ข่าว Bitcoin

ประธาน SEC คาดการณ์ บิทคอยน์มีศักยภาพเป็นสินค้าโภคภัณฑ์ได้

Gary Genslergfg.jpg

Gary Gensler ประธานตลาดหลักทรัพย์ของประเทศสหรัฐอเมริกาหรือ SEC ได้ออกมากล่าวแล้วว่า บิทคอยน์คือสินค้าโภคภัณฑ์ชนิดหนึ่ง

Gary Gensler ประธานสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของประเทศสหรัฐอเมริกาหรือ SEC ได้ออกมากล่าวแล้วว่า บิทคอยน์คือสินค้าโภคภัณฑ์ชนิดหนึ่ง

ประธาน SEC สหรัฐฯ คาดการณ์ บิทคอยน์

เรื่องนี้เขาได้เน้นย้ำว่า ทางด้านองค์กรกํากับดูแลการซื้อขายอนุพันธ์ของสหรัฐอเมริกาหรือ CFTC รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ควบคุมกำกับธนาคารได้ทำการวิเคราะห์อุตสาหกรรมคริปโตเคอร์เรนซี่อย่างต่อเนื่อง เรื่องนี้ทางประธาน SEC สหรัฐได้มีการให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับมุมมองเหรียญคริปโตเอาไว้กับทางสำนักข่าว CNBC

เขากล่าวว่า โดยรวมแล้วคริปโตเคอร์เรนซี่เป็นสินทรัพย์ที่จัดอยู่ในประเภทเสี่ยงสูง พวกเรารู้เรื่องนี้มานานแล้ว มันเป็นสินทรัพย์ที่มีการขึ้นลงไปมาอย่างผันผวน เมื่อไรก็ตามที่ประชาชนส่วนใหญ่ลงทุนในเหรียญบิทคอยน์หรือเหรียญคริปโตชนิดอื่น ๆ พวกเขาต่างก็ให้ความหวังว่า จะได้ผลตอบแทนที่ดีกลับขึ้นมา เหมือนกับว่าพวกเขากำลังลงทุนในสินทรัพย์การเงินอีกชนิดหนึ่งที่เปรียบเสมือนกับหลักทรัพย์ชนิดหนึ่ง

4kjjezdyo3m 1024x683.jpg

นอกจากนั้นแล้วทางประธาน SEC สหรัฐอเมริกาได้กล่าวย้ำว่า สินทรัพย์การเงินประเภทคริปโตเคอร์เรนซี่มีดีพอที่จะกลายเป็นหลักทรัพย์ได้ แต่จะต้องมีการควบคุมกำกับภายใต้สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์เป็นหลัก อีกทั้งบิทคอยน์มีแนวโน้มที่จะกลายเป็นสินค้าโภคภัณฑ์ได้ในอนาคต

ร่วมมือกับหน่วยงานอื่น ๆ

คาดว่าการควบคุมกำกับบิทคอยน์กับเหรียญคริปโตชนิดอื่น ๆ จะอยู่ภายใต้ความร่วมมือกันระหว่างองค์กร CFTC กับเจ้าหน้าที่ควบคุมกำกับธนาคาร และจะต้องได้รับการสนับสนุนจากนักการเมือง หน่วยงานภาครัฐหรือสถาบันต่าง ๆ อย่างสมัครใจด้วย

เช่นเดียวกันเขามองว่า ยังมีเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่หลายพันชนิดที่ไม่ได้มีการควบคุมกำกับภายใต้กฎหมาย และเขามองว่า การที่นายทุนจะขายสินค้าอะไรบางอย่างให้กับสาธารณชน พวกเขาจะต้องมีการขายสินค้าอย่างเปิดเผยและโปร่งใส และย้ำว่าทาง SEC ได้ดำเนินการในลักษณะเดียวกัน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง