ข่าวธุรกิจ

Coinbase ร่วมนำคริปโตช่วยชาวเฮติจากแผ่นดินไหว

News Crypto Jerks Donate More Charity Scaled.jpg

แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตรายใหญ่ในสหรัฐอเมริการ่วมช่วยเหลือ Hope for Haiti นำคริปโตช่วยชาวเฮติจากภัยพิบัติ และปัญหาทางการเมือง

เมื่อวันอังคารที่ 25 มกราคม ที่ผ่านมา บริษัทคริปโตรายใหญ่ Coinbase ร่วมกับองค์กรด้านการเงินชื่อดังอย่าง Emerging Impact และ Celo Foundation บริจาคเงินช่วยเหลือมูลค่ากว่า 150,000 ดอลลาร์สหรัฐให้กับ Hope for Haiti เพื่อนำคริปโตช่วยชาวเฮติที่ประสบปัญหาการเงินจากพิษสังคม และเศรษฐกิจ นอกจากนี้ยังพบว่าองค์กรรายใหญ่ทั้ง 2 แห่งก็ได้ร่วมนำโปรเจกต์ Celo Dollar (cUSD) และแพลตฟอร์ม Umoja เข้ามามอบเงินสดให้กับครอบครัวเด็กเล็กที่ได้รับผลกระทบทางสภาพจิดใจจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในกลุ่มประเทศแคริบเบียน

0 Zs9lfc A5m Em Oc Nnv 1024x512.jpg
Source : Celo

Coinbase ตื่นเต้นมีส่วนช่วยนำคริปโตช่วยชาวเฮติ

สาธารณรัฐเฮติต้องเผชิญกับฝันร้ายครั้งใหญ่ในรอบ 12 ปีที่ผ่านมาจากเหตุแผ่นดินไหวอย่างรุนแรงขนาด 5.3 แมกนิจูด เมื่อวันจันทร์ที่ 24 มกราคม โดยสำนักข่าวรายงานพบผู้เสียชีวิตจากเหตุภัยพิบัติดังกล่าว 2 ราย และบ้านพักอาศัยกว่า 200 ครัวเรือนได้รับความเสียหายอย่างหนัก อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ Port-au-Prince หรือ เมืองหลวงในเฮติก็ได้รับความเสียหายอย่างหนักจากแผ่นดินไหวขนาด 7 แมกนิจูดเมื่อปี 2010 ยิ่งไปกว่านั้นหลังต้องเผชิญกับภัยพิบัติทางธรรมชาติ เฮติยังต้องเจอกับอุปสรรคจากการระบาดของโรค COVID-19 ครั้งใหญ่ พร้อมกับประเด็นการลอบสังหารประธานาธิบดี Jovenel Moïse ในเดือนกรกฎาคมปีที่ผ่านมาเช่นกัน

F J8arll Xs a Ai Ztr.jpg
Source : Channels Television

ดังนั้นทางด้าน Coinbase จึงมอบหมายหน่วยงานการกุศลขององค์กรในชื่อ Coinbase Giving มอบเงินทุนจำนวนดังกล่าวให้กับชาวเฮติราว 1,500 รายนำไปใช้ประโยชร์ต่อไป ซึ่งครัวเรือนที่มีเด็กเล็กร่วมอาศัยอยู่ด้วยที่ได้ลงทะเบียนไว้กับทางโครงการ Hope for Haiti จะมีสิทธิ์ได้รับเงินบริจาคดังกล่าวไป ผู้ประสบภัยแต่ละรายจะสามารถใช้เงินบริจาคเพื่อชำระค่าบริการ และสินค้าจากร้านค้าที่ร่วมรายการกว่า 30 แห่งในเฮติ โดยร้านค้ามีสิทธิ์เลือกให้ผู้ใช้งานถอนเงินสดออกจาก MonCash แพลตฟอร์มการจัดการเหรียญดิจิทัลได้ด้วยเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ Dominique Baillet ผู้บริหาร Coinbase Giving ได้ออกมากล่าวถึงการร่วมมือกันในครั้งนี้ว่า

“โปรเจกต์นำร่องที่ร่วมดำเนินการกับทาง Hope for Haiti และ Emerging Impact นั้นนับเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิธีการที่ทางองค์กรได้นำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้ในการบริจาคอย่างมีสิทธิภาพ และประสิธิผลมากขึ้น ด้วยความหวังที่จะเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้พัฒนาเศรษฐกิจคริปโต และภาคส่วนการกุศลอีกหลายแห่ง”

เริ่มมีการรับเงินบริจาคเป็นคริปโตมากขึ้น

F Gz Fd Cj Vua Eq4p P 1 1024x576.jpg

ประชาชน และองค์กรการกุศลจำนวนมากได้เริ่มนำคริปโตเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการบริจาคเงินให้กับผู้ประสบภัยพิบัติ และปัญหาการเมืองที่มีความจำเป็นต้องใช้มากที่สุด โดยจะเห็นได้จากตัวอย่างในเดือนธันวาคม ปีที่ผ่านมาจากชาวฟิลิปปินส์หลายรายที่ต้องเผชิญกับพายุไต้ฝุ่นไรที่เข้าพัดถล่มประเทศสร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือน และทรัพย์สินจำนวนมหาศาล ซึ่งคอมมิวนิตี Yield Guild Games ซึ่งเป็นเกม Play-to-Earn (P2E) ได้ร่วมกันระดมทุนมูลค่า 1.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อช่วยเหลือเหยื่อภัยธรรมชาติ ในขณะเดียวกันก็ได้เกิดเหตุพายุฤดูหนาวในรัฐเท็กซัสในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2021 ที่สร้างความเสียหายให้กับประชาชนในพื้นที่อย่างมาก โดยหน่วยงานป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัยในพื้นที่ได้ออกมาประกาศรับบริจาคในรูปแบบคริปโตด้วยเช่นเดียวกัน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '5 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought'
Ali Martinez ชวนจับตา '2 เหรียญ'
อัยการสหรัฐ ยื่นคำร้องขออายัด Passport ของ 'Changpeng Zhao' หวั่นหลบหนี
ราคาบิทคอยน์กลับมาแตะ 2 ล้านบาทเป็นครั้งแรก