ข่าว Bitcoin

Elon Musk ประกาศชัด! SpaceX ถือ Bitcoin และ Tesla จะกลับมารับการชำระเงินด้วย BTC

Enocrpywt68.jpg

อีลอน มัสก์ นักธุรกิจสุดอินดี้ชื่อดัง ได้ทำให้ทั่วทั้งโลกตกตะลึงอีกครั้ง ด้วยการเปิดเผยข้อมูลสำคัญที่ว่า SpaceX นั้นครอบครอง Bitcoin เอาไว้ และนอกจากนี้เขายังระบุอีกด้วยว่า Tesla จะกลับมารับการชำระเงินด้วย BTC แน่นอน หากพิสูจน์ได้ว่า Bitcoin ไม่กระทบต่อสิ่งแวดล้อม

Elon Musk นักธุรกิจ และนักลงทุนชาวอเมริกัน-แอฟริกาใต้ ได้เปิดเผยข้อมูลสำคัญของบริษัทภายใต้การดูแลของเขาเป็นครั้งแรกภายใน Virtual event หรือ กิจกรรมเสมือนจริงที่ชื่อว่า B-word ในวันพุธที่ 21 กรกฎาคม ที่ผ่านมา โดย Elon Musk ระบุว่าองค์กรผู้ผลิตยานอวกาศ SpaceX ได้ลงทุนเงินสำรองในคลังเป็น Bitcoin หลังจากการซื้อ Bitcoin ของ Tesla เมื่อต้นปีนี้

กิจกรรมเสมือนจริงดังกล่าวนี้เป็นการไลฟ์สด (Livestreaming) ที่เขาชมได้ฟรี ซึ่งจัดขึ้นโดย Jack Dorsey หัวหอกของ Twitter ซึ่งเขาก็ได้ทำการเชิญ Elon Musk มาพูดในการประชุมทางไกลข้างต้น โดยในขณะที่พูดในงานร่วมกับ Dorsey นั้น Musk เปิดเผยว่าเขาเป็นเจ้าของ Bitcoin จำนวนมากและ Ethereum จำนวนเล็กน้อย

“สิ่งเดียวที่ฉันนั้นเป็นเจ้าของซึ่งมีความสำคัญนอกเหนือจากหุ้นของ Tesla และ SpaceX ก็คือ Bitcoin แล้วก็ Ethereum และ Dogecoin บางส่วน; หากราคาของ Bitcoin ลดลง ฉันจะเสียเงิน ฉันอาจจะมีการผลักดันราคาให้พุ่งขึ้นสูง แต่ฉันไม่ปล่อยให้ราคามันร่วงอย่างแน่นอน... ฉันอยากเห็น bitcoin ประสบความสำเร็จ”

Musk ยังเสริมอีกว่า Tesla จะเริ่มกลับมายอมรับการชำระเงินด้วย Bitcoin ในไม่ช้า เมื่อบริษัทได้ดำเนินการตรวจสอบสถานะ และประเมินผลกระทบที่แท้จริงของสกุลเงินดิจิทัลดังกล่าวต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ หรือภาวะโลกร้อน และ “ดูเหมือนว่าจะมีแนวโน้มในเชิงบวกในการใช้พลังงานของ Bitcoin” เขากล่าว

ในขณะเดียวกัน Musk กล่าวเพิ่มเติมว่า Tesla จะกลับมารับการชำระเงินด้วย Bitcoin เมื่ออัตราการใช้พลังงานหมุนเวียนในการขุดนั้น “อยู่ที่ หรือสูงกว่า 50% และยิ่งตัวเลขดังกล่าวมากขึ้น แนวโน้มที่ Tesla จะใช้งาน Bitcoin ก็จะเพิ่มขึ้นตาม”

Elon Musk ยังคง Hodl

แม้ว่าราคาของสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 1 จะดิ่งลงไปมากเมื่อเร็ว ๆ นี้ก็ตาม แต่ Musk ชี้แจงว่าเขาไม่มีเจตนาที่จะขาย Bitcoin เป็นการส่วนตัวหรือผ่านทาง Tesla และ SpaceX แม้แต่น้อย นอกจากนี้ Musk ยังบอกเป็นนัยอีกว่าอัตราดอกเบี้ยติดลบในยุโรปอาจทำให้ Tesla ลงทุนงบดุลใน Bitcoin มากขึ้นด้วย

Musk ยังถาม Dorsey ว่าเขาจะเริ่มรับการชำระเงินด้วย Bitcoin จากผู้โฆษณาบน Twitter หรือไม่ ซึ่ง Jack Dorsey ก็ตอบในเชิงบวกว่า “มาลุยกันเถอะ”

Musk ผู้ชักนำตลาด

Elon Musk ผู้ก่อตั้ง และ CEO ของทั้ง Tesla และ SpaceX เป็นหนึ่งในเสียงที่ดังที่สุดในโลก Crypto โดยเขามักใช้บัญชี Twitter ของเขาเพื่อโพสต์เกี่ยวกับโทเค็น Crypto ต่าง ๆ และมักจะทำให้เกิดความผันผวนในมูลค่าของเหรียญทั้งหลาย

ทั้งนี้การที่ Tesla เคยยอมรับ Bitcoin เป็นวิธีการชำระเงินในเดือนกุมภาพันธ์ และเขาซื้อ Bitcoin มูลค่า 1.5 พันล้านดอลลาร์ ได้ทำให้ราคาพุ่งทยานไปสู่จุดที่สูงเหนือจินตนาการ

อย่างไรก็ตาม ในเดือนพฤษภาคม Musk กลับสร้างความปั่นป่วนในภาค Crypto โดยประกาศว่า Tesla จะหยุดรับการชำระเงินด้วย Bitcoin เนื่องจากพลังงานจำนวนมากที่ใช้ในการขุด Crypto และทำให้มูลค่าของมันลดลง

ตั้งแต่นั้นมา ทางประเทศจีนเองก็หันมาปราบปรามการขุด และการซื้อขาย Crypto ซึ่งในที่สุดก็ขับไล่เหล่าสายขุด Crypto ออกจากประเทศไปจนหมดสิ้น โดยข้อมูลใหม่จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ระบุว่าขณะนี้เหล่านักขุดหลายคนกำลังอพยพจากจีนไปยังสหรัฐอเมริกา ซึ่งปัจจุบันเป็นศูนย์กลางที่ใหญ่เป็นอันดับสองสำหรับนักขุดคริปโตของโลก

ความคิดเห็นของ Musk แสดงให้เห็นว่าเขายังคงมีอำนาจเหนือตลาด Crypto ซึ่งราคาของ Bitcoin นั้นลดลงต่ำกว่า 30,000 ดอลลาร์ในวันจันทร์ที่ 19 กรกฎาคม หลังจากพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดตลอดกาลที่ 63,000 ดอลลาร์ในเดือนเมษายน แต่ทว่าหลังจากที่นักลงทุนมหาเศรษฐีรายนี้เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแผนการของ Tesla ในการเปิดรับการชำระเงินด้วย Bitcoin อีกครั้ง ราคาของสกุลเงินดิจิทัลหลักที่ฟื้นตัวขึ้น 8% ซื้อขายที่ 32,018 ดอลลาร์

ที่มา Blockchain.news

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

รายงาน ก.ล.ต. สรุปภาพรวมบัญชีซื้อขายที่ Active ในช่วงต้นเดือน 'เมษายน' ปี 2567
ตลาด Altcoin มีโอกาสเสี่ยงถูกปรับฐาน ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า
ซีอีโอ Crypto.com ชี้! Bitcoin กำลังอยู่ในจุดเริ่มต้น ของการเข้าสู่ช่วงขาขึ้น
 วาฬหน้าใหม่ ครอบครอง Bitcoin รวมกันไปแล้วถึง 1.8 ล้าน BTC