เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ฝรั่งเศสนำร่องสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) โดยทดสอบในตลาดตราสารหนี้

ธนาคารกลางของฝรั่งเศสยังคงเดินหน้าสำรวจสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดประเทศได้ทดลองใช้ CBDC ในตลาดตราสารหนี้ของประเทศ

ฝรั่งเศสนำร่องสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (Cbdc) โดยทดสอบในตลาดตราสารหนี้

ธนาคารกลางของฝรั่งเศสยังคงเดินหน้าสำรวจสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) อย่างต่อเนื่องโดยล่าสุดประเทศได้ทดลองใช้สกุลเงินดิจิทัลของธนาคาร (CBDC) ที่ใช้บล็อคเชนในตลาดตราสารหนี้ของประเทศ

โปรแกรมการทดลองจะดำเนินต่อไปเป็นระยะเวลา 10 เดือน โดยสถาบันการเงินกว่า 500 แห่งในฝรั่งเศส ไม่ว่าจะเป็น BNP Paribas, Crédit Agricole CIB, HSBC, Société Générale และบริษัทต่าง ๆ จะเข้าร่วมการทดลองครั้งนี้ด้วย ซึ่งการทดลองดังกล่าวนำโดย Euroclear บริษัทผู้ให้บริการทางการเงินในเบลเยียม และ IBM บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของอเมริกาที่พัฒนาระบบบล็อกเชน 

แม้จะไม่ได้มีการเปิดเผยรายละเอียดมากนักเกี่ยวกับจำนวนเงินและปริมาณธุรกรรมที่ดำเนินการ อย่างไรก็ตาม Isabelle Delorme รองหัวหน้าผู้บริหารของ Euroclear ฝรั่งเศส กล่าวว่า “เราประสบความสำเร็จร่วมกันในการวัดผลประโยชน์ของเทคโนโลยีนี้ โดยเราสรุปว่าสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางนั้นสามารถชำระเงินได้อย่างปลอดภัย”

“We have together successfully been able to measure the inherent benefits of this technology, concluding that the central bank digital currencies can settle central bank money safely and securely,”

ส่วนหนึ่งของการทดลองนี้ จะมีการทดสอบการซื้อขายแลกเปลี่ยนพันธบัตรรัฐบาล โดยใช้ CBDC รวมถึงการใช้งานของ CBDC ในกิจกรรมต่างๆ เช่น การออกพันธบัตรใหม่ การใช้ในสัญญาซื้อคืน และการจ่ายคูปอง

หลังจากที่เปิดตัวการทดลองโปรแกรม CBDC ไปเมื่อเดือนมีนาคมปี 2020 ธนาคารกลางของฝรั่งเศสได้ทดสอบการใช้งานของ CBDC อย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา Banque de France ได้ทดสอบ CBDC ในการดำเนินการธุรกรรมข้ามพรมแดน และการส่งมอบหลักทรัพย์ที่จดทะเบียนร่วมกับ SEBA ธนาคารสกุลเงินดิจิทัลของสวิส ก่อนหน้านี้ธนาคารกลางยังได้ทดลองใช้ CBDC เพื่อออกหุ้นจำลองมูลค่า 2.4 ล้านดอลลาร์ โดยใช้บล็อกเชนแบบส่วนตัวอีกด้วย

นับว่าการแข่งขันทางด้านสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) กำลังดำเนินไปอย่างเข้มข้นเลยทีเดียว ขณะนี้ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกกำลังมุ่งหน้าสำรวจกันอย่างกว้างขวาง ประเทศจีนใกล้จะมีการเปิดตัว CBDC ที่เรียกว่าหยวนดิจิทัล ประเทศอื่น ๆ ก็เร่งกระบวนการพัฒนาและทดสอบของพวกเขาเช่นกัน อย่างไรก็ตามปัจจุบันสหรัฐอเมริกาได้ให้ความสำคัญกับการควบคุมตลาดคริปโตและตลาด stablecoin มากกว่าการสำรวจ CBDC ซึ่งต้องติดตามต่อไปว่าประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในโลกจะเปลี่ยนมุมมองในเรื่องนี้หรือไม่

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

ทำความรู้จัก Nft คืออะไร? และประโยชน์ของ Nft 7 ประการ

ทำความรู้จัก NFT คืออะไร? และประโยชน์ของ NFT 7 ประการที่ทุกคนควรรู้

NFT เป็นคำที่ได้ยินอย่างแพร่หลายในเวลานี้ แล้วมันคืออะไรกันแน่? สามารถนำไปใช้งานในด้านใดได้บ้าง วันนี้คริปโตสยามจะพาผู้อ่านไปรู้จัก NFT ให้ดีขึ้น
เหรียญ Gala คืออะไร? มีเกมอะไรน่าสนใจบ้าง และน่าลงทุนไหม?

เหรียญ Gala คืออะไร น่าลงทุนหรือไม่? และ 4 เกมที่แฟนพันธุ์แท้เกมไม่ควรพลาด

ท่ามกลางกระแสเกมบล็อกเชนที่กำลังมาแรงในขณะนี้ เหรียญ Gala เป็นหนึ่งในโทเค็นเกมที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา วันนี้คริปโตสยามจะพาไปรู้จักว่ามันคืออะไรกันแน่ และน่าสนใจหรือไม่?
Solana (Sol) ใช้พลังงานน้อยกว่าการค้นหาใน Google สองครั้ง

Solana (SOL) ใช้พลังงานน้อยกว่าการค้นหาใน Google 2 ครั้ง

รายงานด้านพลังงานประจำเดือนพฤศจิกายนของ Solana Foundation ระบุว่า ธุรกรรมที่ประมวลผลบน Solana ใช้พลังงานน้อยกว่าการค้นหาของ Google สองครั้ง ทำให้เป็นหนึ่งในเครือข่ายที่เร็วที่สุดในการทำธุรกรรมคริปโต
Dapps ยอดนิยม 5 อันดับบน Avalanche (Avax)

DApps ยอดนิยม 5 อันดับบน Avalanche

ระบบนิเวศของ Avalanche ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา วันนี้คริปโตสยามจะพาไปดู DApps ยอดนิยม 5 อันดับบน Avalanche ที่มีกิจกรรมของผู้ใช้มากที่สุดเมื่อเดือนที่ผ่านมา