General

การแบน Crypto ในอินเดียส่อแววถูกเลิกล้ม

Nirmala Sitharaman.jpg

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของอินเดีย ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อสาธารณชน โดยกล่าวว่า การแบนสกุลเงิน Crypto ในประเทศอาจไม่เกิดขึ้น ทั้งนี้ทางรัฐบาลเองก็พร้อมที่จะทำการทดลองใช้เทคโนโลยีชนิดใหม่ ๆ

Nirmala Sitharaman ผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของอินเดียได้พูดเป็นนัยว่ารัฐบาลไม่อาจห้ามการใช้สกุลเงินดิจิตอลในประเทศแบบครอบคลุมได้อย่างแน่นอน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังรายนี้กล่าวว่าทางภาครัฐนั้นเปิดโอกาสให้ผู้คนทั้งหลายได้ทดลองใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ และไม่ได้มีท่าทีว่าจะกีดกัน หรือปิดกั้นเทคโนโลยีรูปแบบใด ๆ ทั้งนี้ทาง Sitharaman กล่าวเพิ่มเติมว่า รัฐบาลกำลังมีส่วนร่วมในการหารือกับธนาคารกลางของอินเดีย และพร้อมที่จะปรับแนวทางต่าง ๆ เพื่อจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นในเรื่องนี้

ทั้งนี้หากอ้างอิงตามที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังได้กล่าวเอาไว้ ข้อเรียกร้องสำหรับการเปิดโอกาสให้ใช้งานสกุลเงินดิจิทัลนั้นจะเกิดขึ้นหลังจากการพิจารณาร่วมกับสมาชิกคณะรัฐมนตรี และธนาคารกลางอินเดีย (Reserve Bank of India - RBI) สิ้นสุดลงแล้ว เธอยังเปิดเผยว่า RBI มีส่วนร่วมในการอภิปราย และการเจรจามากมายเกี่ยวกับ Cryptocurrencies และพร้อมจะเรียกร้องให้จัดการ และควบคุมสกุลเงินที่ไม่เป็นทางการอย่าง Cryptocurrencies

ในการให้สัมภาษณ์กับ CNBC-TV18 เมื่อวันที่ 6 มีนาคม Sitharaman กล่าวว่า

“เราต้องการให้แน่ใจว่ามีหน้าต่างสำหรับการทดลองทุกประเภทซึ่งจะต้องเกิดขึ้นในโลกของ Crypto ด้วย ไม่ใช่ว่าเราจะมองเข้าไปข้างในการเปิดรับเทคโนโลยี และบอกว่าเราจะไม่มีสิ่งนี้ ซึ่งนั่นจะทำให้เกิดข้อเปรียบเทียบอย่างมาก”

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังกล่าวว่า รัฐบาลไม่ได้รังเกียจเทคโนโลยีใหม่แม้แต่น้อย ดังนั้นจุดยืนของรัฐบาลเกี่ยวกับสินทรัพย์ Crypto จะเป็นแบบการจูนเข้าหาจุดที่เหมาะสม และเนื่องจากโลกก้าวไปอย่างรวดเร็วด้วยเทคโนโลยี รัฐบาลของอินเดียจึงไม่สามารถมองไปทางอื่นได้ เธอกล่าวเพิ่มเติมว่า ในด้านฟินเทคอินเดียเองก็เป็นผู้นำในเทคโนโลยีเหล่านี้ และหลายประเทศกำลังต้องการเลียนแบบการพัฒนาที่เกิดขึ้นจากฟินเทคของอินเดีย

อินเดียเองก็มีแผนที่จะออก National Cryptocurrency

คำพูดของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลทำให้เกิดความกระจ่างใหม่เกี่ยวกับแผนของรัฐบาลเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลดังกล่าว ในช่วงปลายเดือนมกราคม รัฐบาลได้เปิดเผยเกี่ยวกับร่างกฎหมายฉบับใหม่ในสภาล่างของประเทศเพื่อห้ามการใช้ Cryptoแบบส่วนตัวเช่น Bitcoin และสร้างกรอบสำหรับการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลอย่างเป็นทางการแทน ซึ่งจะออกโดยธนาคารกลางของประเทศ

ชัยชนะของคริปโตในอินเดีย

ในปี 2018 RBI ได้แบนสกุลเงินดิจิทัลทั้งหมดซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อปกป้องระบบการเงินของประเทศ แต่ในปี 2019 ศาลฎีกาของอินเดียขอให้รัฐบาลกำหนดนโยบายเกี่ยวกับ Cryptocurrenciesและท้ายที่สุดในปี 2020 ศาลฎีกาได้ยกเลิกคำสั่งแบนคริปโตของ RBI ทิ้งเสีย ซึ่งนี่เป็นชัยชนะครั้งใหญ่สำหรับผู้ใช้ Crypto ในพื้นที่ และชัยชนะดังกล่าวทำให้ปริมาณการซื้อขาย Crypto ในประเทศเพิ่มขึ้นอย่างมาก

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 03 16 T091135.030
HSBC ประกาศปิดดีลเข้าซื้อ Silicon valley
สรุปมหากาฬคดี 'SEC vs Ripple'
ประธาน ก.ล.ต. สหรัฐ ชี้ 'proof-of-stake tokens' เป็นหลักทรัพย์