ข่าว Bitcoin

Cryptocurrency และ Bitcoin มีไว้สำหรับอาชญากรรม และเศรษฐกิจมืด

Uri Levine.jpg

Uri Levine ผู้ประกอบการชาวอิสราเอล กล่าวว่า Cryptocurrency และ Bitcoin มีไว้สำหรับอาชญากรรม และเศรษฐกิจมืด แล้วเรื่องนี้จะจริงหรือเท็จแค่ไหน เรามาหาคำตอบกัน

Uri Levine ผู้ประกอบการชาวอิสราเอล และผู้ร่วมก่อตั้ง Waze ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันซอฟต์แวร์ด้านการจราจร และการนำทางที่ได้แนวทางมาจากบริษัทเทคโนโลยีชื่อก้องโลกอย่าง Google Inc. ได้ออกมาทำการโจมตี Cryptocurrencies รวมถึง Bitcoin ต่อสาธารณชน โดยกล่าวว่าสกุลเงินเหล่านี้เป็นเหรียญแห่งอาชญากรรม และไม่มีมูลค่าใด ๆ เลย ยกเว้นแค่ใน “เศรษฐกิจมืด” เท่านั้น

ในการให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนด้านการตลาด การเงิน และธุรกิจ อย่าง CNBCผู้ประกอบการรายนี้กล่าวว่าพื้นที่ Crypto ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาใด ๆ ที่ผู้คนยังไม่สามารถหาคำตอบได้ ราชาสตาร์ทอัพชาวอิสราเอลยังระบุต่อว่าเมื่อ Waze ของเขาได้ถูกสร้างขึ้น พวกเขามุ่งเป้าไปที่ “การแก้ไขปัญหา” โดยเฉพาะ และนั่นก็คือการจราจรติดขัดนั่นเอง แต่ในทางกลับกันเขากล่าวว่า Cryptocurrencies ไม่ได้พยายามแก้ปัญหาอะไรเลยแม้แต่น้อย

วิศวกรชาวอิสราเอลคนดังกล่าวยังให้การประเมินที่ไม่ดีเกี่ยวกับ Bitcoin เช่นเดียวกัน โดยกล่าวว่ามันถูกใช้เพื่ออำนวยความสะดวกในการค้ามนุษย์ ใช้ในการซื้อขายสินค้าผิดกฎหมาย และถูกใช้ประโยชน์ภายใน “เศรษฐกิจมืด” เป็นหลัก

Levine กล่าวว่า

“ในตอนท้ายของวันคุณมองไปที่ Bitcoin และถามตัวเองว่า 'จุดประสงค์ของ Bitcoin คืออะไร?' และคุณก็ตระหนักดีว่าตอนนี้มันกำลังถูกใช้โดยเศรษฐกิจมืด ... ผู้คนใช้สิ่งนั้นเพื่อซื้อยา ซื้อปืน ซื้อผู้คน และนั่นเป็นสิ่งที่เจ้าสกุลเงินเหล่านี้ทำได้ดี และทำได้ดีมากในตอนนี้”

Levine ระบุว่าเขาไม่เห็นอนาคตสำหรับไม่ว่าจะในหนทางไหน ๆ เลย ไม่เพียงแต่มันจะไม่ใช่การสร้างมูลค่า แต่เขายังตั้งข้อสังเกตว่าหาก Cryptocurrencies ไม่สามารถแก้ปัญหาใด ๆ ได้ แสดงว่าสกุลเงินเหล่านี้ไม่มีคุณค่า

“ในหลาย ๆ กรณีเมื่อคุณพยายามกำหนดว่าปัญหาคืออะไรที่สกุลเงินดิจิทัลกำลังแก้ปัญหา และคำตอบของมันก็คือ ไม่มีเลย”

ผู้ประกอบการชาวอิสราเอลกล่าวว่า แท้ที่จริงสังคมมีความสามารถในการจัดเก็บความมั่งคั่ง และความสามารถในการทำธุรกรรมดิจิทัลอยู่แล้ว คริปโตจึงไม่ได้มีบทบาทอะไรมากนัก

มุมมองของผู้ประกอบการรายนี้ได้เป็นการสะท้อนให้เห็นความคิดของเหล่าผู้ต่อต้าน Crypto ที่คอยอ้างอยู่เสมอว่า Cryptocurrencies รวมถึง Bitcoin ถูกใช้ในตลาดเว็บมืดที่มีการขาย และซื้อบริการ และสินค้าที่ผิดกฎหมายเป็นหลัก แม้ว่ากรณีของการทำธุรกรรม Bitcoin บนตลาดเว็บมืดจะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าในปีที่แล้ว แต่การวิจัยแสดงให้เห็นว่าการยอมรับ Bitcoin ทั่วโลกเพิ่มขึ้นถึง 700%

ถ้า Crypto ไม่ดีจริง แล้วทำไมเหล่าสถาบันหลักจึงเทความสนใจมาอย่างล้นหลาม

มุมมองที่ถูกนำเสนอมาข้างต้นนั้นเป็นเพียงความคิดจากผู้ประกอบการรายหนึ่งเท่านั้น แต่ทว่าในทางกลับกัน เหล่านักลงทุนสถาบันทั้งหลายต่างแห่แหนมาลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลไม่เว้นแม้แต่ละวัน และนั่นก็เป็นอีกหนึ่งในปัจจัยที่เราอาจจะต้องนำมาชั่งน้ำหนักว่าทัศนะด้านบนนั้นน่าเชื่อถือมากเพียงใด

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต
พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ที่ทำราคาพุ่งสูงที่สุด ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายน
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก