in order to understand its advantages and disadvantages,”

โครงการนำร่อง CBDC มีการใช้งานดิจิทัลและทางเทคนิคของ Digital Shekels ซึ่งมีการทดลองกระเป๋าเงินดิจิทัลบน Ethereum ผู้เข้าร่วมสามารถส่งเงินเชเขลดิจิทัลที่ได้รับยจากกระเป๋าเงินหนึ่งไปยังอีกกระเป๋าหนึ่ง เทคโนโลยี Ethereum ที่ใช้สำหรับโครงการนำร่องนั้นค่อนข้างแตกต่างจากบล็อคเชนหลักที่ขับเคลื่อนคริปโตเคอเรนซี Ether

ธนาคารแห่งอิสราเอลกำลังตรวจสอบด้านเศรษฐกิจกฎหมายและเทคโนโลยีของ CBDC

ตอนนี้ธนาคารแห่งอิสราเอล ได้ทดสอบทางด้านเศรษฐกิจ กฎหมาย และเทคโนโลยีของ CBDC ในระหว่างโครงการนำร่อง และใช้เทคโนโลยีที่คล้ายคลึงกันกับธนาคารกลางของออสเตรเลีย ฮ่องกง และไทยใช้ก่อนหน้านี้

Soffer กล่าวในการประชุมเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเพิ่มเติมว่า  “การดำเนินโครงการแบบนี้ค่อนข้างท้าทาย โดยทั่วไปโครงการของธนาคารแห่งอิสราเอลจะมีวันที่เริ่มต้นและสิ้นสุด คุณรู้ว่าพวกเขาจะสิ้นสุดเมื่อใด และคุณจะต้องทำอะไรเพื่อให้สำเร็จไปพร้อมกัน แต่เราไม่รู้ว่าโครงการนี้จะสิ้นสุดเมื่อไร ด้วยทั้งหมดที่กล่าวมา”

“It’s rather challenging to run a project like this. In general, projects at the Bank of Israel have start and finish dates. You know when they will end and what you need to achieve along the way. We don’t know when this project will end, with all that that implies,” Soffer said at last week’s conference.

ขณะนี้ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกพยายามพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลธนาคารกลาง (CBDC) กันอย่างกว้างขวาง โดยก่อนหน้านี้ฝรั่งเศสได้นำร่อง CBDC โดยทดลองใช้กับตลาดตราสารหนี้ของฝรั่งเศสและมีสถาบันการเงินชั้นนำในประเทศเข้าร่วมโครงการทดลองดังกล่าวด้วย

ปัจจุบันจีนยังคงเป็นผู้นำการแข่งขัน CBDC ด้วยหยวนดิจิทัล ซึ่งใกล้พร้อมสำหรับการเปิดตัวแล้ว การทดลองสาธารณะสำหรับหยวนดิจิทัลได้ดำเนินมาเกือบสองปีแล้ว หลังจากเสร็จสิ้นการพัฒนาในปี 2019

Screenshot 2021 10 23 at 11.33.46 1024x565.png
ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง