ข่าว Bitcoin

การถือครองทองคำขณะเสื่อมราคาคือ "ความวิกลจริต"

Photo 1585917176080 1841987bf1fe.jpg

นักลงทุนระดับบิ๊กของ Bitcoin อย่าง Anthony Pompliano กำลังเตือนเหล่านักลงทุนทองคำทั้งหลาย ให้เปิดรับโอกาสทางการลงทุนรูปแบบอื่น ๆ โดยเฉพาะ Crypto เพราะตลาดกำลังเป็นไปอย่างคึกคัก

ท่ามกลางกระแสตลาดขาขึ้นของ Cryptocurrency ทาง Anthony Pompliano นักลงทุน และนักเคลื่อนไหวคนสำคัญของ Bitcoin ได้มีข้อความสำคัญถึงเหล่า “Gold bulls” หรือผู้ที่ถือครองทองคำจำนวนมหาศาล โดยPompliano นั้นเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าการถือครองทองคำในขณะที่มูลค่า หรือราคาของมันกำลังหดตัวไม่ใช่การเคลื่อนไหวที่ชาญฉลาดเลยสำหรับนักลงทุน

การถือครองทองคำขณะเสื่อมราคาคือ "ความวิกลจริต"

โดยราคาของทองคำนั้นได้สูญเสียความเปล่งประกายที่ได้รับมาเมื่อกลางปี ​​2020 ท่ามกลางการระบาดของไวรัสโคโรนาที่พุ่งสูงขึ้นพร้อมกับการใช้เพื่อป้องกันเงินเฟ้อที่เพิ่มมาหขึ้นไปแล้ว จากที่ราคาของแร่สุดล้ำค่านี้เคยพุ่งแตะระดับสูงสุดตลอดกาล (All-time High ATH) ในปี 2020 ที่ถูกตรึงไว้ที่ 2,058.40ดอลลาร์ แต่แรงฉุดนั้นสามารถทำให้ราคาพุ่งสูงขึ้นได้แค่ในช่วงเวลาสั้น ๆ เท่านั้น

Pompliano แบ่งปันแผนภูมิที่แสดงถึงการปรับตัวลงของราคาทองคำในรอบ 6 เดือนตั้งแต่เดือนกันยายน 2020ถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2021 จากราคา ATH ในเดือนกันยายนทองคำลดลงต่ำถึง 1,780 ดอลลาร์ต่อออนซ์ในเดือนธันวาคม และปัจจุบันแร่ดังกล่าวมีการซื้อขายอยู่ที่ 1,800 ดอลลาร์ในเดือนกุมภาพันธ์นี้

Anthony Pompliano 1 1024x683.jpg
Anthony Pompliano นักลงทุน และนักเคลื่อนไหวคนสำคัญของ Bitcoin

ในขณะที่สินทรัพย์ประเภทดังกล่าวอาจยังคงดึงดูดเหล่านักลงทุนหัวดั้งเดิมจำนวนมาก ยกตัวอย่างเช่น Peter Schiff แต่การเก็บสะสมสินทรัพย์แร่ชนิดนี้แทนที่ Bitcoin ซึ่งพบเห็นด้วยอัตราการเติบโตที่ไม่เคยมีมาก่อนนั้นเป็นเรื่องที่ไม่สามารถเข้าใจได้เลยสำหรับ Anthony Pompliano

ที่จริงแล้ว Bitcoin ถือเป็นตัวเลือกสินทรัพย์ที่ดีกว่าหรือไม่?

ด้วยความที่การผลักดันให้มีการป้องกันความเสี่ยงที่ยืดหยุ่นมากขึ้นจากอัตราเงินเฟ้อซึ่งได้รับการสนับสนุนจากเทคโนโลยีล้ำยุคทำให้ผู้คนจำนวนมากหันมาใช้ Bitcoin (BTC) นอกเหนือจากบทบาทหลักในฐานะสกุลเงินดิจิทัลแล้วบทบาทของ Bitcoin ในฐานะสินทรัพย์รักษามูลค่า (Store of value) ก็ได้เพิ่มคุณค่าอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

ในขณะที่ทองคำหดตัวลงในช่วงปลายปี 2020 ทางด้าน Bitcoin ก็ได้สวนทางอย่างเห็นได้ชัด โดยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงเวลานั้น และการพุ่งทยานของ Bull Run ในครั้งที่ก็ทำให้ราคาของมันสูงเกิน 47,000 ดอลลาร์ซึ่งเป็นระดับสูงสุดตลอดกาลระดับใหม่ โดยเหล่ากูรู Crypto ที่มีชื่อเสียงหลายคนต่างออกมาสนับสนุนให้ผู้คนเปลี่ยนไปใช้สกุลเงินดิจิทัลโดยเฉพาะ Bitcoin, Ethereum (ETH) และ Decentralized Finance (DeFi) โทเค็นอื่น ๆ

ซึ่งการคาดการณ์จากผู้คนทั้งหลายต่างมองว่า Bitcoin นั้นมีแนวโน้มที่จะยังคงมูลค่สูงกว่าทองคำในด้านของอัตราการทำกำไรในโลกดิจิทัลในปัจจุบัน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!