Blockchain

ดีไซเนอร์วางแผนยุติความหิวโหยด้วย Blockchain

C R5 4097 4.jpg

Shawn Kurz ดีไซเนอร์ไฟแรงวางแผนช่วยเหลือผู้คนทั่วโลก ตัดสินใจจัดตั้งองค์กรการกุศลเพื่อยุติความหิวโหยด้วย Blockchain

ศิลปินผู้ออกแบบสินค้าให้กับสมาคมบาสเกตบอลแห่งประเทศสหรัฐอเมริกา (NBA) ก่อตั้งองค์กร FoodChain Global (FCG) ด้วยความตั้งใจที่จะเข้ามาแก้ไขข้อบกพร่องของระบบหน่วยงานการกุศลในรูปแบบเดิม เพื่อยุติความหิวโหยด้วย Blockchain โดย Cody Boud อดีตพลทหารผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมงานระบบได้เข้ามาให้ความช่วยเหลือในการทำหน้าที่เป็นผู้นำทีมพัฒนา Blockchain

เราจะยุติความหิวโหยด้วย Blockchain ได้อย่างไร?

Shawn Kurz ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ผ่านสำนักข่าวต่างประเทศรายหนึ่งถึงจุดมุ่งหมายที่จะต่อสู้กับความหิวโหยให้แก่เด็กยากไร้ที่อาศัยอยู่ทั่วโลก โดยทีมงานมุ่งมั่นที่จะสร้างผลิตภัณฑ์ดิจิทัลที่สามารถสื่อสารกับกลุ่ม Millennials และ GenZ ที่อยู่บนโลกดิจิทัลได้ ซึ่งเขาได้กล่าวเสริมว่า

“เราจำเป็นที่จะต้องสร้างความสัมพันธ์ และจัดหาผลิตภัณฑ์ที่มีความเหมาะสมกับคนรุ่นใหม่ในอนาคตเพื่อให้พวกเขาสามารถจัดการกับวิกฤตความหิวโหยระดับโลกได้ แต่ทว่าในขณะเดียวกันองค์กรก็จะสร้างผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้พวกเขาเข้ามามีส่วนร่วม และตอบโต้ได้ด้วยเช่นเดียวกัน”

C R5 3830 1 1024x683.jpg

อย่างไรก็ตาม โปรเจกต์ Blockchain ที่อยู่ในรูปแบบของเหรียญมีมนั้นแทบไม่สามารถช่วยสนับสนุนองค์กรได้เลยในโลกแห่งความเป็นจริง ซึ่งเขาเองก็ได้ออกมาเรียกร้องให้ทีมงานใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างประหยัด และพยายามแสดงให้โลกได้เห็นข้อดีของเทคโนโลยี

รายได้จากโทเคน FOOD จะถูกนำไปใช้จัดหาอาหารให้กับองค์กรการกุศล

ปัจจุบัน FCG ได้เปิดตัวโทเคนประจำองค์กรในชื่อ FOOD, Non-Fungible Token (NFT) และร้านขายเสื้อผ้าคริปโต บนเครือข่ายยอง Polygon เป็นที่เรียบร้อย โดยทางองค์กรได้ออกมาชี้แจงว่ารายได้ในการจัดจำหน่ายสินค้าเหล่านี้จะถูกนำไปใช้เพื่อจัดหาอาหารให้กับองค์กร Daily Bread Food Bank องค์กรการกุศลในประเทศแคนาดา และ องค์กรอื่น ๆ เพื่อส่งต่อไปยังผู้ยากไร้ทั่วโลก

Foodchainglobal 1024x509.png
Source: FoodChain Global

บทบาทสำคัญของ FOOD

นักออกแบบรายนี้ยังเผยว่าผู้บริจาคเงินส่วนใหญ่มักไม่ค่อยสนใจว่าเงินของพวกเขาจะถูกนำไปใช้อย่างไรบ้าง หรือ แม้แต่ตามหาหลักฐานทางการเงินที่แสดงให้เห็นถึงรายรับรายจ่ายขององค์กรเลยแม้แต่น้อย ด้วยเหตุนี้ ทางทีมงานจึงได้แก้ไขข้อบกพร่องดังกล่าว เพื่อมอบสิทธิประโยชน์ในการติดตามความเคลื่อนไหวทางการเงินผ่าน Blockchain ของ Polygon ที่สามารถทำได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่ผู้ซื้อทำธุรกรรมแบบสาธารณะบนแพลตฟอร์ม Polyscan พวกเขาก็จะสามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวของสินทรัพย์ภายในระบบนิเวศขององค์กร FCG ได้แล้ว และเทคโนโลยีตัวนี้ยังจะช่วยให้ผู้คนติดตามจำนวนเงินที่ถูกส่งมอบให้กับองค์กรต่าง ๆ ได้ด้วยเช่นเดียวกัน ยิ่งไปกว่านั้น หากผู้ซื้อต้องการเอกสารเพื่อใช้ในการยืนยันให้กับบริษัท หรือ องค์กรใด ๆ ทาง Polyscan ก็สามารถจัดทำให้ได้ด้วยเช่นเดียวกัน

Blockchain เริ่มกลายเป็นที่ยอมรับในกลุ่มองค์กรเพื่อการกุศล

องค์กรการกุศลคริปโตที่มุ่งมั่นให้ความช่วยเหลือในด้านต่าง ๆ เริ่มเพิ่มจำนววนมากขึ้น โปรเจกต์ Blockchain หลายรายการได้เริ่มให้การสนับสนุนการบริจาคเงินเพื่อการกุศล ส่งผลให้มูลค่าในการบริจาคนั้นเพิ่มขึ้นมามากถึงหลักล้านดอลลาร์สหรัฐเลยทีเดียว จะเห็นได้จากแพลตฟอร์มบริจาคด้วยคริปโตอย่าง Giving Block ที่ได้ออกมารายงานในเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมาถึงปริมาณการบริจาคคริปโตนั้นมีจำนวนเพิ่มขึ้นถึง 16 เท่าภายในปี 2021

นอกจากนี้ กระแสตอบรับที่ดีขึ้นเรื่อย ๆ ได้ส่งผลให้ทาง Giving Block ออกแคมเปญการระดมทุนครั้งใหญ่ พร้อมคั้งเป้ารวบรวมยอดบริจาคด้วยคริปโตไว้ที่ 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยที่ผ่านมามีองค์กรรายใหญ่จำนวนมากที่เข้ามาสนับสนุนทางองค์กร ไม่ว่าจะเป็น Zengo, GSR, Gemini, Abra, Messari และ Cheddar หรือ ผู้ที่ลงนามบริจาคเป็นรายบุคคล อย่าง Tony Hawk นักเสก็ตบอร์ดมืออาชะ และ Rain Wilson นักแสดง ผู้เป็นเจ้าของแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนอนุพันธ์คริปโตชื่อดัง FTX

Blockchain เข้าดิสรัปต์วงการบาสเบตบอลมานานแล้ว

ในช่วงที่ผ่านมา อุตสาหกรรมบาสเกตบอลเริ่มหันมาให้ความสนใจกับเทคโนโลยี Blockchain และคริปโตเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยในเดือนธันวาคม ปี 2021 ที่ผ่านมา บริษัท Monumental Sports and Entertainment หรือ MSE ได้ร่วมลงนามเป็นพันธมิตรกับแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตชื่อดังอย่าง FTX.US เพื่อมัดใจแฟนกีฬา และสร้างชื่อเสียงให้กับทางธุรกิจ

นอกจากนี้ เมื่อเดือนมกราคม ที่ผ่านมา ผู้ให้บริการ Non-Fungible Token (NFT) และ DApps อย่าง Dapper ก็ได้ออกมาร่วมมือกับทางสมาคมบาสเกตบอล NBA เพื่อเปิดตัวตลาด NFT ในชื่อ Top Shot ที่จะเปิดให้บริการจัดจำหน่ายสินค้าดิจิทัลที่เก็บรวบรวมไฮไลท์การแข่งขันที่สำคัญเอาไว้ด้วยเช่นเดียวกัน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

ตลาด Altcoin มีโอกาสเสี่ยงถูกปรับฐาน ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า
รายงาน ก.ล.ต. สรุปภาพรวมบัญชีซื้อขายที่ Active ในช่วงต้นเดือน 'เมษายน' ปี 2567
ซีอีโอ Crypto.com ชี้! Bitcoin กำลังอยู่ในจุดเริ่มต้น ของการเข้าสู่ช่วงขาขึ้น
 วาฬหน้าใหม่ ครอบครอง Bitcoin รวมกันไปแล้วถึง 1.8 ล้าน BTC