ข่าว Bitcoin

รัฐบาลอินเดียเตรียมแบน IP Address เว็บเทรดคริปโต

India 1.jpg

รัฐบาลอินเดียออกกลยุทธ์ใหม่ เตรียมแบน IP Address ของแพลตฟอร์มให้บริการซื้อขายคริปโตแล้ว

รัฐบาลอินเดียมีความเคลื่อนไหวต่อตลาดคริปโตอีกครั้งหลังจากเมื่อไม่นานมานี้เพิ่งประกาศว่าอาจจะมีการออกกฎหมายกำหนดโทษสำหรับผู้ที่ถือเหรียญคริปโต, ผู้ทำการขุดเหรียญหรือเทรดคริปโตก็ตาม ล่าสุดรัฐบาลอินเดียกำลังที่จะแบน IP Address ของแพลตฟอร์ม Exchange ให้บริการซื้อขายคริปโตแล้ว

แบน IP Address แพลตฟอร์มเทรดคริปโต

หลังจากที่เมื่อปีที่แล้วทางศาลสูงสุดอินเดียได้ยกเลิกคำสั่งแบนคริปโต เมื่อไม่นานมานี้ก็มีรายงานว่ารัฐบาลกำลังเตรียมแบนคริปโตอีกครั้ง

รายงานของ Business Today เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านชี้ว่ารัฐบาลอินเดียพิจารณาจะแบน Internet Protocol (IP) Address ของแพลตฟอร์มให้บริการเทรดคริปโตและบริษัทที่ให้บริการเทรดคริปโต

รัฐบาลอินเดียเตรียมเสนอกฎหมายเกี่ยวกับคริปโตฉบับใหม่ปี 2021 “Cryptocurrency and Regulation of Official Digital Currency Bill, 2021” ซึ่งร่างกฎหมายฉบับนี้จะเป็นการแบนคริปโตทุกประเภทในประเทศ แต่ก็ยังไม่ได้มีการชัดเจนว่าจะมีการขยายขอบเขตการแบนไปมากขนาดไหน

ทางเจ้าหน้าที่หรือผู้ออกนโยบายของรัฐบาลก็ได้ให้คำตอบในประเด็นเรื่องการถือครองเหรียญคริปโตแบบไพรเวทไว้เช่นกัน

ก่อนหน้านี้มีเจ้าหน้าที่ได้กล่าวกับสื่อข่าว Reuter ว่ากฎหมายเกี่ยวกับคริปโตกำลังอยู่ในขั้นตอนการร่างโดยร่างกฎหมายนี้มีการแบนการเทรด, การขุด, การถือครองหรือการโอนคริปโตใด ๆ ตามที่ทาง CryptoSiam ได้รายงานไปก่อนหน้านี้นั้น

นอกจากนี้ร่างกฎหมายดังกล่าวยังมีการให้คนที่ถือคริปโตในประเทศจะต้องล้างพอร์ตคริปโตของตัวเองให้หมดภายใน 6 เดือนเพื่อหลีกเลี่ยงโทษทางอาญา

คริปโตคือสิ่งผิดกฎหมาย

หากร่างกฎหมายดังกล่าวได้ออกมาบังคับใช้แล้ว อินเดียจะกลายเป็นประเทศแรกที่ทำให้ผู้ถือคริปโตนั้นจะถูกลงโทษทางอาญา

กระนั้นทางรัฐบาลอินเดียเองก็กล่าวว่าแม้ทางรัฐบาลจะแบนคริปโต แต่ก็ไม่ได้แบน Blockchain ไปด้วย ในทางกลับกันรัฐบาลนั้นสนับสนุนและผลักดันเทคโนโลยี Blockchain

ด้านรัฐมนตรีกระทรวงการคลังคุณ Nirmala Sitharaman ได้กล่าวกับ India Today เพื่อเป็นการปลอบประโลมผู้มีส่วนได้เสียกับร่างกฎหมายนี้ว่า:

“ในมุมมองของเรา เราชัดเจนมากว่าเราไม่ได้จะปิดกั้นทางเลือกทั้งหมด เราจะแง้มหน้าต่างเปิดไว้สำหรับผู้คนที่ยังคงอยากที่จะทดลองเกี่ยวกับ Blockchain, Bitcoin หรือ Cryptocurrency อยู่”

แต่ดูเหมือนว่าร่างกฎหมายดังกล่าวจะไม่ได้เอื้อไปในทางที่เป็นการสนับสนุนเทคโนโลยี Blockchain หรือ Cryptocurrency เท่าไหร่ แม้ทางรัฐบาลจะออกมาชี้แจงดังกล่าวก็ตาม

จะทำได้จริงหรือไม่?

ก่อนหน้านี้ทางรัฐบาลอินเดียก็พยายามแบนแอปพลิเคชั่นของจีน แต่ว่าไม่สามารถบล็อก IP Address ได้สำเร็จอย่างสมบูรณ์เพราะว่าเว็บไซต์เหล่านั้นใช้ Virtual Private Networks (VPNs)

ด้านผู้เชี่ยวชาญจึงตั้งข้อสังเกตว่ารัฐบาลน่าจะไม่สามารถบล็อก IP Address ของ Exchange ด้านคริปโตได้สำเร็จ เพราะว่าผู้ใช้งานก็ต้องเปิด VPN เลี่ยงการถูกแบนอยู่แล้ว

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

จะเกิดอะไรขึ้น!? เมื่อให้ ChatGPT ช่วยทำนายราคาเหรียญ XRP
สำเนาของ Rectangle Template   2023 12 06 T112045.669
Coinbase ปล่อยฟีเจอร์ใหม่! ให้ผู้ใช้งานโอนเงินได้ง่ายๆ ผ่านทุก Social Platform
เหรียญ 'Cardano' จ่อพุ่ง! หลังช่วง 3 เดือนให้หลัง พบสัญญาณซื้อขายเพิ่มขึ้น