ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

อินโดนีเซียติดอันดับ 1 ประเทศที่มีความสนใจในคริปโตมากที่สุดของโลก

Indonesia Crypto.png

ความสนใจในคริปโตเพิ่มขึ้นอย่างมากทั่วโลก และจากการจัดอันดับล่าสุด อินโดนีเซียเป็นประเทศที่สนใจด้านคริปโตมากที่สุดในโลก ตามมาด้วยชิลีและอาร์เจนตินา

ความสนใจทางคริปโตเคอร์เรนซีเพิ่มขึ้นอย่างมากทั่วโลก ซึ่งการระบาดของโควิด-19 เป็นปัจจัยเร่งที่ทำให้เกิดการชำระเงินแบบดิจิทัล และทำให้เทคโนโลยีพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว และจากการจัดอันดับล่าสุด อินโดนีเซียเป็นประเทศที่มีความสนใจด้านคริปโตมากที่สุดในโลก

ข้อมูลล่าสุดจาก Coinformant บริษัทสตาร์ทอัพของออสเตรเลียเผยว่า จากการจัดอันดับ “Crypto Interest Index” ประเทศอินโดนีเซียและชิลี เป็นประเทศที่ได้รับความสนใจจากสาธารณชนมากที่สุดในสกุลเงินดิจิทัล เช่น Bitcoin (BTC)

อินโดนีเซียเป็นประเทศที่มีคะแนนความสนใจทางด้านคริปโตเคอร์เรนซีสูงสุด 5.73 จาก 10 คะแนน แซงหน้าประเทศอื่นๆ จากปัจจัยสี่ประการ ได่แก่  จำนวนการค้นหาบน Google จำนวนบทความเกี่ยวกับคริปโตที่เผยแพร่ ระดับการมีส่วนร่วมที่เพิ่มขึ้น และความเป็นเจ้าของคริปโต ส่วนชิลีตามมาเป็นอันดับที่สองด้วยคะแนน 5.26 และอาร์เจนตินาตามมาด้วยคะแนน 4.79

Screenshot 2021 10 18 at 15.27.23 1024x477.png

คาดว่ามีผู้ถือครองคริปโตประมาณ 7.3 ล้านคนในอินโดนีเซีย โดยผู้เล่นหลักในท้องถิ่น Tokocrypto กล่าวว่า กำลังพิจารณาการเสนอขายหุ้น IPO ในตลาดหุ้นอีกด้วย

นอกจากนี้ยังคาดว่า ประเทศอินโดนีเซียมีจำนวนผู้มีส่วนร่วมกับบทความเกี่ยวกับคริปโตเคอเรนซี เพิ่มขึ้นอย่างมากเมื่อเทียบกับปีที่แล้วถึง 1,772% โดยจำนวนบทความเกี่ยวกับคริปโตที่ตีพิมพ์ในอินโดนีเซียเพิ่มขึ้น 133% ในขณะที่ฟินแลนด์มีการเพิ่มขึ้นมากที่สุดถึง 725%

อินโดนีเซียยังเป็นประเทศที่มีค้นหาเกี่ยวกับคริปโตสูงสุดเป็นอันดับสองอีกด้วย ซึ่งเพิ่มขึ้นมากกว่า 572% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว โดยมีรายงานว่าชิลีแซงหน้าอินโดนีเซียในเมตริกนี้ โดยมีการค้นหาใน Google เพิ่มขึ้น 707% จากปีที่แล้ว

แม้ว่าอินโดนีเซียจะเป็นผู้นำในแง่ของความสนใจในคริปโตโดยรวมที่เพิ่มขึ้น แต่สหรัฐอเมริกายังคงเป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดอย่างต่อเนื่องในแง่ของการมีส่วนร่วมในคริปโตและปัจจัยอื่นๆ ก่อนหน้านี้ Chainalysis เผยว่า ตลาดคริปโตเคอร์เรนซีของอเมริกาเหนือได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างมากจากการเงินแบบกระจายอำนาจ (Decentralized Finance) หรือ DeFi โดยมีปริมาณธุรกรรมคริปโตเพิ่มขึ้นมากกว่า 1,000% ในช่วงปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ภูมิภาคยุโรปกลาง ยุโรปเหนือ และยุโรปตะวันตก เป็นกลุ่มที่มีตลาดคริปโตใหญ่ที่สุดในโลก นำโดยสหราชอาณาจักร ซึ่งภูมิภาคนี้มีปริมาณการทำธุกรรมโดยรามกว่า 389 พันล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 40% ของปริมาณธุรกรรมทั้งหมดเลยทีเดียว 

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง