ข่าวธุรกิจ

Elon Musk ท้า McDonald ทำให้ DOGE ราคาพุ่ง 25%

Elonmuskdogemc.png

การปะทะอันแสนดุเดือดเกิดขึ้นหลัง Elon Musk ท้า McDonald ให้ยอมรับมีมโทเคนไปใช้ในระบบชำระเงิน ส่งผลให้ราคา DOGE พุ่งขึ้นทะลุ 25%

มหาเศรษฐีผู้คลั่งไคล้ในมีมโทเคน และซีอีโอ Tesla อย่าง Elon Musk ท้า McDonald ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดรายใหญ่ยอมนำ Dogecoin (DOGE) มาใช้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการชำระเงินอย่างเป็นทางการ เพื่อแลกกับการทาน Happy Meal ออกอากาศในรายการโทรทัศน์ แน่นอนว่าสื่อช่องทางต่าง ๆ ต่างก็ให้ความสนใจ และลงประเด็นดังกล่าวของมหาเศรษฐีรายนี้อย่างรวดเร็ว โดย Wall Street Journal และ The Independent ก็ได้เขียนถึงประเด็นการโพสต์ทวิตเตอร์ของ Musk ด้วยเช่นเดียวกัน

Elon Musk ท้า McDonald กลายเป็นประเด็นดุเดือดบนทวิตเตอร์

Musk ได้ออกมากล่าวผ่านโพสต์บนทวิตเตอร์เมื่อเช้าวันอังคารที่ 25 มกราคม ที่ผ่านมา ระบุว่า

“ผมจะทาน Happy Meal ออกทีวีถ้า McDonald ยอมนำ DOGE มาใช้”

ผลจากการที่ Elon Musk ท้า McDonald รวมไปถึงประกาศล่าสุดของทาง Tesla ที่อนุญาตให้ลูกค้าสามารถใช้ DOGE ในการชำระค่าสินค้า และบริการได้ ส่งผลให้ตลาดเกิดความเคลื่อนไหวอย่างมาก นอกจากนี้ราคาของเหรียญดังกล่าวก็พุ่งขึ้นมาสูงกว่า 25% แม้ว่าก่อนหน้านี้การชะลอตัวของตลาดล่าสุดอาจมีผลกระทบเล็กน้อย แต่จากราคาที่พุ่งขึ้นมานั้นก็ได้บ่งชี้ว่าคำพูดของ Musk นั้นทรงอิทธิพลมากพอที่จะทำให้ตลาดเริ่มกลับมามีสีสันอีกครั้งหนึ่ง

https://twitter.com/elonmusk/status/1485953263040188416?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1485953263040188416%7Ctwgr%5E%7Ctwcon%5Es1_&ref_url=https%3A%2F%2Fcointelegraph.com%2Fnews%2Ffading-power-weak-doge-spike-after-elon-musk-makes-mcdonald-s-offer

McDonald โต้กลับอย่างไม่ปราณี

ในขณะเดียวกันทาง McDonald ก็ได้ออกมาโต้ตอบซีอีโอรายนี้โดยระบุว่า

“หาก Tesla ยอมรับ Grimacecoin ทางร้านก็จะตอบรับข้อตกลงเช่นกัน”

พร้อมกันนี้ร้านอาหารชื่อดังก็ได้แนบภาพเหรียญปลอมสีม่วงที่ประกอบไปด้วยภาพมาสคอตจาก McDonaldland จากยุค 80 ในชื่อ Grimace ซึ่งล่าสุด Grimace Coin (Grimace) ได้รับการมินต์บนแพลตฟอร์ม Binance Smart Chain ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

(คำเตือน : การซื้อมีมโทเคนที่ถูกสร้างขึ้นภายในระยะเวลาไม่นานนั้นไม่ถือว่าเป็นการลงทุนทางการเงินที่ชาญฉลาด)

Fj 9 Bq Xia Aa Zer 1024x576.jpg

คนดังจำนวนมากแห่คอมเมนต์ในมีมคริปโตของ McDonald

เรียกได้ว่ามีม McDonald ได้ตกเป็นกระแสที่ผู้คนให้ความสนใจบนทวิตเตอร์กันเป็นจำนวนมาก คนดังจำนวนมากต่างพากันแชร์ และเข้ามาร่วมคอมเมนต์ในบิญชีของ McDonald กันอย่างไม่หยุดหย่อน โดยผู้ทรงอิทธิพลในวงการคริปโตที่ได้เข้ามามีส่วนร่วมด้วยนั้นได้แก่ Michael Saylor ผู้ก่อตั้งและ CEO แห่ง MicroStrategy หรือแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนรายใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Binance เป็นต้น

https://twitter.com/binance/status/1485735646031405059

 นอกจากนี้ประธานาธิบดีแห่งเอลซัลวาดอร์อย่าง Nayib bukele ที่เพิ่งตัดสินใจให้รัฐบาลซื้อ Bitcoin (BTC) เพิ่มอีก 410 BTC ในช่วงที่ราคาดิ่งลงมาอยู่ที่ระดับ 36,000 ดอลลาร์สหรัฐ ก็ได้เข้ามามีส่วนร่วมในเทรนด์ดังกล่าวด้วยเช่นเดียวกัน โดยเขาได้โพสต์ภาพของล้อเลียนของเขาผ่านทวิตเตอร์ในวันที่ 23 มกราคมที่ผ่านมา

F Jvj6 Xl Xs Am B7 Qx 1024x1024.jpg

หลังจากนั้นไม่นานมหาเศรษฐีรายนี้ได้กระโจนเข้าไปร่วมวงกับมีมคริปโตของ McDonald ที่เพิ่งได้รับความนิยมบนทวิตเตอร์ไปหมาด ๆ ด้วยเช่นเดียวกัน โดยร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดรายใหญ่ได้เริ่มก้าวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของตลาดคริปโตเคอเรนซีในช่วงวิกฤต ส่งผลให้ผู้คนที่มีชื่อเสียง และนักลงทุนหลายรายโพสต์มีมที่เกี่ยวข้องกับการเข้าทำงานใน McDonald หลังขาดทุนอย่างย่อยยับจากการเล่นคริปโตในตลาด

ความเคลื่อนไหวของ Elon Musk สร้างความเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ให้ตลาดคริปโต

ทางด้าน Musk หนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลบนแพลตฟอร์มทวิตเตอร์ที่มีผู้ติดตามอย่างล้นหลามกว่า 71.5 ล้านรายก็ได้ออกมาสร้างความวุ่นวายให้กับตลาดคริปโตอีกครั้งในช่วงต้นเดือนมกราคม ที่ผ่านมา โดยเขาได้ประกาศว่า Tesla จะอนุญาตให้ลูกค้าใช้ Dogecoin ชำระค่าสินค้า และบริการบนเว็บไซต์ของบริษัทได้ ส่งผลให้ราคาของเหรียญเกิดความผันผวนขึ้น นอกจากนี้เขายังได้ออกมาประกาศระงับการใช้ Bitcoin ในการชำระเงินเมื่อช่วงกลางปี 2021 ที่ผ่านมาจึงส่งผลให้ตลาดขาดทุนย่อยยับ

พฤติกรรมดังกล่าวของ Musk ได้ก่อให้เกิดคำวิพากษ์วิจารณ์ที่รุนแรงจากผู้คนจำนวนมากในช่วงที่ผ่านมา โดยซีอีโอ Binance อย่าง Changpeng Zhao (CZ) ได้ออกมาต่อว่าการกระทำดังกล่าวของซีอีโอชื่อดังว่า

“การโพสต์ทวิตเตอร์ที่บั่นทอนด้านการงานของผู้อื่นนั้นไม่ใช่เรื่องตลก และขาดความรับผิดชอบอย่างมาก”

ซีอีโอ Tesla ยังคงแนะนำให้ใช้ DOGE แทน BTC

Elon Musk Bitcoin Dogecoin 760x380 1.jpg

แม้ว่า Tesla จะโด่งดังมากจากการได้ครอบครอง Bitcoin จำนวนมากกว่า 42,000 BTC ที่ราคาเฉลี่ยราว 31,700 ต่อ 1 เหรียญก็ตาม แต่ดูเหมือนว่า Musk จะยังคงรู้สึกสบายใจกับการเข้าสนับสนุนมีมโทเคนอย่าง Dogecoin มากกว่า โดยเขาได้ออกมาชี้แจงผ่านการให้สัมภาษณ์กับทาง Time Magazine ว่า

“โดยพื้นฐานแล้ว Bitcoin นั้นไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่จะนำมาใช้ในการทำธุรกรรม แม้ว่า Dogecoin จะถูกสร้างขึ้นมาจากมีมตลกก็ตาม แต่เหรียญนี้นั้นมีความเหมาะสมที่จะนำมาใช้ในการทำธุรกรรมมากกว่า”

ยิ่งไปกว่านั้นมหาเศรษฐีรายนี้ยังได้เน้นย้ำว่าต้นทุนที่ใช้ในการทำธุรกรรมของ Bitcoin นั้นค่อนข้างสูง ในขณะที่ปริมาณการทำธุรกรรมของเหรียญนั้นค่อนข้างต่ำ เมื่อเทียบกับ DOGE ส่งผลให้ Musk ออกมาแย้งว่า Bitcoin นั้นเหมาะที่จะใช้เป็นสินทรัพย์การลงทุนที่สามารถเก็บไว้เพื่อเพิ่มมูลค่าในอนาคต และ ควรนำ DOGE มาใช้จ่าย และทำธุรกรรมมากกว่า

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง