ข่าว DeFi

ปริมาณธุรกรรมคริปโตของอเมริกาเหนือเพิ่มขึ้น 1,000% จากปีที่แล้ว ท่ามกลางความนิยมของ DeFi

De Fi.jpg

ตลาดคริปโตของอเมริกาเหนือได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างมากจาก DeFi โดยมีปริมาณธุรกรรมเพิ่มขึ้นมากกว่า 1,000% ในช่วงปีที่ผ่านมา และยังเป็นภูมิภาคที่มีตลาดคริปโตใหญ่ที่สุดอันดับสองของโลกอีกด้วย

ตลาดคริปโตเคอร์เรนซีของอเมริกาเหนือได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างมากจากการเงินแบบกระจายอำนาจ (Decentralized Finance) หรือ DeFi โดยมีปริมาณธุรกรรมคริปโตเพิ่มขึ้นมากกว่า 1,000% ในช่วงปีที่ผ่านมา

จากรายงานของ Chainalysis เผยว่า ในปี 2021 ปริมาณธุรกรรมคริปโต รายเดือนทั่วอเมริกาเหนือเพิ่มขึ้นมากกว่า 1,000% ในช่วงเดือนกรกฎาคมปี 2020 ถึงมิถุนายนปี 2021 ปริมาณการทำธุรกรรมคริปโตรายเดือนสูงถึง 164 พันล้านดอลลาร์ในเดือนพฤษภาคมปี 2021 ก่อนที่จะลดลงสู่ 100 พันล้านดอลลาร์ ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

Monthly Crypto Value Na 1024x516.png

ภูมิภาคอเมริกาเหนือครองตำแหน่งอันดับหนึ่งทางด้านการเงินแบบกระจายอำนาจหรือ DeFi โดยมีธุรกรรม DeFi ราว ๆ 37% ของปริมาณการทำธุรกรรมในอเมริกาเหนือ นับตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปี 2020 ถึงมิถุนายนปี  2021 โดยมีการโอนเงินจำนวนกว่า 276 พันล้านดอลลาห์ไปยังแพลตฟอร์ม DeFi

Total Crypto Value 1024x513.png

นอกจากนี้อเมริกาเหนือยังเป็นหนึ่งในภูมิภาคที่มีตลาดคริปโตใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้ทางคริปโตสยามเคยรายงานไปว่า ภูมิภาคยุโรปกลาง ยุโรปเหนือ และยุโรปตะวันตก เป็นกลุ่มที่มีตลาดคริปโตใหญ่ที่สุดในโลก นำโดยสหราชอาณาจักรนั่นเอง ซึ่งภูมิภาคนี้มีปริมาณการทำธุกรรมโดยรามกว่า 389 พันล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 40% ของปริมาณธุรกรรมทั้งหมดเลยทีเดียว ซึ่งส่วนใหญ่มาจากนักลงทุนระดับสถาบัน

อย่างไรก็ตาม ปริมาณการทำธุรกรรมในอเมริกานั้นมาจากนักลงทุนรายย่อย  ซึ่งธุรกรรมจำนวนมีมูลค่าต่ำกว่า 10,000 ดอลลาห์ โดย Uniswap เป็นแพลตฟอร์ม DeFi ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ซึ่งมีการโอนเงินจำนวนกว่า 1 แสนล้านดอลลาห์ในช่วงปีที่ผ่านมา ตามมาด้วยแพลตฟอร์มยอดฮิตอย่าง dydx 

Na Top Crypto Services 1024x613.png

ท่ามกลางความนิยมใน DeFi ที่เพิ่มขึ้นอย่างมากในอเมริกาเหนือ ทำให้ภูมิภาคนี้เป็นตกเป็นเป้าหมายของการโจมตี Ransomware อันดับหนึ่งด้วยเช่นกัน

Ransomware เป็นหนึ่งในรูปแบบอาชญากรรมในสกุลเงินดิจิทัลที่เติบโตเร็วที่สุด และอาจเป็นสิ่งที่อันตรายที่สุด เมื่อพิจารณาจากประเภทขององค์กรที่ถูกโจมตีบ่อยครั้ง ในระหว่างเดือนกรกฎาคมปี 2020 ถึงมิถุนายนปี 202 1 มีผู้ใช่งานในอเมริกาเหนือได้รับความเสียหายมูลค่ากว่า 131 ล้านดอลลาร์จาก ransomware มากกว่ายุโรปตะวันตกถึงสองเท่าเลยทีเดียว

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

รายงาน ก.ล.ต. สรุปภาพรวมบัญชีซื้อขายที่ Active ในช่วงต้นเดือน 'เมษายน' ปี 2567
ตลาด Altcoin มีโอกาสเสี่ยงถูกปรับฐาน ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า
ซีอีโอ Crypto.com ชี้! Bitcoin กำลังอยู่ในจุดเริ่มต้น ของการเข้าสู่ช่วงขาขึ้น
 วาฬหน้าใหม่ ครอบครอง Bitcoin รวมกันไปแล้วถึง 1.8 ล้าน BTC