เอลซัลวาดอร์เปิดตัวกระเป๋าเงินดิจิทัล ‘Chivo’ อย่างเป็นทางการ

Share article:
LinkedIn Facebook Twitter

เอลซัลวาดอร์ประกาศจะปล่อยแอปกระเป๋าเงิน Chivo สำหรับ Bitcoin และสกุลเงินอื่น ๆ หลังจากการอนุมัติให้ Bitcoin เป็นสกุลเงินที่ถูกต้องตามกฎหมาย

Share this article
LinkedIn Facebook Twitter
Photo 1605523711462 F5D5A6688E84

สื่อท้องถิ่นของเอลซัลวาดอร์ได้เผยแพร่ เมื่อวันที่ 24 มิถุนายนว่า ประธานาธิบดีเอลซัลวาดอร์ Nayib Bukele ซึ่งเป็นผู้นำในการเสนอและประกาศใช้ bitcoin เป็นสกุลเงินที่ถูกกฎหมาย กล่าวในระหว่างการประชุมสภาหลังจากเปิดให้ที่ผู้ใช้ดาวน์โหลดแอป Chivo เขายังกล่าวถึงประโยชน์ของการใช้ bitcoin ผ่านแอปพลิเคชั่นนี้ เช่น การโอนเงินที่ผู้ใช้สามารถทำได้ทุกเวลา

กระเป๋าเงินดิจิทัลใหม่นี้เรียกว่า Chivo

Chivo
Chivo app: Official Twitter handle

Chivo สามารถใช้ได้ทั้งบนระบบ Android และ iOS ตัว App ยังสามารถใช้ร่วมกับแอปกระเป๋าเงินดิจิทัลอื่น ๆ ได้อีกด้วย ประชาชนจะสามารถดาวน์โหลดได้ในปลายปีนี้ โดยกฎหมาย bitcoin จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 7 กันยายน

การพัฒนาเช่นนี้บ่งชี้ว่าเอลซัลวาดอร์มีความกระตือรือร้นที่จะก้าวไปข้างหน้าด้วยการดำเนินการทุกขั้นตอนให้ถูกต้องตามกฎหมายเกี่ยวกับ bitcoin ซึ่งใช้เวลาไม่นานนับจากขั้นตอนเสนอร่างกฎหมายจนถึงขั้นตอนประกาศใช้กฎหมาย

กองทุนการเงินระหว่างประเทศได้ตั้งคำถามเกี่ยวกับการตัดสินใจของเอลซัลวาดอร์ในการอนุมัติ bitcoin ด้วยความกังวลของพวกเขาส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับประเด็นทางกฎหมายและเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารโลกยังปฏิเสธการสนับสนุนเอลซัลวาดอร์สำหรับการประมูล bitcoin ตามกฎหมายครั้งนี้

ในฐานะประเทศแรกที่ทำการประมูล bitcoin อย่างถูกกฎหมาย เอลซัลวาดอร์จะกลายเป็นโมเดลที่น่าสนใจของหลาย ๆประเทศ เพื่อดูว่าสิ่งต่าง ๆ พัฒนาไปในทิศทางใด และ bitcoin จะมีบทบาทสำคัญในเศรษฐกิจของประเทศอย่างไร

ประเทศอื่น ๆ กำลังจับจ้องไปที่เอลซัลวาดอร์ แต่ไม่น่าจะเป็นไปได้ที่ประเทศอื่นจะปฏิบัติตามในเร็ว ๆ นี้ ไม่ว่าจะประสบความสำเร็จหรือไม่ก็ตาม การยอมรับ bitcoin ของเอลซัลวาดอร์จะทำให้เรากำลังจะเห็นภาพรวมที่กำลังจะเกิดขึ้น สำหรับการใช้ bitcoin ในชีวิตประจำวัน

Read more about: