ข่าว Ethereum

Coinbase กำลังขยายธุรกิจโดยวางแผนเปิดตัวตลาดซื้อขาย NFT ของตัวเองแล้ว

In 2021 Coinbase Will Launch an Nft Marketplace.jpg

Coinbase แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตยักษ์ใหญ่ที่มีผู้ใช้งานรายเดือนกว่า 8.8 ล้านราย กำลังจะเปิดตัวตลาดซื้อขาย Non-fungible token (NFT) เช่นเดียวกับ Opensea หลังจากที่ FTX และ Binance เข้าสู่วงการไปก่อนหน้านี้

Coinbase เป็นแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตยักษ์ใหญ่รายล่าสุดที่กำลังจะเปิดตัวตลาดซื้อขาย Non-fungible token (NFT) ในปีนี้ หลังจากที่ FTX และ Binance เข้าสู่วงการไปก่อนหน้านี้

แพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Coinbase ซึ่งมีผู้ใช้งานกว่า 68 ล้านราย และผู้ใช้งานรายเดือน 8.8 ล้านราย เมื่อไตรมาสที่สองปี 2021 ที่ผ่านมา ทำให้ Coinbase ใช้ข้อได้เปรียบตรงนี้ในการเปิดตัวตลาดซื้อขาย NFT เช่นเดียวกับ Opensea

Coinbase กำลังขยายธุรกิจสู่จักรวาล NFT

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา Sanchan Saxena รองประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์และระบบนิเวศของ Coinbase กล่าวว่า ตลาดซื้อขาย Non-fungible token หรือ NFTs นั้นจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถนำงานศิลปะไป Mint หรือนำขึ้นสู่ระบบบล็อกเชนได้ รวมถึงสามารถซื้อ ค้นหา และจัดแสดงโทเค็นของตนได้ โดยครีเอเตอร์สามารถควบคุมงานศิลปะของตนได้ผ่านสัญญาการกระจายอำนาจ (decentralized) และความโปร่งใสของข้อมูลเมตา”

นาย Saxena กล่าวว่า พวกเขากำลังทำให้ NFT สามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้น โดยจะมีการสร้างอินเทอร์เฟซที่เป็นมิตรกับผู้ใช้ นอกจากนี้พวกเขากำลังเพิ่มคุณสมบัติทางสังคมที่จะมีการเปิดช่องทางใหม่ ๆ สำหรับการสนทนาและการค้นหา และพวกเขากำลังจะทำให้ชุมชนครีเอเตอร์เติบโตอย่างทวีคูณอีกด้วย

Screenshot 2021 10 13 at 13.53.39 1024x636.png

Coinbase ระบุว่า การเปิดตัวครั้งแรกจะสนับสนุนโทเค็น ERC-721 ที่ใช้บน Ethereum และตั้งใจจะนำมาตรฐาน ERC-1155 มาใช้ในภายหลัง พร้อมการสนับสนุนแบบ multi-chain 

NFT ย่อมาจาก Non-fungible tokens เป็นคริปโตเคอร์เรนซี่ที่แสดงถึงความเป็นเจ้าของในสินทรัพย์ และมีลักษณะเฉพาะตัวที่ไม่สามารถทดแทนได้ ปัจจุบันได้ถูกนำไปใช้วงการศิลปะไม่ว่าจะเป็น ภาพวาด ภาพกราฟฟิค วีดีโอและเพลง กล่าวได้ว่า NFT เป็นวิธีสากลสำหรับครีเอเตอร์ในการเป็นเจ้าของ ควบคุม และได้รับประโยชน์จากการสร้างสรรค์ผลงานของพวกเขา

FTX เพิ่งเปิดตัวตลาด NFT ไปก่อนหน้านี้บนบล็อกเชน Solana

ท่ามกลางความนิยมที่มากขึ้นของโทเค็น NFT แพลตฟอร์มซื้อขายยักษ์ใหญ่อย่าง FTX ก็เพิ่มเปิดตัวตลาด non-fungible token ไป โดยอนุญาตให้เฉพาะลูกค้าที่อยู่ในสหรัฐฯ เท่านั้นที่สามารถใช้งานได้

อย่างไรก็ตามตลาดซื้อขาย NFT ของแพลตฟอร์ม NFT จะอยู่ในบล็อกเชน Solana แต่ทางบริษัทเองก็มีแผนที่จะสนับสนุนโทเค็นที่ใช้ Ethereum ในอนาคตอันใกล้ด้วย

ในเวลานี้ ตลาดดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดสำหรับของสะสมและโทเค็น NFT คือ OpenSea ซึ่งแพลตฟอร์มการกระจายอำนาจนี้ได้มีปริมาณการซื้อขายแตะระดับ 1 พันล้านดอลลาร์ในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งเพิ่มขึ้นเกือบ 1,000% เลยทีเดียว เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

นักวิเคราะห์ดัง! เปิดลิสต์ 1 เหรียญ คู่ปรับ ETH ที่มีแววทำราคาพุ่ง
นักวิเคราะห์เตือน Chainlink อาจมีการปรับฐานอย่างรุนแรง ซึ่งอาจกินเวลา 2-3 เดือน
สำเนาของ Rectangle Template   2024 05 17 T181027.894
1 เหรียญ Memecoin ที่มีโอกาสปรับฐานแรง