ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

ด่วน! ราคา HUSD หลุดเพกหนัก Stablecoin ของ Huobi ดิ่งแล้ว -17% วันนี้

Template Private 90.png

ราคา HUSD เหรียญ Stablecoin ของเว็บเทรดคริปโตดัง Huobi ดิ่งไปแล้ว 17% วันนี้! หลัง FTX ประกาศถอดเหรียญ, ข่าวซีอีโอเล็งขายหุ้นบริษัทก้อนโต

เหมือนว่าวิกฤต Stablecoin จะยังไม่จบลงง่ายๆ บ่ายวันนี้ราคา HUSD เหรียญ Stablecoin โดยเว็บเทรดคริปโตดัง 'Huobi' ราคาดิ่งไปแล้วต่ำสุด -17% นลท. หวั่นซ้ำรอยพี่คนโต UST ที่สิ้นราคาไปเมื่อไม่กี่เดือนก่อน

ในขณะนี้ราคา HUSD อยู่ที่ 0.924 ดอลลาร์ ดิ่งลงมา -7.3% ในรอบ 24 ชั่วโมง อย่างไรก็ตามในกราฟราคาในช่วงบ่าย 2 ครึ่งวันที่ 18 สิงหาคม ก็พบว่าราคาดิ่งลงไปถึง 0.83 ดอลลาร์ ดิ่งลงไปถึง -17% จากราคา 1 ดอลลาร์ที่ควรจะเป็น

อ้างอิงจาก Messari และเว็บไซต์ของ Huobi เหรียญ HUSD ถูกหนุนหลังด้วย 'ดอลลาร์สหรัฐฯ' แบบ 1:1 ออกเหรียญโดย 'Stable Universal' บริษัทพันธมิตรของ Huobi โดยมีจุดประสงค์สำหรับใช้ซื้อขายคริปโตผ่านเว็บเทรดของ Huobi เองโดยเฉพาะ

ช่วงบ่ายวันเดียวกัน Huobi ก็ได้ทวีตชี้แจงผ่านบัญชีทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการ ระบุว่าได้รับทราบถึง 'ปัญหาสาพคล่อง' ของเหรียญแล้ว และกำลังประสานงานร่วมกับ Stable Universal เพื่อเร่งดำเนินการแก้ไขให้เร็วที่สุด

ความปลอดภัยของสินทรัพย์ลูกค้าเป็นความสำคัญอันดับ 1 ของเรา เราจะประสานงานกับผู้ออกเหรียญ HUSD เพื่อร่วมกันแก้ปัญหาและทำให้ราคากลับมาคงที่อย่างเร็วที่สุด

Huobi ประกาศผ่านทวิตเตอร์
Image 35 1024x983.png

ราคา HUSD หลุด Peg แม้ถูกหนุนหลังด้วย 'เงินสด'!?

ตรงกันข้ามกับ UST ของ Terra ที่เป็นเหรียญ Stablecoin ประเภท 'Algorithmic Stablecoin' ซึ่งไม่ได้มีเงินสด หรือแม้แต่สินทรัพย์หนุนหลังอย่างเช่น USDT, USDC หรือ HUSD ในครั้งนี้ แต่จะเป็นการใช้เพียง 'โค็ด' เท่านั้น ที่ผูกราคาเหรียญไว้ที่ 1 ดอลลาร์

ด้วยความที่ HUSD ถูกหนุนหลังด้วยเงินสดอย่าง 'ดอลลาร์สหรัฐฯ' ตามที่ระบุในเว็บไซต์ จึงเป็นไปได้ว่าเงินสดที่หนุนหลัง HUSD อยู่อาจจะกำลังร่อยหรอ ทำให้ไม่สามารถคงราคาไว้ที่ 1 ดอลลาร์ได้ในครั้งนี้

รวมไปถึงไม่นานมานี้ก็มีข่าวเสียๆ หายๆ ที่เกิดขึ้นกับ HUSD และ Huobi อยู่ อย่างเช่นการที่เว็บเทรดคริปโตอันดับต้นๆ ของโลกอย่าง FTX ประกาศยุติการสนับสนุน HUSD เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ Bloomberg ยังรายงานว่า Leon Li ซีอีโอของแพลตฟอร์มกำลังมีแผนขายส่วนแบ่งของ Huobi เป็นมูลค่ากว่า 3 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งหลังจากนั้นไม่นานทางแพลตฟอร์มก็ได้ออกมาปฎิเสธข่าวดังกล่าวว่าไม่เป็นความจริง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง