เดินหน้าเก็บภาษีผลกำไรคริปโต 0.1 % – อินโดนีเซีย

อินโดนีเซียได้มีการเดินหน้าเก็บภาษีผลกำไรคริปโตแล้ว

เก็บภาษีผลกำไรคริปโต

รัฐบาลของประเทศอินโดนีเซียได้ตัดสินใจที่จะทำการเก็บภาษีผลกำไรที่ได้จากเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ประมาณ 0.1 % โดยข้อบังคับนี้จะเริ่มใช้ในเดือนพฤษภาคมของปีนี้ นอกจากนั้นแล้วยังมีเรื่องของการเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มหรือ VAT ในส่วนของการซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ในแต่ละครั้งด้วย

อินโดนีเซียเดินหน้าเก็บภาษีผลกำไรคริปโต

เรื่องนี้มาจากความร่วมมือกันระหว่างหน่วยงานภาษีของอินโดนีเซียกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังในการที่จะทำการเก็บภาษีจากการลงทุนในคริปโตและ VAT ทางด้าน Hestu Yoga Saksama ผู้อำนวยการควบคุมกำกับการเสียภาษีในกระทรวงการคลังได้ให้สัมภาษณ์กับทางสำนักข่าว CNN ของประเทศอินโดนีเซียว่า ข่าวที่ออกมาเป็นความจริงที่จะมีการเก็บภาษีคริปโตเคอร์เรนซี่ประมาณ 0.1 %

นอกจากนั้นแล้วเขากล่าวว่า จะเริ่มมีการเก็บภาษีอย่างจริงจังตรงส่วนนี้ในช่วงวันที่ 1 พฤษภาคม ที่จะมาถึงนี้ สอดคล้องกับรัฐบาลของประเทศอินโดนีเซียที่ได้ให้เหตุผลว่า การเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มจากการซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่นั้น มาจากการที่ทางธนาคารกลางของอินโดนีเซียกับกระทรวงพาณิชย์เริ่มเล็งเห็นแล้วว่า เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ไม่ได้มีวัตถุประสงค์ถูกใช้เพื่อการชำระเงินเพียงอย่างเดียว

เปรียบเหมือนสินค้าโภคภัณฑ์ชนิดหนึ่ง

Hestu Yoga Saksama กล่าวว่า สินทรัพย์คริปโตถูกจัดอยู่ในหมวดหมู่ภาษีมูลค่าเพิ่ม เนื่องจากเปรียบเสมือนกับสินค้าโภคภัณฑ์ชนิดนี้ที่ทางกระทรวงพาณิชย์ได้ให้คำนิยาม ไม่ได้ถูกมองว่าเป็นสกุลเงินแต่อย่างใด จึงเป็นที่มาของการเก็บภาษีตรงส่วนนี้

ในอนาคตคาดว่าการเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มของสินทรัพย์คริปโตเคอร์เรนซี่จะมีการเก็บอย่างน้อย 11 % เช่นเดียวกับการเก็บภาษีสินค้าและบริการของประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งการเก็บภาษีผลกำไรจากคริปโต 0.1 % มาจากบรรทัดฐานเดียวกับตลาดหลักทรัพย์อินโดนีเซียที่มีการเก็บในอัตราเดียวกัน ต่างกับอินเดียที่เริ่มมีการเก็บภาษีผลกำไรจากคริปโตมากถึง 30 %

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Countries

บริษัท FTX

บริษัท FTX ถูกทางการอังกฤษเตือน เกี่ยวกับการดำเนินกิจการโดยไม่ได้รับการอนุญาต

เจ้าหน้าที่ควบคุมการเงินของประเทศอังกฤษได้มีการออกคำเตือน FTX บริษัทซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ยักษ์ใหญ่ระดับโลกเกี่ยวกับการดำเนินกิจการโดยที่ไม่ได้รับอนุญาต
ชำระบิทคอยน์

ธนาคารกลางบาห์เรนอ้าแขน ยอมให้บริษัทเข้ามาวางโครงสร้างชำระบิทคอยน์ในประเทศ

Opennode บริษัทวางโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินด้วยเหรียญบิทคอยน์ ได้ออกมายืนยันแล้วว่า ทางบริษัทได้ผนึกกำลังจับมือร่วมกับทางธนาคารกลางของประเทศบาห์เรนแล้ว
Cryptoruble

รัสเซียจะออก Cryptoruble เหรียญที่แยกออกจากรูเบิลดิจิทัล

เวลานี้ประเทศรัสเซียได้มีการยกระดับการใช้เหรียญดิจิทัลไปอีกระดับหนึ่ง โดยจะมีการออกแบบเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่เป็นของตัวเองภายใต้ชื่อของ Cryptoruble
fed ดอกเบี้ย

ทำไม Fed ต้องขึ้นดอกเบี้ย? รู้จักหมัดเด็ดสหรัฐฯ อาวุธชิ้นสำคัญสกัด ‘เงินเฟ้อ’

เคยสงสัยไหมว่า ทำไมธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ Fed ต้องคอยขึ้นสิ่งที่เรียกว่า 'ดอกเบี้ยนโยบาย' อยู่ตลอด แล้วมันจะมาช่วยแก้ปัญหา 'เงินเฟ้อ' ได้ยังไงบ้าง?