🇺🇸 United States

นักกฎหมายชี้เหตุผล! ทำไม 'Bitcoin Spot ETF' ของ Grayscale อาจได้คำตอบภายในสัปดาห์นี้

นักกฎหมายชี้เหตุผล! ทำไม 'Bitcoin Spot ETF' ของ Grayscale อาจได้คำตอบภายในสัปดาห์นี้

นักกฎหมายชี้เหตุผล ทำไม 'Bitcoin Spot ETF' ของ Grayscale อาจได้รับคำตอบภายในสัปดาห์นี้ หลังบริษัทยื่นฟ้อง SEC ฐาน 'สองมาตรฐาน' - มีลุ้นศาลบังคับให้ไฟเขียวเปิดกองทุน

ผ่านมาแล้วหลายเดือนหลังจากที่บริษัทกองทุนต่างๆ พากันตบเท้ายื่นขอเปิดตัวกองทุน ‘Bitcoin Spot ETF’ อย่างไรก็ตามสำหรับ ‘Grayscale Investments’ ก็ต่างไปเล็กน้อย เนื่องจากบริษัทถูกปฎิเสธคำขอเปิดตัวไปในปี 2022 แต่กลับตัดสินใจยื่นฟ้องสำนักงาน ก.ล.ต. สหรัฐฯ หรือ SEC ในข้อหา ‘สองมาตรฐาน’ ที่ไม่ปฎิบัติกับกองทุนคริปโตเหมือนกับเครื่องมือการลงทุนอื่นๆ 

อ่านข่าวต่อ - แกะบทสัมภาษณ์ 'Gary Gensler' ปธ.SEC จะตอบอย่างไร? หลังเจอคำถาม Bitcoin ETF จะผ่านด่าน SEC หรือไม่ - CryptoSiam

วันที่ 15 สิงหาคม ‘Scott Johnsson’ นักกฎหมายจากบริษัทจัดการกองทุนดัง Van Buren Capital โพสต์ข้อความผ่านบัญชี X ส่วนตัว พร้อมอธิบายเหตุผลว่าทำไมเจ้าตัวถึงเชื่อว่าการตัดสินของศาลจะออกมาในเร็วๆ นี้ หรือแม้แต่ก่อนที่สัปดาห์นี้จะจบลง ที่หากสุดท้ายแล้ว Grayscale เป็นฝั่งที่ชนะ SEC ก็อาจจะต้องให้ไฟเขียว Bitcoin Spot ETF กับบริษัทอย่างไม่มีเงื่อนไข

Scott Johnsson กล่าวว่าหากนับจากสถิติแล้ว ในปี 2021 และ 2022 พบว่ามีทั้งหมด 30 จาก 32 เคส (นับเป็น 92%) ในเดือนมีนาคมที่ศาลได้ให้คำตอบภายในเดือนสิงหาคม นับเป็นระยะเวลาไม่เกิน 160 วันหลังจากที่มีคำให้การทางคำพูด เช่นเดียวกับของ Grayscale ที่เกิดขึ้นในวันที่ 7 มีนาคมที่ผ่านมา

และจนถึง ณ ขณะนี้ ยังเหลือเพียงไม่กี่เคสเท่านั้น (รวมไปถึง Grayscale) ที่ยังไม่ได้รับการตัดสินสำหรับเคสที่มีคำให้การทางคำพูดในเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา

เช่นเดียวกันกับ ‘James Seyffart’ นักวิเคราะห์จาก Bloomberg ที่วิเคราะห์ไปในแนวทางเดียวกันว่าศาลอาจจะตัดสินได้เร็วสุดถึงวันที่ 15 สิงหาคม สำหรับคดีระหว่าง Grayscale กับ SEC ในประเด็นนี้ ซึ่ง Scott Johnsson ก็แสดงความเห็นต่อการวิเคราะห์ครั้งนี้ว่าเป็นการวิเคราะห์ที่ดีเช่นกัน

ที่มา: Cointelegraph

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 อันดับ GameFi มาแรง ในเดือนกันยายน ปี 2023