ข่าวต่างประเทศ

อินโดฯ เอาจริง เริ่มเก็บภาษีคริปโต 0.1% อย่างเป็นทางการแล้ว

4097292.jpg

อินโดนีเซียลุยเก็บภาษีคริปโต 0.1% ตามแผนที่พวกเขาวางเอาไว้ โดยจะคิดจากผลกำไรที่ได้จากจายซื้อขาย Cryptocurrency

หลังจากที่ก่อนหน้าที่ทาง CryptoSiam ได้มีการรายงานถึงการประกาศผลการตัดสินใจของรัฐบาลของประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ว่าจะทำการเก็บภาษี และภาษีมูลค่าเพิ่มที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขาย Cryptocurrency ล่าสุด รัฐบาลแห่งดินแดนอินทรีแดงก็ได้เริ่มเดินหน้าตามนโยบายที่พวกเขาวางเอาไว้แล้ว

ภาษีคริปโตของอินโดนีเซีย

ตามรายงานของสำนักข่าว Times of India ทาง Hestu Yoga Saksama ผู้อำนวยการด้านกฎระเบียบด้านภาษีของกระทรวงการคลังอินโดนีเซีย ออกมายืนยันว่ารัฐบาลได้เดินหน้าที่จะเรียกเก็บภาษี 0.1% สำหรับรายได้ที่เกิดจากการค้าสกุลเงินดิจิทัลเป็นที่เรียบร้อยแล้วตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม ที่ผ่านมา โดยจะเรียกเก็บภาษี (TAX) จากกำไรจากการลงทุนคริปโต และภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) สำหรับการซื้อสกุลเงินดิจิทัลในอัตราเดียวกันนั่นก็คือ 0.1%

นอกจากนี้ Hestu Yoga Saksama ยังกล่าวเสริมอีกว่า สาเหตุที่ทางธนาคารกลางของประเทศอย่าง Bank Indonesia และกระทรวงพาณิชย์ได้ตัดสินใจเรียกเก็บภาษีเงินได้ และภาษีมูลค่าเพิ่มกับคริปโต ก็เพราะว่าพวกเขามองว่า Cryptocurrencies เป็นหนึ่งในสินค้าโภคภัณฑ์ ไม่ใช่วิธีการชำระเงิน นั่นเอง

ทั้งนี้ในปัจจุบัน รัฐบาลอินโดนีเซียอนุญาตให้ทำการซื้อขายสินทรัพย์ Crypto เป็นสินค้าโภคภัณฑ์เท่านั้น โดยห้ามมิให้ใช้เป็นวิธีการชำระเงินโดยเด็ดขาด

เกณฑ์การจัดเก็บภาษีคริปโตของอินโดนีเซีย

โดยปกติแล้วอินโดนีเซียจะมีการเก็บอัตราภาษีมูลค่าเพิ่มของเหล่าสินค้าโภคภัณฑ์อยู่ที่ 11% ทั้งนี้สาเหตุที่อัตราภาษีมูลค่าเพิ่มสำหรับ Cryptocurrencies นั้นต่ำกว่า 11% ที่อินโดนีเซียเรียกเก็บจากสินค้า และบริการส่วนใหญ่ ก็เพราะพวกเขานำบรรทัดฐานเดียวกับตลาดหลักทรัพย์อินโดนีเซียมาใช้ในการกำหนดกฎเกณฑ์ดังกล่าวนี้ซึ่งก็คือเรียกเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มเป็นค่าเดียวกับภาษี ซึ่งในที่นี้ก็คือ 0.1% ของมูลค่าธุรกรรมทั้งหมดนั่นเอง

สินทรัพย์ดิจิทัลเป็นที่นิยมมากท่ามกลางชาวอินโดนีเซีย

แม้เดิมองค์กรด้านศาสนาในอินโดนีเซียจำนวนมากจะออกมาระบุว่า Cryptocurrency นั้นไม่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนอินโดนีเซียซึ่งเป็นชาวมุสลิม แต่ทว่าสิ่งนี้ไม่ได้ทำให้ความนิยมของคริปโตท่ามกลางชาวอินทรีแดงลดลงเลยแม้แต่น้อย ซ้ำยังผนวกเข้ากับช่วงการระบาดใหญ่ของ COVID-19 ยิ่งเป็นตัวทวีคูณความสนใจในสินทรัพย์ดิจิทัลในอินโดนีเซียเพิ่มขึ้นเข้าไปอีก โดยจำนวนผู้ถือสกุลเงินดิจิทัลเพิ่มขึ้นเป็น 11 ล้านคนภายในสิ้นปีที่แล้ว และทำให้อินโดนีเซีย ติดอันดับ 1 ประเทศที่มีความสนใจในคริปโตมากที่สุดของโลก

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

สำเนาของ Rectangle Template   2023 11 21 T110056.214
รายงานเผย! BlackRock เข้าพบ SEC พูดคุยในเนื้อหา เกี่ยวกับกองทุน spot Bitcoin ETF
Richard Teng คือใคร? เปิดประวัติ CEO คนใหม่ของ Binance
ชวนดู 2 สาเหตุหลัก ที่จะทำให้ Coinbase กลายเป็นกระดานเทรด อันดับหนึ่งในสหรัฐ