ข่าว Bitcoin

ยิ่งเงินไหลออกจากทองคำเท่าไหร่ มูลค่าของ Bitcoin ก็จะยิ่งสูงขึ้น

Bitcoin Gold.jpg

แนวโน้มของทองคำดูเหมือนจะริบหรี่ เมื่อเทียบกับความแวววาวของ Bitcoin โดยหากมองตามข้อมูลในปัจจุบัน การแข่งขันระหว่างสองสินทรัพย์ที่ถูกมองว่าเป็นเครื่องมือที่ใช้ปกป้องความมั่งคั่งจากภาวะเงินเฟ้อ BTC อาจจะมีแววชนะก็เป็นได้

ผู้เชี่ยวชาญหลายคนได้ออกมาแสดงทรรศนะถึงหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่อาจจะส่งผลให้ราคา Bitcoin เพิ่มขึ้นอย่างน่าทึ่งจากช่วงที่ผ่านๆ มา ซึ่งก็คือการไหลออกของนักลงทุนจำนวนมากที่หันเหแนวทางการเก็งกำไรออกจากการลงทุนในทองคำ โดยนักลงทุนเหล่านั้นเคยใช้ทองคำเป็นเครื่องป้องกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อมาก่อน

เส้นทางที่ไม่ค่อยดีนักของโลหะสุดล้ำค่า

ราคาทองคำร่วงลงในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยลดลงไปกว่า 4.62% สู่ระดับ 1,857 ดอลลาร์สหรัฐ สวนทางกับก่อนหน้านี้ที่มูลค่าของทองคำได้เพิ่มขึ้นพร้อมกับมูลค่าของ Bitcoin

ในทวีตเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา Charlie Morris ผู้ก่อตั้ง และ CIO ของบริษัท ByteTree Asset Management กล่าวว่า การที่มูลค่าของทองคำลดลงอาจเกิดจากนักลงทุนที่ย้ายการลงทุนไปยัง Bitcoin

ด้วยอัตราผลตอบแทนจากพันธบัตรที่สูงขึ้น และการคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อที่ลดลงในวันนี้ ทำให้ #gold ได้รับผลกระทบ สิ่งนี้แสดงให้เห็นถึงการขายทองคำออกไปในราคา 50 ดอลลาร์สหรัฐ ทั้งที่จริงราคาลดลงในระดับ 120ดอลลาร์สหรัฐ เท่านั้น ฉันจะถือว่าเงินทุนส่วนเกินนั้นกำลังไหลไปสู่ #Bitcoin

ในทำนองเดียวกันนั้นทาง CryptoSiam ก็ได้รายงานถึงมุมมองของ Jim Cramer พิธีกรรายการ Mad Money ของช่อง CNBC โดยเขากล่าวว่า การไหลออกของ ETF (Exchange Traded Fund) หรือกองทุนรวมดัชนีที่จดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ของทองคำ นั้น “ทั้งหมดจะไปสู่การลงทุนในสกุลเงิน Crypto”

แต่ทว่าจากการติดตามการไหลเข้า และการไหลออก ผ่านการเปรียบเทียบดัชนี Grayscale’s Bitcoin investment trust และ ETF ของทองคำ ยิ่งตอกย้ำความเป็นไปได้ของขอสังเกตดังกล่าวเนื่องจาก Grayscale ได้เบียดเข้ามาแทนที่ทองคำ

#การแข่งขันของ Bitcoin กับทองคำได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว โดยมีการไหลเข้าสู่ Grayscale Bitcoin Trust มากกว่า 3 พันล้านเหรียญสหรัฐ และการไหลออกของ Gold ETFs มากกว่า 7 พันล้านเหรียญสหรัฐ ตั้งแต่เดือนตุลาคม โดย JPM กล่าวว่า: การแข่งขันโดยกับทองคำในฐานะสกุลเงินทางเลือกจะดำเนินต่อไป ซึ่งเหล่าคนรุ่น Millennials จะทำให้เรื่องดังกล่าวยิ่งมีความสำคัญมากขึ้นเมื่อวันเวลาผ่านไป

ท้ายที่สุด Bitcoin อาจจะเอาชนะทองคำได้อย่างขาดลอย

การเคลื่อนไหวดังกล่าวอาจเป็นสัญญาณของสถานะที่เพิ่มขึ้นของ Bitcoin ในฐานะสินทรัพย์ที่ถูกต้องตามกฎหมาย โดยทั้งทองคำ และ Bitcoin มีความเชื่อมโยงกันมานาน เนื่องจากสินทรัพย์ทั้งคู่ถูกมองว่าเป็นเครื่องมือที่ใช้ปกป้องความมั่งคั่งจากภาวะเงินเฟ้อ และความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจมหภาค แต่หากการเคลื่อนไหวของราคาในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นตัวบ่งชี้  ก็อาจพูดได้ว่า Bitcoin อาจชนะการแข่งขันนี้

ในการให้สัมภาษณ์กับทาง Bloomberg คุณ Frank Spiteri ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายรายได้ของบริษัท Coinshares กล่าวว่า มีบทความต่าง ๆ ที่กล่าวถึง Bitcoin ในฐานะเครื่องมือป้องกันเงินเฟ้อที่กำลังได้รับความสนใจ “เมื่อเผชิญกับสภาพแวดล้อมของนโยบายการเงินที่ไม่เป็นทางการ”

ใช่ว่าทุกคนจะเห็นด้วยกับ BTC

อย่างไรก็ตามสำหรับการเคลื่อนไหวในราคาของทองคำที่เป็นขาลง และการขึ้นในราคาของ Bitcoin แต่ก็ยังมี gold bugs ชั้นนำบางท่านที่ยังคงไม่ขยับตำแหน่งของพวกเขา ในทวีตเตอร์เมื่อวานนี้ Peter Schiff ผู้ไม่เชื่อมั่นใน Bitcoin และนักลงทุนทองคำ กล่าวว่า เมื่อนักลงทุน “เข้าใจ” ความเสี่ยงจากเงินเฟ้อแล้วพวกเขาก็จะกลับมาลงทุนในทองคำแท่ง

ข้อมูลทางเศรษฐกิจที่บางเบาในวันนี้ เกี่ยวกับสิ่งที่ทำให้นักลงทุนซื้อสินทรัพย์ที่เสี่ยงอย่าง BTC และขายสินทรัพย์หลบภัยอย่าง #gold เมื่อเศรษฐกิจอ่อนแอมากเท่าไหร่ เงินที่ FED ปริ้นท์ออกมาจะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นความเสี่ยงที่แท้จริงคือ #ภาวะเงินเฟ้อ และเมื่อนักลงทุนเข้าใจสิ่งนี้แล้วพวกเขาก็จะแสวงหาความปลอดภัยโดยกลับมาลงทุนในทองคำ
ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!