ข่าว Bitcoin

ตัวเลข GDP ของเอลซัลวาดอร์พุ่งขึ้นกว่า 10% ครั้งแรกในประวัติศาสตร์จากการสนับสนุนบิทคอยน์ (BTC)

Presidente De El Salvador Nayib Bukele Bitcoin .jpeg

ตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรามภายในประเทศ (GDP) เพิ่มขึ้น 10.3% ในปี 2021 และนี่เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ประเทศเอลซัลวาดอร์มีการเติบโตเป็นตัวเลขสองหลักในรอบปีปฏิทิน

ประเด็นสรุป

  • ตัวเลข GDP ของเอลซัลวาดอร์เติบโตขึ้นกว่า 10% ในปี 2021 ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของประเทศ หลังจากที่ประกาศยอมรับบิทคอยน์
  • การส่งออกของประเทศเพิ่มขึ้น 13% ในเดือนมกราคม ประธานาธิบดีมองว่าประเทศกำลังจะก้าวไปสู่ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิมในปี 2022
  • เอลซัลวาดอร์ถูกวิจารณ์จากนักวิเคราะห์มากมาย รวมถึงคำเตือนจาก IMF 
61 Ca D26 F C0 Cb 4 F B2 a A20 001 D77872582.jpeg

ตัวเลข GDP ของเอลซัลวาดอร์เติบโตขึ้นกว่า 10% ในปี 2021 ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของประเทศนี้ ประธานาธิบดีมองว่าประเทศกำลังจะก้าวไปสู่ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิมในปี 2022 ความกล้าหาญของเอลซัลวาดอร์ที่ยอมรับบิทคอยน์ (BTC) ให้เป็นสกุลเงินที่ถูกต้องตามกฎหมาย ทำให้ชะตากรรมของประเทศพลิกกลับไปในทางที่ดี โดยข้อมูลทางเศรษฐกิจล่าสุดทำให้ประธานาธิบดีของเอลซัลวาดอร์ยิ้มแก้มปริ ประกอบกับการลงทุน BTC ได้รับผลลัพธ์อย่างน่าประทับใจ นี่ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของประเทศที่ตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวม (GDP) แตะเลขสองหลักจนสร้างความสับสนให้กับนักวิจารณ์

ปีแห่งประวัติศาสตร์

ข้อมูลทางเศรษฐกิจของเอลซัลวาดอร์ชี้ให้เห็นถึงแนวโน้มเชิงบวกของประเทศ เนื่องจากตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรามภายในประเทศ (GDP) เพิ่มขึ้น 10.3% ในปี 2021 และนี่เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ประเทศมีการเติบโตเป็นตัวเลขสองหลักในรอบปีปฏิทิน โดยเมื่อในปี 2020 ประเทศรายงานตัวเลข GDP อยู่ที่ -7.9% เนื่องจากการระบาดของโควิดที่ทำให้สถานการณ์เลวร้ายลง

“ตัวเลข GDP ของเอลซัลวาดอร์เติบโตกว่า 10.3% ในปี 2021 และตอนนี้การส่งออก ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่ขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจ) ได้เพิ่มขึ้น 13% ในเดือนมกราคมปีนี้ เมื่อเทียบกับเดือนมกราคม 2021 เราจะได้เห็นการเติบโตของ GDP สองหลักในปีนี้อีกหรือไม่ อย่างไรก็ตาม เอลซัลวาดอร์ไม่เคยมีการเติบโตของ GDP เป็นตัวเลขสองหลักมาก่อน”

รายงานของ Banco Central ระบุว่า การส่งออกของประเทศเพิ่มขึ้น 13% ในเดือนมกราคม โดยมีมูลค่าสะสม 564 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเกินมูลค่าของเดือนมกราคมของทุกปีตลอดช่วง 30 ปีที่ผ่านมา ประธานาธิบดีบูเคเลให้ความสำคัญกับตัวเลขเหล่านี้ โดยคาดว่าสิ่งนี้จะเกิดขึ้นซ้ำอีกครั้ง ท่ามกลางความพยายามครั้งใหม่ของประเทศในการนำ BTC มาใช้

นอกเหนือจากการประกาศให้บิทคอยน์ (BTC) ถูกกฎหมายแล้ว เอลซัลวาดอร์ได้ก้าวไปอีกขั้น โดยเพิ่มการถือครอง BTC อย่างต่อเนื่อง รวมถึงการเปิดตัวโรงงานขุดบิทคอยน์ที่ใช้พลังงานความร้อนใต้พิภพ และการประกาศการสร้างเมือง Bitcoin นอกจากนี้การยอมรับ Bitcoin ของประเทศยังได้รับแรงหนุนจากการใช้สิ่งจูงใจ เช่น รางวัล 30 ดอลลาร์แก่ประชาชนสำหรับการดาวน์โหลดกระเป๋าเงิน Chivo และเงินอุดหนุนเชื้อเพลิงสำหรับผู้ใช้กระเป๋าเงินดิจิทัล

5 Fd A3 D59 a A5 D 434 F 9043 C E9 C2 C D50017.jpeg

ผู้คนไม่เห็นด้วยกับการนำบิทคอยน์มาใช้

การประกาศยอมรับบิทคอยน์ของเอลซัลวาดอร์นั้น รัฐบาลต้องเผชิญกับการต่อต้านอย่างรุนแรงจากพลเมืองในประเทศและองค์กรระหว่างประเทศ ก่อนหน้านี้มีการประท้วงในเมืองหลวง หลังจากมีการออกกฎหมาย BTC ในขณะที่ IMF ได้ออกคำเตือนต่อการดำเนินการของประเทศหลายครั้งว่าอาจส่งผลต่อเสถียรภาพทางการเงินของประเทศได้ เนื่องจากสินทรัพย์มีความเสี่ยงและความผันผวนสูง

หลังจากที่รัฐบาลเปิดตัวกระเป๋าเงิน Chivo และมีการนำมาใช้ในประเทศ รายงานล่าสุดของ IMF แสดงความกังวลเกี่ยวกับความมั่นคงทางการเงิน ความสุจริต และการคุ้มครองผู้บริโภค และเสนอแนะถึงความจำเป็นในการออกกฎระเบียบ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พวกเขาตั้งข้อสังเกตว่าพันธบัตรที่ได้รับการหนุนจาก Bitcoin ของเอลซัลวาดอร์ ซึ่งประกาศเมื่อปีที่แล้วมีความเสี่ยงอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม กรรมการ IMF มองว่ากระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ Chivo ของเอลซัลวาดอร์สามารถช่วยการเข้าถึงบริการทางการเงิน (financial inclusion) ได้ โดยเป็นการเสนอบริการทางการเงินแก่ผู้ที่เข้าถึงทรัพยากรที่มีอยู่เพียงเล็กน้อย แม้หนทางของเอลซัลวาดอร์จะเจอกับการวิพาร์กวิจารณ์มากมาย แต่นี่ก็เป็นปรากฎการณ์ก้าวกระโดดครั้งใหญ่ของประเทศเล็ก ๆ ในการยอมรับ Bitcoin ในประเทศ

ประเทศเข้าซื้อ BTC อย่างต่อเนื่อง

ไม่นานหลังจากที่ประเทศยอมรับสินทรัพย์เป็นสกุลเงินดิจิทัล เอลซัลวาดอร์เริ่มใช้เงินประมาณ 35 ล้านดอลลาร์ เพื่อเข้าซื้อ BTC จำนวน 700 เหรียญ ต่อมาในเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ประธานาธิบดีบูเคเลประกาศว่าประเทศนี้ได้ซื้อ Bitcoin อีก 420 เหรียญในราคาประมาณ 59,000 ดอลลาร์ และในปลายเดือนพฤศจิกายน หลังจากที่ Bitcoin ทะยานสู่ระดับสูงสุดตลอดกาล เขาก็ซื้ออีก 100 เหรียญในราคาประมาณ 54,000 ดอลลาห์ต่อเหรียญ

เอลซัลวาดอร์สิ้นสุดปี 2021 ด้วยเงินสำรองจำนวน 1,391 BTC ประเทศยังคงซื้อ Bitcoin อย่างต่อเนื่องเมื่อเข้าสู่ปี 2022 ปัจจุบันประเทศนี้มี Bitcoin เป็นสกุลเงินสำรองอยู่ทั้งสิ้น 1,801 BTC

DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์เพื่อในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร