ข่าว Ethereum

เปิดความเห็นชาว ETH! ชี้สนับสนุน ‘สแกนหน้า-ลายนิ้วมือ’ แทนใช้ Seed phase 12 หลัก

Rectangle Template  2023 03 05 T170838.151

เปิดความเห็นชาว Ethereum ชี้สนับสนุน ‘สแกนหน้า-ลายนิ้วมือ’ มาใช้ร่วมกับ Wallet คริปโต แทนการจำ Seed phase 12 หลัก - มีแค่ 'ส่วนน้อย' ไม่สนับสนุน

หลังจากที่การมา ERC-4337 ของ Ethereum ที่เปิดให้ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องจำ Seed phase 12 หลัก ของ Wallet คริปโตได้แล้ว ประเด็นดังกล่าวก็เริ่มกลายมาเป็นกระแส ซ้ำยังเสียงแตกออกเป็นสองฝั่งอย่างชัดเจน สู่ฝั่งเห็นด้วย และไม่เห็นด้วย

อ่านข่าวต่อ - Ethereum เปิดตัวระบบใหม่ ให้ใช้ Wallet ได้ 'โดยไม่ต้องมี Seed phase' แล้ว - CryptoSiam

ในงาน ETHdenver ระหว่างวันที่ 24 กุมภาพันธ์ - 5 มีนาคม ได้มีการติดแผ่นป้ายให้ผู้ร่วมงานเข้ามาแสดงความคิดเห็น ว่าจะเลือกช่องทางใดในการใช้เป็น ‘2 Factor Option’ มาแทนการใช้ Seed phase อ้างอิงจากโพสต์ของ ‘หนึ่ง ปรมินทร์’ วันที่ 5 มีนาคม

โดยแผ่นป้ายดังกล่าวประกอบด้วยช่อง 8 ช่อง แต่ละช่องเป็นตัวแทนสำหรับวิธีการยืนยันตัวตนรูปแบบต่างๆ และให้ผู้เข้าร่วมงานนำสติ้กเกอร์ไปติดในช่องที่ตนเองสนใจมากที่สุด แบ่งเป็นดังนี้ 

 • Biometrics (สแกนใบหน้า-ลายนิ้วมือ) 
 • คำถามความปลอดภัย 
 • พาสเวิร์ด 
 • ระบบกู้คืนบัญชี 
 • ส่งรหัส OTP ผ่าน SMS 
 • แอปฯ Authenticator 
 • iCloud 
 • จะไม่ใช้ 2 Factor (คาดว่าจะหมายถึงใช้ Seed phase เหมือนเดิม)

สำหรับช่องที่ได้รับสติ้กเกอร์มากที่สุดได้แก่ Biometrics และ แอปฯ Authenticator ที่ได้รับสติ้กเกอร์ไปในจำนวนใกล้เคียงกัน ที่น้อยที่สุดคือ ‘คำถามความปลอดภัย’ และที่น้อยรองลงมาคือ ‘ไม่ใช้ 2 Factor’

ยอมแลก 'ความปลอดภัย' เพื่อใช้งานง่ายขึ้น

นั่นจึงแสดงให้เห็นว่าแม้แต่ผู้ใช้งาน Ethereum ที่เข้าร่วมงาน ETHDenver ยังสนับสนุนการมาของ ERC-4337 ที่จะช่วยยกระดับการใช้งานให้ง่านขึ้นไปอีกระดับ แม้ต้องแลกมาด้วยความปลอดภัยที่ลดน้อยลงบ้างก็ตาม

สอดคล้องกับมุมมองของ ‘Matt Hougan’ ประธานฝ่ายการลงทุน (CIO) บริษัท Bitwise Asset Management ที่กล่าวในรายการ The Wolf of All Street เมื่อไม่นานก่อนหน้าว่า สิ่งที่จะขับเคลื่อนขาขึ้นครั้งต่อไปของคริปโตได้ คือ ‘Scalability’ หรือการทำให้มีผู้ใช้งานมากขึ้นในวงกว้าง และนั่นยังจะทำให้ขาขึ้นรอบถัดไปเป็น 'ขาขึ้นครั้งใหญ่ที่สุด' เท่าที่เคยมีมา

อ่านข่าวต่อ - ผบห. Bitwise เชื่อขาขึ้นคริปโตรอบถัดไป 'จะใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา' ชี้มี 1 เทคโนโลยีใหญ่ เกิดขึ้นปีนี้ - CryptoSiam

แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

กวิเคราะ์พบจำนวนวาฬ XRP เพิ่มขึ้นถึง 50 คนภายในหนึ่งเดือน
Rectangle Template  2023 03 18 T104804.112
Rectangle Template  2023 03 19 T141017.157
Rectangle Template  2023 03 19 T123616.097