ข่าว Bitcoin

อินเดียเตรียมร่างกฎหมายกำหนดโทษทางอาญาสำหรับผู้ถือ Bitcoin

Btc India.png.jpg

รัฐบาลอินเดียเสนอร่างกฎหมายใหม่กำหนดโทษสำหรับผู้ถือคริปโตและขุดคริปโต หรือรัฐบาลเตรียมออก CBDC ของตัวเอง?

รัฐบาลอินเดียมีทีท่าไม่สู้ดีต่อตลาดคริปโตเคอร์เรนซี หลังมีรายงานเผยว่ารัฐบาลเตรียมจะสั่งแบนการใช้งานคริปโตเคอร์เรนซีอย่างเป็นทางการ หลังมีร่างกฎหมายให้ผู้ที่ถือคริปโตและนักขุดอาจจะต้องโทษปรับและจำคุกด้วย

ร่างกฎหมายต่อต้านคริปโต

รายงานจาก Reuter เปิดเผยว่ารัฐบาลอินเดียกำลังเตรียมร่างกฎหมายที่เป็นการต่อต้าน Bitcoin ซึ่งก่อนหน้านี้ทางรัฐบาลมีกฎเกณฑ์ที่เจาะไปที่ผู้ใช้งานเหรียญแบบส่วนตัวอยู่แล้ว แต่ร่างกฎหมายใหม่ล่าสุดนี้จะบังคับใช้กับผู้ที่ถือคริปโตเคอร์เรนซีโดยตรง ซึ่งให้ผู้ที่ถือคริปโตเหล่านั้นมีความผิดทางอาญา

จากร่างกฎหมายดังกล่าวทำให้ผู้ที่ถือ Bitcoin หรือเหรียญคริปโตนั้นมีความผิด คาดว่าร่างกฎหมายใหม่ที่ออกมานี้อาจมีจุดประสงค์ให้ผู้คนเลิกใช้งานคริปโต ไม่เพียงแต่ผู้ถือคริปโตเท่านั้นที่จะมีโทษทางอาญา นักขุดก็ด้วย

ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าโทษทางกฎหมายของผู้ที่ละเมิดนั้นจะเป็นอย่างไร แต่คาดว่าจะมีโทษปรับและจำคุกด้วย ในตอนนี้ร่างกฎหมายยังอยู่ในระหว่างการพิจารณาคาดว่าก่อนที่ร่างกฎหมายจะบังคับใช้ รัฐบาลจะให้ระยะเวลา 6 เดือนแก่นักเทรดคริปโตหรือผู้ที่ถือเหรียญคริปโตและนักขุด ล้มเลิกการดำเนินธุรกิจและเลิกเทรดเหรียญคริปโต

สื่อข่าว BloombergQuint เผยว่าโทษที่ละเมิดร่างกฎหมายดังกล่าวอาจมีการสั่งจำคุก 1 ถึง 10 ปีสำหรับผู้ที่ถือ, ขุดหรือโอนคริปโต

อินเดียไม่ต้อนรับ Bitcoin

การเสนอร่างดังกล่าวถือเป็นภัยต่ออุตสาหกรรมคริปโตเคอร์เรนซีในอินเดียเป็นอย่างมาก ซึ่งก่อนหน้านี้ท่าทีของรัฐบาลก็ดูไม่เป็นมิตรต่อคริปโตเท่าไหร่ แต่ก็ยังไม่ได้มีประกาศอย่างเป็นทางการออกมาแน่นอนว่ารัฐบาลจะแบนคริปโตหรือการขุดคริปโต

แต่ครั้งนี้ดูจะต่างออกไป

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของอินเดียคุณ Nirmala Sitharaman ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อข่าว CNBC เมื่อเดือนที่แล้วว่ารัฐบาลกำลังถกประเด็นเรื่องคริปโตเคอร์เรนซีอยู่:

“มีการถกประเด็นและเจรจาต่อเรื่องเกี่ยวกับคริปโตเคอร์เรนซีกับ Reserve Bank of India ซึ่ง RBI กำลังพิจารณาว่าควรจะวางกฎเกณฑ์เกี่ยวกับคริปโตเคอร์เรนซีอย่างไร อย่างไรก็ตามเราต้องการให้แน่ใจว่ามีพื้นที่สำหรับการทดลองทุกประเภทซึ่งจะต้องเกิดขึ้นในโลกของคริปโต [...] โลกกำลังก้าวไปอย่างรวดเร็วด้วยเทคโนโลยีเราไม่สามารถแสร้งทำเป็นว่าเราไม่ต้องการได้”

หรือเตรียมสร้างรูปีดิจิทัล?

ท่าทีของรัฐบาลอินเดียค่อนข้างจะกลับไปกลับมาเมื่อมาถึงเรื่องของ Bitcoin และเหรียญคริปโตอื่น ๆ เดี๋ยวก่อนหน้านี้ RBI ก็ประกาศแบน เดี๋ยวศาลก็ยกเลิกคำสั่งการแบนของ RBI ซึ่งล่าสุดก็มีร่างกฎหมายจะสั่งห้ามการใช้งานคริปโตรวมถึงการขุดด้วยอีกระลอก

ทั้งนี้ด้านผู้ว่าการธนาคารกลางของอินเดียคุณ Shaktikanta Das ก็เผยว่ารัฐบาลก็กำลังพิจารณาโครงการเหรียญรูปีดิจิทัลเช่นกัน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'Robert Kiyosaki' เตือน! วิกฤตเศรษฐกิจครั้งต่อไป จะ 'เลวร้ายกว่า' วิกฤตในปี 2008 หลายเท่า
Binance US ประกาศให้ลค.ถอนเงิน Fiat ออกทั้งหมด! ก่อนโดนอายัดบัญชีวันที่ 13 มิถุนาฯ
ก.ล.ต. อนุมัติไลเซนส์ ‘Maxbit’ บ.ในเครือปั๊ม PT ลุยเว็บเทรดคริปโตอีกราย
Binance US ประกาศ Delist '101 คู่เหรียญ' รับคำสั่ง SEC สหรัฐฯ