ข่าว Bitcoin

ตลาดคริปโตเป็นอย่างไรในช่วงสถานการณ์โควิด-19

Btc 4.jpg

ในช่วงที่โควิด-19 ระบาดส่งผลต่อเศรษฐกิจโลกอย่างหนัก แต่ตลาดคริปโตกลับเติบโตขึ้น และมีการใช้งานมากขึ้น

สถานการณ์โควิด-19 นอกจากจะสร้างโรคระบาดที่ติดกันไปทั่วแล้วยังทำให้เศรษฐกิจทั่วโลกปั่นป่วนอีกด้วย นักลงทุนหลาย ๆ รายต่างก็มองหาทางเลือกการลงทุนอื่น ๆ ที่น่าสนใจท่ามกลางความโกลาหลเช่นนี้ และทางเลือกนั้นก็คือคริปโตนั่นเอง

แล้วตลาดคริปโตเป็นอย่างไรในช่วงสถานการณ์โควิด-19 นี้บ้าง

Bitcoin

ในช่วงที่ผ่านมาเราจะเห็นว่าบริษัทและนักลงทุนต่างหันเหทิศทางการนำเงินลงทุนของตนมาสู่ Bitcoin มากขึ้น เมื่อประมาณเดือนมีนาคมปีที่แล้ว ราคา Bitcoin ยังคงเทรดต่ำกว่า 4,000 ดอลลาร์อยู่เลยและมันร่วงมาจากระดับ 8,000 ดอลลาร์เลยทีเดียว

หลังจากนั้นผู้คนกลับสนใจและเลือกมาใช้งานคริปโตมากขึ้นตลอดปีที่ผ่านมานี้ซึ่งก็มีหลายปัจจัยที่ทำให้คนเลือกใช้คริปโต ในช่วงไวรัสโคโรนาระบาด คนงานก็ทำงานไม่ได้ ต้องถูกส่งตัวกลับบ้านเกิด หลาย ๆ คนก็เริ่มที่จะก้าวเท้ามาสู่ตลาด ในสหรัฐก็เลือกแจกจ่ายเช็คเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและอัดฉีดเงินเข้าระบบอย่างหนัก

คนเริ่มหันมาสนใจเลือกลงทุน Bitcoin เพื่อปกป้องตัวเองจากอัตราเงินเฟ้อที่จะเกิดขึ้น รวมถึง Tesla ก็ตัดสินใจเทเงินมาให้ Bitcoin และความเคลื่อนไหวครั้งนี้ของ Tesla มันดึงความสนใจได้มาก คนก็รู้จักและหันมาสนใจ Bitcoin มากขึ้นในตอนนี้

ราคา Bitcoin ก็ทำผลงานได้ดี โดยในตอนนี้มันยังคงรักษาไม่ต่ำกว่า 50,000 ดอลลาร์ อยู่ที่ 55,000 ดอลลาร์ในเวลานี้ อ้างอิงจาก CoinGecko

Ethereum

การใช้งานเครือข่าย Blockchain ของ Ethereum ก็เพิ่มขึ้นมาในปีนี้ ด้วยความเติบโตและความฮิตของเทคโนโลยี DeFi และโทเค็น NFT ที่ทำให้ Ethereum มีการใช้งานได้หลากหลายมากขึ้น ธุรกรรมที่เกิดขึ้นบน Ethereum Blockchain ก็พุ่งขึ้นมหาศาลเพราะเหตุนี้

ในตอนนี้ราคา Ethereum อยู่ที่ระดับ 1,700 ดอลลาร์ ร่วงลงเล็กน้อยใน 24 ชั่วโมงอยู่ที่ประมาณ 3% อ้างอิงจาก CoinGecko

จากข้อมูลของ DeFi Pulse มูลค่ารวมของโปรโตคอล DeFi ทั้งหมดอยู่ที่ 680 ล้านดอลลาร์ในช่วงต้นปี 2020 ภายในสิ้นปีนี้มีมูลค่าถึง 15 พันล้านดอลลาร์ซึ่งเพิ่มขึ้น 2,100%

ปีที่แล้วมูลค่ารวมของธุรกรรมในกลุ่ม NFT เพิ่มขึ้น 299% เมื่อเทียบเป็นรายปี เพิ่มสูงขึ้นมากกว่า 250 ล้านดอลลาร์ จากข้อมูลของ NonFungible.com และบริษัท L’Atelier BNP Paribas ปัจจุบันมีงานศิลปะ NFT มากมายขายได้หลายล้านดอลลาร์ต่อชิ้น

Ripple (XRP)

เหรียญ XRP ของ Ripple ก็ได้รับความสนใจมากในปีนี้ หลังมีข่าวฟ้องร้องกันระหว่าง ก.ล.ต. กับ Ripple และผู้ร่วมก่อตั้ง ทั้ง Ripple และ ก.ล.ต. ต่างก็ไม่ยอมอ่อนข้อให้กัน

โดยภาพรวมในช่วงตลาด Bullish ปี 2021 ราคา BTC เพิ่มขึ้นประมาณ 1,000% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ETH เพิ่มขึ้นกว่า 1,500% ในขณะเดียวกัน XRP มีราคาเพิ่มขึ้นประมาณ 232% ในปีที่ผ่านมา

Pasted Image 0 1024x576.png
ราคาเหรียญ Bitcoin, Ethereum และ XRP จากปี 2020 ถึง 2021 จาก TradingView
ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง