Blockchain

กว่าจะฟื้นตัว! ราคา EOS พุ่งทะลุ 20% สูงสุดในรอบ 15 เดือน 

Gndfklgn.png

หลังจากที่ราคาซบเซามาอย่างยาวนาน ราคา EOS ก็กลับมาพุ่งขึ้นอีกครั้ง แล้วอะไรคือแรงผลักดันที่อยู่เบื้องหลังการเพิ่มขึ้นในครั้งนี้กันล่ะ?

จากการ Hard fork ที่กำลังจะเกิดขึ้นในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ ทำให้ราคาของ EOS เหรียญคริปโตอันดับที่ 40 เพิ่มขึ้นประมาณ 20% มาอยู่ที่ 1.66 ดอลลาร์ในวันที่ 17 สิงหาคม 2022 ซึ่งถือเป็นการเพิ่มขึ้นที่ดีที่สุดนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2021 หลังจากที่ EOS ลดลงมาอย่างต่อเนื่องจากความล่าช้าในการพัฒนาของตัวเครือข่ายเองและตลาดหมีที่โหดร้าย

แม้ราคาของสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 1 และ 2 อย่าง Bitcoin และ Ethereum จะยังไม่เลือกทางที่ชัดเจนและวิ่งอยู่ในกรอบ Sideway มาตั้งแต่ช่วงต้นสัปดาห์ แต่ชุมชนของ EOS กลับไม่ได้รู้สึกแบบนั้น สะท้อนให้เห็นจากการเพิ่มขึ้นของราคากว่า 14.40% ในขณะที่เขียนมาอยู่ที่ 1.580 ดอลลาร์ ซึ่งถือว่ามีประสิทธิภาพที่ดีกว่า Bitcoin และ Ethereum ที่ลดลงประมาณ 1.05% และ 0.18% ตามลำดับ 

EOS คืออะไร?

Klsdnf.png

EOS เปิดตัวในเดือนมิถุนายน 2018 โดย Block.one ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นเครือข่ายบล็อกเชนที่รองรับการทำงานของ Smart Contract โดย EOS นั้นมีเป้าหมายในการขับเคลื่อนแอปพลิเคชันแบบกระจายอำนาจให้สามารถทำงานได้อย่างแท้จริง ซึ่งเครือข่ายตะใช้การคำนวณและ Storage Resource Exchange แทนค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมเพื่อสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ง่ายขึ้นให้กับผู้ใช้งาน 

บล็อกเชน EOS จะใช้กลไกการทำงานแบบ DPOS หรือ Delegated Proof-of-Stake)ที่แตกต่างจากกลไกการทำงานแบบ Proof-of-Work ของ Bitcoin โดยกลไกการทำงานของ EOS จะมีความเร็วในการทำธุรกรรม, ความสามารถในการปรับขนาดและการกระจายอำนาจที่มากกว่า

EOS เป็นอีกหนึ่ง Layer 1 ที่ต้องการจะขึ้นเป็นผู้นำในตลาดและมีคู่แข่งคนสำคัญ เช่น Ethereum, Solana, Avalanche, Cardano, Fantom และ Tezos เป็นต้น

ราคา EOS ยังมี Upside อีกมหาศาล

จากมุมมองทางเทคนิค ราคาของ EOS นั้นมีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

มุมมองทางเทคนิคที่สนับสนุนการขึ้นในครั้งนี้คือ รูปแบบราคาในกรอบเวลา 1D ของ EOS นั้นกำลังอยู่ในรูปแบบ Cup-and-Handle ซึ่งการพุ่งขึ้นทะลุเส้นแนวต้านที่คอยกดดันราคาให้ต่ำลงและเข้าสู่รูปแบบ Cup-and-Handle จะช่วยส่งให้ราคาของ EOS นั้นพุ่งสูงขึ้นได้อย่างมีนัยสำคัญ

และนั้นอาจจะทำให้นักลงทุนเห็นราคาของ EOS พุ่งขึ้นไปแตะระดับ 2.45 ดอลลาร์ ซึ่งคิดเป็นการเพิ่มขึ้นเกือบ 50% จากราคา ณ ขณะที่เขียน

สฟหกืเา 1024x507.webp

อย่างไรก็ตาม ข้อควรระวังของการซื้อ/ขาย EOS ในช่วงนี้ก็คือ หากการพุ่งขึ้นในครั้งนี้นั้นมีโมเมนตัมไม่มากพอ ราคาของ EOS จะต้องเจอกับแนวต้านที่เส้น EMA 200 วัน (เส้นสีน้ำเงิน) ที่ 1.79 ดอลลาร์ หากกระทิงหนุ่มตัวนี้แข็งแรงไม่มากพอ เราก็อาจจะได้เห็นการลดลงมาทดสอบแนวรับที่เส้น EMA 50 วัน (เส้นสีแดง) ที่ 1.21 ดอลลาร์ และนั้นก็จะทำให้ราคาของ EOS ยังอยู่ในขาลงต่อไป 

เปิดตัว Incentive Program 

เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2022 ที่ผ่านมา EOS Network Foundation (ENF) ซึ่งเป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรที่อยู่เบื่องหลังการเติบโตและการพัฒนาบล็อกเชน EOS ได้เปิดให้ลงทะเบียนสำหรับ Incentive Program ของเครือข่ายที่ใช้ชื่อว่า “Yield+” ซึ่งกำลังจะมีขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้

https://twitter.com/EosNFoundation/status/1557416789893586945

Yield+ เป็น Incentive Program ด้านสภาพคล่องที่จะให้รางวัลเพื่อดึงดูดผู้ใช้งานให้เข้ามาใช้แอปพลิเคชันการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) บนเครือข่าย เพื่อที่จะแข่งขันกับคู่แข่งด้านบล็อกเชนชั้นนำในโลก DeFi เช่น Ethereum, Cardano และ Solana 

และดูเหมือนว่า Incentive Program นั้นจะประสบผลสำเร็จ เพราะตั้งแต่เครือข่าย EOS เปิดให้ทำการลงทะเบียน Yield+ มูลค่ารวมที่ล็อคไว้ (TVL) บนเครือข่าย EOS ก็เพิ่มขึ้นจาก 94.71 EOS เป็น 102.18 EOS ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความต้องการในเหรียญ EOS ที่เพิ่มขึ้น ซึ่ง TVL ของเครือข่ายก็มีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องไปจนถึงวันที่เครือข่ายเริ่มแจกรางวัล ซึ่งจะเกิดขึ้นในวันที่ 28 สิงหาคม 2022 นี้

การอัปเกรด Hard Fork ของเครือข่าย EOS ในเดือนกันยายน 2022

นอกจากการประกาศเปิดตัว Incentive Program ซีอีโอของ ENF อย่าง Yves La Rose ได้ออกมากล่าวว่าเครือข่ายบล็อกเชน EOS นั้นมีแผนที่จะทำการรีแบรนด์เครือข่ายเป็น EOSIO ในช่วงปลายสัปดาห์นี้ ตามด้วยการอัปเกรดฉันทามติ v3.1 ที่เรียกว่า Mandel ในเดือนกันยายน 2022 

การรีแบรนด์และการอัปเกรดเครือข่ายในครั้งนี้จะถือเป็นการละทิ้งสัญลักษณ์ EOS จาก Block.One ซึ่งเป็นบริษัทที่ออกแบบเครือข่ายตั้งแต่แรกเริ่ม เนื่องจากชุมชนนักลงทุนของ EOS ตัดสินใจที่จะหยุดการสร้าง EOS จำนวน 67 ล้านเหรียญหรือคิดเป็นมูลค่าประมาณ 108 ล้านดอลลาร์ เนื่องจากข้อกังวลเรื่องการทุจริตต่อหน้าที่ของ Block.One

Yves La Rose ตั้งข้อสังเกตว่า “การอัปเกรดที่จะเกิดขึ้นผ่านการ Hard Fork นั้นจะทำให้เครือข่าย EOS นั้นเข้าสู่เวอร์ชันใหม่ (EOSIO) ซึ่งจะไม่สามารถทำงานร่วมกับบล็อกเชนเดิมได้และจะมีการปฏิบัติตามกฎฉันทามติที่ถูกร่างขึ้นใหม่

https://twitter.com/BigBeardSamurai/status/1559217962439131137

การ Hard Fork ในครั้งนี้หมายความว่า ผู้ถือ EOS ที่มีอยู่ทั้งหมดจะได้รับเหรียญ EOS จำนวนเท่ากันในทั้งสองบล็อกเชน 

และในทางทฤษฎี การอัปเกรดที่กำลังจะมาถึงก็จะช่วยผลักดันให้เกิดความต้องการใน EOS ในหมู่นักเก็งกำไรก่อนวันที่จะเกิดการอัปเกรดคล้ายกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเครือข่าย Smart Contract อันดับ 1 อย่าง Ethereum ที่จะมีการอัปเกรด The Merge ซึ่งจะเปลี่ยนกลไกลการทำงานจาก Proof-of-Work ไปเป็นแบบ Proof-of-Stake ในช่วง 15-16 กันยายน 2022 นี้ 

ในขณะที่เขียน ราคาของสกุลเงินดิจิทัลอันดับที่ 41 อย่าง EOS นั้นต้องเจอกับความผันผวนที่มีในตลาดสกุลเงินดิจิทัล โดยมีราคาอยู่ที่ 1.43 ดอลลาร์ ลดลง 11.34% ใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา แต่ก็ยังคงเพิ่มขึ้นกว่า 9.30% ในช่วง 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง