ข่าว Bitcoin

ประธาน SEC คาดการณ์ บิทคอยน์มีศักยภาพเป็นสินค้าโภคภัณฑ์ได้

Gary Genslergfg.jpg

Gary Gensler ประธานตลาดหลักทรัพย์ของประเทศสหรัฐอเมริกาหรือ SEC ได้ออกมากล่าวแล้วว่า บิทคอยน์คือสินค้าโภคภัณฑ์ชนิดหนึ่ง

Gary Gensler ประธานสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของประเทศสหรัฐอเมริกาหรือ SEC ได้ออกมากล่าวแล้วว่า บิทคอยน์คือสินค้าโภคภัณฑ์ชนิดหนึ่ง

ประธาน SEC สหรัฐฯ คาดการณ์ บิทคอยน์

เรื่องนี้เขาได้เน้นย้ำว่า ทางด้านองค์กรกํากับดูแลการซื้อขายอนุพันธ์ของสหรัฐอเมริกาหรือ CFTC รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ควบคุมกำกับธนาคารได้ทำการวิเคราะห์อุตสาหกรรมคริปโตเคอร์เรนซี่อย่างต่อเนื่อง เรื่องนี้ทางประธาน SEC สหรัฐได้มีการให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับมุมมองเหรียญคริปโตเอาไว้กับทางสำนักข่าว CNBC

เขากล่าวว่า โดยรวมแล้วคริปโตเคอร์เรนซี่เป็นสินทรัพย์ที่จัดอยู่ในประเภทเสี่ยงสูง พวกเรารู้เรื่องนี้มานานแล้ว มันเป็นสินทรัพย์ที่มีการขึ้นลงไปมาอย่างผันผวน เมื่อไรก็ตามที่ประชาชนส่วนใหญ่ลงทุนในเหรียญบิทคอยน์หรือเหรียญคริปโตชนิดอื่น ๆ พวกเขาต่างก็ให้ความหวังว่า จะได้ผลตอบแทนที่ดีกลับขึ้นมา เหมือนกับว่าพวกเขากำลังลงทุนในสินทรัพย์การเงินอีกชนิดหนึ่งที่เปรียบเสมือนกับหลักทรัพย์ชนิดหนึ่ง

4kjjezdyo3m 1024x683.jpg

นอกจากนั้นแล้วทางประธาน SEC สหรัฐอเมริกาได้กล่าวย้ำว่า สินทรัพย์การเงินประเภทคริปโตเคอร์เรนซี่มีดีพอที่จะกลายเป็นหลักทรัพย์ได้ แต่จะต้องมีการควบคุมกำกับภายใต้สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์เป็นหลัก อีกทั้งบิทคอยน์มีแนวโน้มที่จะกลายเป็นสินค้าโภคภัณฑ์ได้ในอนาคต

ร่วมมือกับหน่วยงานอื่น ๆ

คาดว่าการควบคุมกำกับบิทคอยน์กับเหรียญคริปโตชนิดอื่น ๆ จะอยู่ภายใต้ความร่วมมือกันระหว่างองค์กร CFTC กับเจ้าหน้าที่ควบคุมกำกับธนาคาร และจะต้องได้รับการสนับสนุนจากนักการเมือง หน่วยงานภาครัฐหรือสถาบันต่าง ๆ อย่างสมัครใจด้วย

เช่นเดียวกันเขามองว่า ยังมีเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่หลายพันชนิดที่ไม่ได้มีการควบคุมกำกับภายใต้กฎหมาย และเขามองว่า การที่นายทุนจะขายสินค้าอะไรบางอย่างให้กับสาธารณชน พวกเขาจะต้องมีการขายสินค้าอย่างเปิดเผยและโปร่งใส และย้ำว่าทาง SEC ได้ดำเนินการในลักษณะเดียวกัน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '5 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought'
Ali Martinez ชวนจับตา '2 เหรียญ'
อัยการสหรัฐ ยื่นคำร้องขออายัด Passport ของ 'Changpeng Zhao' หวั่นหลบหนี
ราคาบิทคอยน์กลับมาแตะ 2 ล้านบาทเป็นครั้งแรก