ข่าว Bitcoin

อินเดียเตรียมร่างกฎหมายกำหนดโทษทางอาญาสำหรับผู้ถือ Bitcoin

Btc India.png.jpg

รัฐบาลอินเดียเสนอร่างกฎหมายใหม่กำหนดโทษสำหรับผู้ถือคริปโตและขุดคริปโต หรือรัฐบาลเตรียมออก CBDC ของตัวเอง?

รัฐบาลอินเดียมีทีท่าไม่สู้ดีต่อตลาดคริปโตเคอร์เรนซี หลังมีรายงานเผยว่ารัฐบาลเตรียมจะสั่งแบนการใช้งานคริปโตเคอร์เรนซีอย่างเป็นทางการ หลังมีร่างกฎหมายให้ผู้ที่ถือคริปโตและนักขุดอาจจะต้องโทษปรับและจำคุกด้วย

ร่างกฎหมายต่อต้านคริปโต

รายงานจาก Reuter เปิดเผยว่ารัฐบาลอินเดียกำลังเตรียมร่างกฎหมายที่เป็นการต่อต้าน Bitcoin ซึ่งก่อนหน้านี้ทางรัฐบาลมีกฎเกณฑ์ที่เจาะไปที่ผู้ใช้งานเหรียญแบบส่วนตัวอยู่แล้ว แต่ร่างกฎหมายใหม่ล่าสุดนี้จะบังคับใช้กับผู้ที่ถือคริปโตเคอร์เรนซีโดยตรง ซึ่งให้ผู้ที่ถือคริปโตเหล่านั้นมีความผิดทางอาญา

จากร่างกฎหมายดังกล่าวทำให้ผู้ที่ถือ Bitcoin หรือเหรียญคริปโตนั้นมีความผิด คาดว่าร่างกฎหมายใหม่ที่ออกมานี้อาจมีจุดประสงค์ให้ผู้คนเลิกใช้งานคริปโต ไม่เพียงแต่ผู้ถือคริปโตเท่านั้นที่จะมีโทษทางอาญา นักขุดก็ด้วย

ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าโทษทางกฎหมายของผู้ที่ละเมิดนั้นจะเป็นอย่างไร แต่คาดว่าจะมีโทษปรับและจำคุกด้วย ในตอนนี้ร่างกฎหมายยังอยู่ในระหว่างการพิจารณาคาดว่าก่อนที่ร่างกฎหมายจะบังคับใช้ รัฐบาลจะให้ระยะเวลา 6 เดือนแก่นักเทรดคริปโตหรือผู้ที่ถือเหรียญคริปโตและนักขุด ล้มเลิกการดำเนินธุรกิจและเลิกเทรดเหรียญคริปโต

สื่อข่าว BloombergQuint เผยว่าโทษที่ละเมิดร่างกฎหมายดังกล่าวอาจมีการสั่งจำคุก 1 ถึง 10 ปีสำหรับผู้ที่ถือ, ขุดหรือโอนคริปโต

อินเดียไม่ต้อนรับ Bitcoin

การเสนอร่างดังกล่าวถือเป็นภัยต่ออุตสาหกรรมคริปโตเคอร์เรนซีในอินเดียเป็นอย่างมาก ซึ่งก่อนหน้านี้ท่าทีของรัฐบาลก็ดูไม่เป็นมิตรต่อคริปโตเท่าไหร่ แต่ก็ยังไม่ได้มีประกาศอย่างเป็นทางการออกมาแน่นอนว่ารัฐบาลจะแบนคริปโตหรือการขุดคริปโต

แต่ครั้งนี้ดูจะต่างออกไป

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของอินเดียคุณ Nirmala Sitharaman ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อข่าว CNBC เมื่อเดือนที่แล้วว่ารัฐบาลกำลังถกประเด็นเรื่องคริปโตเคอร์เรนซีอยู่:

“มีการถกประเด็นและเจรจาต่อเรื่องเกี่ยวกับคริปโตเคอร์เรนซีกับ Reserve Bank of India ซึ่ง RBI กำลังพิจารณาว่าควรจะวางกฎเกณฑ์เกี่ยวกับคริปโตเคอร์เรนซีอย่างไร อย่างไรก็ตามเราต้องการให้แน่ใจว่ามีพื้นที่สำหรับการทดลองทุกประเภทซึ่งจะต้องเกิดขึ้นในโลกของคริปโต [...] โลกกำลังก้าวไปอย่างรวดเร็วด้วยเทคโนโลยีเราไม่สามารถแสร้งทำเป็นว่าเราไม่ต้องการได้”

หรือเตรียมสร้างรูปีดิจิทัล?

ท่าทีของรัฐบาลอินเดียค่อนข้างจะกลับไปกลับมาเมื่อมาถึงเรื่องของ Bitcoin และเหรียญคริปโตอื่น ๆ เดี๋ยวก่อนหน้านี้ RBI ก็ประกาศแบน เดี๋ยวศาลก็ยกเลิกคำสั่งการแบนของ RBI ซึ่งล่าสุดก็มีร่างกฎหมายจะสั่งห้ามการใช้งานคริปโตรวมถึงการขุดด้วยอีกระลอก

ทั้งนี้ด้านผู้ว่าการธนาคารกลางของอินเดียคุณ Shaktikanta Das ก็เผยว่ารัฐบาลก็กำลังพิจารณาโครงการเหรียญรูปีดิจิทัลเช่นกัน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Tether ประกาศเปิดตัว aUSDT! Stablecoin ชนิดใหม่ ที่มีมูลค่าอ้างองกับทองคำ
ล่าสุดเกาหลีใต้ ออกกฎหมายควบคุมคริปโต ฉบับใหม่
นักวิเคราะห์ชื่อดังชี้! Bitcoin อาจแตะจุดต่ำสุดในรอบนี้ไปแล้ว
สรุปภาพรวมบัญชีซื้อขายที่ Active และมูลค่าการซื้อขายคริปโตในประเทศไทย 1-17 มิ.ย. 67