การลงทุน

การลงทุน Crypto ในรัสเซีย เสมือนเดินท่ามกลางทุ่นระเบิด

Um9wplvwv M.jpg

หนึ่งในผู้บริหารระดับสูงของธนาคารกลางรัสเซียกล่าวเปรียบเทียบการลงทุน Crypto ในรัสเซียไม่ต่างอะไรกับโครงการปิรามิด (ธุรกิจที่ไม่ยั่งยืน)

Sergey Shvetsov รองผู้ว่าการคนแรกของธนาคารกลางรัสเซีย (Bank of Russia) กล่าวแสดงความกังวลต่อการลงทุนคริปโตในรัสเซียในการสัมภาษณ์เมื่อวันพุธ โดยเตือนถึงความเสี่ยงในการลงทุน crypto ในรัสเซียว่าอาจส่งผลกระทบเชิงลบมากกว่าเชิงบวก 

Shvetsov กล่าวว่า Bitcoin เปรียบเสมือน “ปิรามิดทางการเงินทางเทคโนโลยี” ที่เหล่านักลงทุนยอมขายบ้านหรือกู้เงินเพื่อลงทุนและหวังถึงผลตอบแทนมหาศาลจากการลงทุนคริปโต ทั้ง ๆ ที่รับรู้ถึงความเสี่ยงที่อาจทำให้หมดตัว

การลงทุน Crypto ในรัสเซียไม่ต่างกับเดินท่ามกลางทุ่นระเบิด

Shvetsov เปรียบการลงทุนคริปโตในรัสเซีย เหมือนการเดินเข้าสู่เขตที่วางทุ่นระเบิดวางอยู่ ซึ่งต่างคนต่างก็ต้องช่วยตนเองและไม่มีใครคอยช่วยพวกเขาเหล่านั้นได้ เช่นเดียวกับที่รัฐบาลรัสเซียจะไม่รับผิดชอบความเสียหายจากการลงทุนคริปโต 

“There is no need to walk where you are not protected by the Russian Federation, where your money would be simply taken away, and you will not be able to do anything about it.”

Sergey Shvetsov

เมื่อปีที่แล้ว Bank of Russia ได้สั่งห้ามธนาคารในประเทศให้บริการที่เกี่ยวข้อง crypto โดย Shvetsov ได้แสดงความคิดเห็นเพื่อเรียกร้องให้หน่วยงานรัฐดำเนินการเพื่อป้องกันการลงทุน crypto รัสเซียที่มีความเสี่ยงสูง โดยเฉพาะประชาชนที่ขาดรู้ความเข้าใจ

จากข้อมูลของสภาทองคำโลกพบว่า Cryptocurrency ได้รับความนิยมสูงสุดเป็นอันดับที่ 5 ของรัสเซีย รองจากบัญชีออมทรัพย์ เงินตราต่างประเทศ อสังหาริมทรัพย์ และประกันชีวิต โดยในปีที่แล้วมีการลงทุนทองคำได้รับความนิยมน้อยกว่าเล็กน้อย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต