Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

การแบนบิตคอยน์ของจีน กำลังทำให้ DeFi ได้รับประโยชน์มหาศาล

ราคาบิตคอยน์และคริปโตเคอร์เรนซี่ร่วงลงอย่างหนักจากนโยบายการปราบปรามของจีนที่เข้มงวดมากขึ้น อย่างไรก็ตามโปรเจ็ค DeFi กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างมาก

China'S Crypto Ban Makes Defi Volume Soars

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ราคาบิตคอยน์และคริปโตเคอร์เรนซี่ร่วงลงอย่างหนักจากนโยบายการปราบปรามของจีนที่เข้มงวดมากขึ้น แม้นี่จะไม่ใช่ครั้งแรก แต่ก็เป็นเหตุการณ์ที่สร้างความกลัว ความไม่แน่นอนและความสงสัยให้กับตลาด (FUD) อย่างมาก อย่างไรก็ตามเหล่าเทรดเดอร์กำลังมองหาทางเลือกอื่น ๆ ส่งผลให้โปรเจ็ค DeFi ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างมาก

ปริมาณการซื้อขาย DeFi เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล

ธนาคารกลางแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (PBOC) ได้ประกาศให้การทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับบิตคอยย์และคริปโตเคอร์เรนซี่เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย และยังพยายามจำกัดการใช้งานแพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยนที่มีการรวมศูนย์ (centralized) อย่าง Binance และ Houbi อีกด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้ Houbi ได้ประกาศงดเปิดบัญชีสำหรับสมาชิกใหม่ รวมถึงจะมีการปิดบัญชีของผู้ใช้งานอย่างถาวรภายในปีนี้

ปัจจัยดังกล่าวทำให้เงินทุนจำนวนมหาศาลกำลังไหลออกจากภูมิภาคเอเชียตะวันออก เทรดเดอร์ในประเทศจีนกำลังมองหาทางเลือกอื่นทดแทน ซึ่งนี่เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้การแลกเปลี่ยนแบบกระจายอำนาจ (decentralized) ดูเหมือนจะเป็นทางออกสำหรับพวกเขา โดยนับตั้งแต่การแบนของจีนเริ่มต้นขึ้น Dydx กำลังมีความต้องการเพิ่มขึ้นอย่างมาก

dYdX คือการแลกเปลี่ยนแบบกระจายอำนาจ (DEX) ที่สร้างขึ้นบน Ethereum ซึ่งปัจจุบันรองรับการซื้อขายมาร์จิ้น และสกุลเงินดิจิทัลแบบสปอต รวมถึงการให้กู้ยืม โดยเป็นการแลกเปลี่ยนที่ผู้ซื้อขายไม่จำเป็นต้องมีคนกลาง

ข้อมูลจาก Similarweb แสดงให้เห็นว่า ประเทศจีนมีการเข้าถึงเว็บไซต์มากเป็นอันดับหนึ่ง โดยมีสัดส่วนมากกว่า 10% เลยทีเดียว

Traffic Dydx 1
แหล่งที่มา: Similarweb

โปรโตคอลการซื้อขายแบบกระจายศูนย์นี้ได้รับความนิยมเป็นพิเศษในหมู่ผู้ใช้ชาวเอเชีย โดยการสมัครส่วนใหญ่มาจากผู้ใช้ในจีนแผ่นดินใหญ่ นอกจากนี้จุดยืนที่แข็งกร้าวล่าสุดของจีน ทำให้เทรดเดอร์ชาวจีนจำนวนมากได้เปลี่ยนจากแพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยนแบบรวมศูนย์ไปยังแบบกระจายอำนาจ ส่งผลให้ราคาโทเค็น dYdX ซึ่งเป็นโทเค็นของแพลตฟอร์ม ปรับตัวเพิ่มขึ้นถึง 80% ในสัปดาห์ที่ผ่านมา แซงหน้า Uniswap (v3) ซึ่งข้อมูลล่าสุดจาก coinmarketcap ปริมาณการซื้อขายในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาอยู่ที่ 1.8 พันล้านดอลลาห์เลยทีเดียว ตามมาด้วย Uniswap (V3) ที่มีปริมาณการซื้อขายราว ๆ 1 พันล้านดอลลาห์ และ PancakeSwap (V2) ที่ 677 ล้านดอลลาห์

Screenshot 2021 10 01 At 09.43.21

นี่เป็นเรื่องที่น่าจับตามองอย่างยิ่งว่าการปราบปรามคริปโตเคอร์เรนซี่ที่เข้มงวดมากยิ่งขึ้นของจีนจะยิ่งทำให้ dXdY ยิ่งเติบโตต่อไปหรือไม่ หรือนี่อาจเป็นเพียงการเก็งกำไรและผลกระทบที่เกิดขึ้นเพียงระยะสั้นเท่านั้น

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 🇨🇳 China

จีนเล็งแบน Nfts แม้บริษัทยักษ์ใหญ่ยังคงเข้าสู่ตลาดนี้อย่างต่อเนื่อง

จีนเล็งแบน NFT แม้บริษัทยักษ์ใหญ่ยังคงเข้าสู่ตลาดนี้อย่างต่อเนื่อง

หลังจากที่มีการปราบปรามคริปโตเคอร์เรนซีและการขุดภายในประเทศอย่างเข้มข้น ล่าสุดประเทศจีนอาจประกาศแบน non-fungible tokens (NFTs) เพิ่มเติมด้วย
Blue Red And Yellow Intermodal Containers

จีนเตรียมนำ Blockchain ไปใช้ภาคการค้าและขนส่งระหว่างประเทศ

จีนยังคงมีความพยายามในการผลักดันการใช้งานไปยังอุตสาหกรรมต่าง ๆ อย่างต่อเนื่องซึ่งล่าสุดได้มีแผนการจะนำบล็อกเชนไปใช้ในการค้าและการขนส่งระหว่างประเทศด้วย
Jd.com

JD.com เตรียมรับชำระเงินเป็น Digital Yuan ต้อนรับเทศกาล 11.11

แพลตฟอร์มซื้อขายออนไลน์ชื่อดังของจีน JD.com ได้ร่วมทดสอบการใช้งานเหรียญหยวนดิจิทัลของจีน พร้อมรับชำระค่าสินค้าเป็นหยวนดิจิทัลในเทศกาลลดราคา 11.11 เดือนหน้า
China Flag

จีนผลักดัน Blockchain ให้ใช้งานทุกภาคส่วน แต่ยังคงแบนคริปโตอยู่

รัฐบาลจีนผลักดันให้อุตสาหกรรม องค์กรและหน่วยงานรัฐต่าง ๆ ในจีนนำ Blockchain ไปใช้ประโยชน์ทั้งหมดภายในสิ้นปี 2023