ตลาดซื้อขาย

ราคา Crypto สะท้อนถึง “ความต้องการที่แท้จริง” มากขึ้นเรื่อย ๆ

Mark Cuban 1.jpg

Mark Cuban มหาเศรษฐีผู้ที่เชื่อมั่นในคริปโตว่าเป็นสกุลเงินแห่งโลกอนาคต ได้ออกมาชี้ให้เห็นถึงความเป็นไปได้ในการเติบโตของอุตสาหกรรมด้วยความต้องการที่กำลังก่อตัวขึ้น ทั้งยังแสดงข้อด้อยที่ยังคอยขัดขวางไม่ให้โปรเจคมากมายก้าวไปถึงจุด ๆ นั้น

วันนี้ Mark Cuban นักลงทุนมหาเศรษฐีเจ้าของทีมบาสชื่อดังใน NBA อย่าง Dallas Mavericks ได้ออกมาตั้งกระทู้บน Twitter ของเขาโดยพุ่งความสำคัญไปยังสถานะในปัจจุบัน และในอนาคตของเทคโนโลยี และการลงทุนบล็อกเชน ที่ซึ่งในท้ายที่สุดการเกิดขึ้นของสิ่งเหล่านี้สามารถสรุปได้ว่าในขณะที่มันมีอุปสรรคเกี่ยวกับการยอมรับ แต่ทว่าราคาสินทรัพย์ของมันนั้นกำลังสะท้อนให้เห็นถึง "อรรถประโยชน์" และ "อุปสงค์" ที่แท้จริงมากขึ้นเรื่อย ๆ และในที่สุดวันนั้นก็จะมาถึงเมื่อ Crypto “เติบโตเต็มที่จนถึงจุดที่เราสงสัยว่าเราเคยใช้ชีวิตอย่างไรโดยไม่มีมัน”

Cuban ได้ตั้งข้อสังเกตว่ากรอบการกำหนดราคาสำหรับสกุลเงินดิจิทัลที่เติบโตขึ้นมักจะเป็นผลพลอยได้จากการใช้งานในปัจจุบันเมื่อเทียบกับยูทิลิตี้ในการเก็งกำไร ซึ่งถือเป็นสัญญาณที่ดี แต่ทว่าเหล่านักพัฒนาทั้งหลายนั้นขาดความรู้ความเข้าใจทางการตลาด และนั่นเป็นปัญหาอย่างมาก

“การมี TPS มากขึ้น และค่าธรรมเนียมก๊าซที่ลดลงนั้นไม่เพียงพอ” และนี่เป็นความท้าทายสำหรับ L1 และ L2

* TPS ย่อมาจาก Transaction Processing System ซึ่งหมายถึง ระบบการประมวลผลทางธุรกิจ*

เขาตั้งข้อสังเกตว่าเขามักจะทำให้ทีมนักพัฒนาบางส่วน “สับสน” เมื่อเขาถามเกี่ยวกับ “ผลิตภัณฑ์ของพวกเขา ยอดขายเป็นดอลลาร์ อัตรากำไรขั้นต้น และผลกำไร” แต่มาตรวัดเหล่านี้มีความสำคัญอย่างมากในสมรภูมิคริปโต ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาระบุว่าเป็นสนามที่มีการแข่งขันสูง

นอกจากปัญหาด้านการตลาดแล้วเจ้าของ Dallas Mavericks ยังกล่าวอีกว่าการขาดความเข้าใจอย่างกว้างขวางเกี่ยวกับกลไกที่สำคัญ เช่น การกำกับดูแลโปรโตคอลจะขัดขวางการเติบโตในอุตสาหกรรมนี้ เขามองว่า ณ ปัจจุบันยังมีการดำเนินการไม่เพียงพอเพื่อ “เน้นย้ำถึงการกำกับดูแลผลกระทบที่สามารถมีได้บนแพลตฟอร์ม และผลิตภัณฑ์ / บริการของพวกเขา”

อย่างไรก็ตามในที่สุดเขาเชื่อว่าการมีส่วนร่วมในการกำกับดูแลจะกลายเป็นมาตรฐานแก่อุสาหกรรม และสร้างแต่สิ่งที่ดีงาม

“ฉันคิดว่าเมื่อเวลาผ่านไปผู้ใช้ทุกคนคาดหวังการกำกับดูแล และส่วนใหญ่จะมีส่วนร่วมด้วยการโหวตอย่างน้อยที่สุด แต่ทุกวันนี้ไม่ค่อยมีใครเข้าใจ และนั่นกำลังทำให้บางแพลตฟอร์มเติบโตขึ้น”

เมื่อ Crypto เหรียญใดเหรียญหนึ่งได้ก้าวมาถึงในช่วงที่ผู้ใช้ต้อง “ได้รับการศึกษา และผลิตภัณฑ์ และบริการต้องสามารถขาย และส่งมอบได้ตามสัญญาเริ่มต้น” จากนั้นสินทรัพย์ดิจิทัล “สามารถเติบโตเต็มที่จนถึงจุดที่เราสงสัยว่าเราเคยใช้ชีวิตอย่างไรโดยไม่มีมัน”

นสอกจากนี้ Cuban ยังแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับคริปโตเคอเรนซีในช่วงปลายปีที่ผ่านมาโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเน้นย้ำการสนับสนุน BTC และ Dogecoin ในฐานะตัวเลือกการชำระเงินของเขาหลังจากคำพูดที่ดูหมิ่นจากเพื่อนมหาเศรษฐี Elon Musk ที่อาจทำให้ตลาดล่มลงได้

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

สำเนาของ Rectangle Template   2023 11 29 T175519.968
เปิดบทวิเคราะห์ '3 เหรียญ Altcoin' ที่มีแววพุ่ง ทะลุแนวต้าน
เปิดลิสต์ '7 เหรียญ' ที่ค่า RSI เข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought' ประจำวันที่ 29 พ.ย. 66
นลท.สถาบันมอง กองทุน ETF จะทำให้ 'เงินทุน' ไหลเข้ามาในตลาดคริปโตอีกมหาศาล