ฝรั่งเศสนำร่องสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) โดยทดสอบในตลาดตราสารหนี้

ธนาคารกลางของฝรั่งเศสยังคงเดินหน้าสำรวจสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดประเทศได้ทดลองใช้ CBDC ในตลาดตราสารหนี้ของประเทศ

ฝรั่งเศสนำร่องสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (Cbdc) โดยทดสอบในตลาดตราสารหนี้

ธนาคารกลางของฝรั่งเศสยังคงเดินหน้าสำรวจสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) อย่างต่อเนื่องโดยล่าสุดประเทศได้ทดลองใช้สกุลเงินดิจิทัลของธนาคาร (CBDC) ที่ใช้บล็อคเชนในตลาดตราสารหนี้ของประเทศ

โปรแกรมการทดลองจะดำเนินต่อไปเป็นระยะเวลา 10 เดือน โดยสถาบันการเงินกว่า 500 แห่งในฝรั่งเศส ไม่ว่าจะเป็น BNP Paribas, Crédit Agricole CIB, HSBC, Société Générale และบริษัทต่าง ๆ จะเข้าร่วมการทดลองครั้งนี้ด้วย ซึ่งการทดลองดังกล่าวนำโดย Euroclear บริษัทผู้ให้บริการทางการเงินในเบลเยียม และ IBM บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของอเมริกาที่พัฒนาระบบบล็อกเชน 

แม้จะไม่ได้มีการเปิดเผยรายละเอียดมากนักเกี่ยวกับจำนวนเงินและปริมาณธุรกรรมที่ดำเนินการ อย่างไรก็ตาม Isabelle Delorme รองหัวหน้าผู้บริหารของ Euroclear ฝรั่งเศส กล่าวว่า “เราประสบความสำเร็จร่วมกันในการวัดผลประโยชน์ของเทคโนโลยีนี้ โดยเราสรุปว่าสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางนั้นสามารถชำระเงินได้อย่างปลอดภัย”

“We have together successfully been able to measure the inherent benefits of this technology, concluding that the central bank digital currencies can settle central bank money safely and securely,”

ส่วนหนึ่งของการทดลองนี้ จะมีการทดสอบการซื้อขายแลกเปลี่ยนพันธบัตรรัฐบาล โดยใช้ CBDC รวมถึงการใช้งานของ CBDC ในกิจกรรมต่างๆ เช่น การออกพันธบัตรใหม่ การใช้ในสัญญาซื้อคืน และการจ่ายคูปอง

หลังจากที่เปิดตัวการทดลองโปรแกรม CBDC ไปเมื่อเดือนมีนาคมปี 2020 ธนาคารกลางของฝรั่งเศสได้ทดสอบการใช้งานของ CBDC อย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา Banque de France ได้ทดสอบ CBDC ในการดำเนินการธุรกรรมข้ามพรมแดน และการส่งมอบหลักทรัพย์ที่จดทะเบียนร่วมกับ SEBA ธนาคารสกุลเงินดิจิทัลของสวิส ก่อนหน้านี้ธนาคารกลางยังได้ทดลองใช้ CBDC เพื่อออกหุ้นจำลองมูลค่า 2.4 ล้านดอลลาร์ โดยใช้บล็อกเชนแบบส่วนตัวอีกด้วย

นับว่าการแข่งขันทางด้านสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) กำลังดำเนินไปอย่างเข้มข้นเลยทีเดียว ขณะนี้ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกกำลังมุ่งหน้าสำรวจกันอย่างกว้างขวาง ประเทศจีนใกล้จะมีการเปิดตัว CBDC ที่เรียกว่าหยวนดิจิทัล ประเทศอื่น ๆ ก็เร่งกระบวนการพัฒนาและทดสอบของพวกเขาเช่นกัน อย่างไรก็ตามปัจจุบันสหรัฐอเมริกาได้ให้ความสำคัญกับการควบคุมตลาดคริปโตและตลาด stablecoin มากกว่าการสำรวจ CBDC ซึ่งต้องติดตามต่อไปว่าประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในโลกจะเปลี่ยนมุมมองในเรื่องนี้หรือไม่

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

หลังความนิยมในตัว PoS เริ่มแพร่กระจายเข้าไปสู่เครือข่ายต่าง ๆ ส่งผลให้ทาง Cloudflare ตัดสินใจหันมาใช้ Ethereum เพื่อพัฒนาบริการองค์กรให้ดีขึ้น
Malware

เตือนภัย! พบ Cryware มัลแวร์วอลเล็ตคริปโตกำลังระบาดหนัก

นักวิจัยของ Microsoft พบการโจมตีประเภท ‘Cryware’ มัลแวร์โจมตีวอลเล็ตคริปโตโดยตรงกำลังระบาดเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน เตือนนักลงทุนให้ระวัง
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม