General

การแบน Crypto ในอินเดียส่อแววถูกเลิกล้ม

Nirmala Sitharaman.jpg

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของอินเดีย ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อสาธารณชน โดยกล่าวว่า การแบนสกุลเงิน Crypto ในประเทศอาจไม่เกิดขึ้น ทั้งนี้ทางรัฐบาลเองก็พร้อมที่จะทำการทดลองใช้เทคโนโลยีชนิดใหม่ ๆ

Nirmala Sitharaman ผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของอินเดียได้พูดเป็นนัยว่ารัฐบาลไม่อาจห้ามการใช้สกุลเงินดิจิตอลในประเทศแบบครอบคลุมได้อย่างแน่นอน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังรายนี้กล่าวว่าทางภาครัฐนั้นเปิดโอกาสให้ผู้คนทั้งหลายได้ทดลองใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ และไม่ได้มีท่าทีว่าจะกีดกัน หรือปิดกั้นเทคโนโลยีรูปแบบใด ๆ ทั้งนี้ทาง Sitharaman กล่าวเพิ่มเติมว่า รัฐบาลกำลังมีส่วนร่วมในการหารือกับธนาคารกลางของอินเดีย และพร้อมที่จะปรับแนวทางต่าง ๆ เพื่อจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นในเรื่องนี้

ทั้งนี้หากอ้างอิงตามที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังได้กล่าวเอาไว้ ข้อเรียกร้องสำหรับการเปิดโอกาสให้ใช้งานสกุลเงินดิจิทัลนั้นจะเกิดขึ้นหลังจากการพิจารณาร่วมกับสมาชิกคณะรัฐมนตรี และธนาคารกลางอินเดีย (Reserve Bank of India - RBI) สิ้นสุดลงแล้ว เธอยังเปิดเผยว่า RBI มีส่วนร่วมในการอภิปราย และการเจรจามากมายเกี่ยวกับ Cryptocurrencies และพร้อมจะเรียกร้องให้จัดการ และควบคุมสกุลเงินที่ไม่เป็นทางการอย่าง Cryptocurrencies

ในการให้สัมภาษณ์กับ CNBC-TV18 เมื่อวันที่ 6 มีนาคม Sitharaman กล่าวว่า

“เราต้องการให้แน่ใจว่ามีหน้าต่างสำหรับการทดลองทุกประเภทซึ่งจะต้องเกิดขึ้นในโลกของ Crypto ด้วย ไม่ใช่ว่าเราจะมองเข้าไปข้างในการเปิดรับเทคโนโลยี และบอกว่าเราจะไม่มีสิ่งนี้ ซึ่งนั่นจะทำให้เกิดข้อเปรียบเทียบอย่างมาก”

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังกล่าวว่า รัฐบาลไม่ได้รังเกียจเทคโนโลยีใหม่แม้แต่น้อย ดังนั้นจุดยืนของรัฐบาลเกี่ยวกับสินทรัพย์ Crypto จะเป็นแบบการจูนเข้าหาจุดที่เหมาะสม และเนื่องจากโลกก้าวไปอย่างรวดเร็วด้วยเทคโนโลยี รัฐบาลของอินเดียจึงไม่สามารถมองไปทางอื่นได้ เธอกล่าวเพิ่มเติมว่า ในด้านฟินเทคอินเดียเองก็เป็นผู้นำในเทคโนโลยีเหล่านี้ และหลายประเทศกำลังต้องการเลียนแบบการพัฒนาที่เกิดขึ้นจากฟินเทคของอินเดีย

อินเดียเองก็มีแผนที่จะออก National Cryptocurrency

คำพูดของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลทำให้เกิดความกระจ่างใหม่เกี่ยวกับแผนของรัฐบาลเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลดังกล่าว ในช่วงปลายเดือนมกราคม รัฐบาลได้เปิดเผยเกี่ยวกับร่างกฎหมายฉบับใหม่ในสภาล่างของประเทศเพื่อห้ามการใช้ Cryptoแบบส่วนตัวเช่น Bitcoin และสร้างกรอบสำหรับการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลอย่างเป็นทางการแทน ซึ่งจะออกโดยธนาคารกลางของประเทศ

ชัยชนะของคริปโตในอินเดีย

ในปี 2018 RBI ได้แบนสกุลเงินดิจิทัลทั้งหมดซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อปกป้องระบบการเงินของประเทศ แต่ในปี 2019 ศาลฎีกาของอินเดียขอให้รัฐบาลกำหนดนโยบายเกี่ยวกับ Cryptocurrenciesและท้ายที่สุดในปี 2020 ศาลฎีกาได้ยกเลิกคำสั่งแบนคริปโตของ RBI ทิ้งเสีย ซึ่งนี่เป็นชัยชนะครั้งใหญ่สำหรับผู้ใช้ Crypto ในพื้นที่ และชัยชนะดังกล่าวทำให้ปริมาณการซื้อขาย Crypto ในประเทศเพิ่มขึ้นอย่างมาก

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต