Exchange

Cryptomind แนะนลท. 'ถอนเงิน' ออกจาก Binance - เปิด 3 ปัจจัยเสี่ยง มองคล้ายกรณี FTX

Rectangle Template   2022 12 14 T101708.813

Cryptomind ออกโรงเตือนนลท. แนะ 'ถอนเงิน' ออกจาก Binance ไปก่อน หลังพบ 3 ปัจจัยเสี่ยง มองคล้ายกับกรณี FTX เมื่อต้นพฤศจิกาฯ

วันที่ 13 ธันวาคม ทวิตเตอร์ของ ‘Cryptomind’ บริษัทแม่ของ Merkle Capital ผู้ให้บริการกองทุนคริปโตรายแรกและรายเดียวของไทย โพสต์เตือนนักลงทุน ต่อกรณี Binance มองขณะนี้กำลังมีความเสี่ยง แนะให้นักลงทุนถอนเงินออกมาก่อน

ปัจจัยต่างๆเหล่านี้เป็นเบาะแสเบื้องต้นต่อความไม่มั่นใจใน Binance ทั้งสิ้น ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยและสบายใจ นักลงทุนควรโอนเงินออกจาก Binance ไป - เก็บใน Hardware Wallet (ไม่ใช่ BSC Chain) - CEX ที่ได้รับการรับรองจาก ก.ล.ต. และกลับมาใหม่เมื่อทุกอย่างคลี่คลายครับ

Cryptomind ระบุในทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการ

โดยในโพสต์ดังกล่าวก็มีการอธิบายถึง 3 ปัจจัยเสี่ยงที่ Binance กำลังต้องพบเจออยู่ขณะนี้ ประกอบด้วย...

1. เหรียญ Stablecoin ของแพลตฟอร์มอย่าง BUSD ที่มีท่าทีเหมือนจะหลุดการตรึงมูลค่า (หลุด Peg) 

2. พบการไหลออกของเงินใน Binance สูงผิดปกติ สัดส่วนใกล้เคียงกับช่วง FTX เกิดปัญหา

3. พบรายใหญ่ หรือ 'วาฬ' ถอนเงินออกจากแพลตฟอร์มอยู่ด้วยเช่นกัน คล้ายกับตอนกรณี FTX พร้อมกับ Justin Sun ที่ถอนเงินออกไปแล้ว 50 ล้านดอลลาร์

อ้างอิงจากข้อมูลของ Nansen ช่วง 4 ทุ่มวันที่ 13 ธันวาคม พบว่า Binance มีกระแสการไหลเวียนเข้าออกของเงินสุทธิเป็นลบอยู่ที่ราว 3.66 พันล้านดอลลาร์

จับตาดูให้ดี! อะไรบางอย่างกำลังเกิดขึ้นกับ Binance

เหตุการณ์เริ่มต้นขึ้นหลังจากที่เริ่มมีข่าวไม่ดีเกี่ยวกับ Binance ออกมาเรื่อยๆ อาทิ ประเด็นการออกมาเปิดเผย Proof of reserve ก่อนหน้านี้ที่มีบางฝ่ายมองว่าอาจมีอะไรหลบซ่อนอยู่เบื้องหลัง 

หรือการที่ Reuters ออกมาอ้างอิงถึงแหล่งข่าวภายในกระทรวง ที่ระบุว่าสหรัฐฯ กำลังจะมีการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้บริหาร Binance ที่รวมไปถึงตัวของซีอีโอและผู้ก่อตั้งอย่าง Changpeng Zhao หรือ ‘CZ’ ด้วย

อ่านข่าวต่อ - ตีกันแล้ว! Binance ทวีตโต้ Reuters หลังถูกกล่าวหาว่า CZ พร้อมผบห. กำลังจะถูกดำเนินคดี

อ่านข่าวต่อ - ผิดคาด! นลท.แห่ถอนสินทรัพย์ออกจาก Binance หลังปล่อย Proof of Reserves

จึงคาดว่าจะเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้นักลงทุนเกิดความหวาดกลัวและเริ่มถอนเงินออกมาจาก Binance จนทำให้เกิดเหตุการณ์เงินไหลออกจากแพลตฟอร์มเป็นจำนวนมาก รวมไปถึงเหรียญ BNB ที่เป็นเหรียญหลักของ Binance ราคาก็ทรุดลงอย่างหนักในขณะที่เหรียญอื่นๆ ต่างพากันบวกแทบทั้งกระดาน

สุดท้ายก็คงต้องจับตาดูสถานการณ์ของ Binance กันต่อไป ถ้าหากเกิดการ ‘Bank run’ หรือการที่ผู้ใช้แห่ถอนเงินอย่างหนักข้อขึ้นแล้วจะเกิดอะไรขึ้น สุดท้ายจะต้องพบกับชะตากรรมเดียวกับ FTX หรือไม่ หรือถ้าหาก Binance ยังรับมือไหวไม่ว่าจะถูกถอนเงินหนักแค่ไหน ก็คงปฎิเสธไม่ได้เลยว่าจะเป็นการเรียกคืนความเชื่อมั่นให้กลับมาสู่ Binance อย่างแน่นอน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต

ข้อจำกัดความรับผิดชอบ: การลงทุนมีความเสี่ยงสูง ดังนั้น ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนการลงทุนทุกครั้ง

ข้อมูลในบทความนี้มีจุดประสงค์ในการให้ข้อมูลเท่านั้น Cryptosiam ไม่รับประกันความสมบูรณ์ ความถูกต้อง หรือความน่าเชื่อถือของข้อมูลดังกล่าว และไม่มีสิ่งใดในบทความนี้ที่ควรใช้เป็นคำแนะนำหรือชักชวน ให้ซื้อหรือขายคริปโต รวมทั้งการประเมินใดๆ ไม่มีข้อความใดในบทความที่ถือเป็นคำแนะนำทางกฎหมาย วิชาชีพ การลงทุน และ/หรือทางการเงิน และ/หรือคำนึงถึงความต้องการเฉพาะ และ/หรือข้อกำหนดของแต่ละบุคคล

Cryptosiam และบริษัทในเครือ ขอปฏิเสธความรับผิด หรือความรับผิดชอบทั้งหมดเกี่ยวกับเนื้อหาของบทความ และการดำเนินการใดๆ กับข้อมูลในบทความนั้น เป็นความเสี่ยงของผู้อ่าน และถือเป็นความเสี่ยงแต่เพียงผู้เดียว

แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '2 เหรียญ' ราคาต่ำกว่า 5 ดอลล์ ที่มีโอกาสทำราคาพุ่งในช่วงนี้ พร้อมแนวรับ/แนวต้านล่าสุด
เปิดบทวิเคราะห์ '3 เหรียญ Altcoin' ที่มีแววพุ่ง ทะลุแนวต้าน
เปิดลิสต์ '7 เหรียญ' ที่ค่า RSI เข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought' ประจำวันที่ 29 พ.ย. 66
สำเนาของ Rectangle Template   2023 11 29 T175519.968