ข่าวธุรกิจ

แพลตฟอร์ม Coinbase เตรียมบุกยุโรป ไม่แคร์แม้ตลาดตกต่ำ

Coinbase.png

แพลตฟอร์ม Coinbase ศูนย์กลางซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลรายแรกของโลกที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ วางแผนขยายกิจการของพวกเขาอีกครั้ง โดยในคราวนี้เป้าหมายคือดินแดนภายในทวีปยุโรป

แม้ว่าสถานการณ์ของตลาดคริปโตจะตกต่ำอย่างต่อเนื่อง แต่ทาง Coinbase Global Inc บริษัทผู้ให้บริการแลกเปลี่ยนคริปโตเคอเรนซี (Cryptocurrency) ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ อย่าง Nasdaq ได้ออกมาสวนกระแสดังกล่าวด้วยการประกาศแผนการที่จะขยายการดำเนินงานแพลตฟอร์ม Coinbase ในสหภาพยุโรป และสหราชอาณาจักร

แพลตฟอร์ม Coinbase ไม่มีหวั่นแม้วันมามาก

ความเคลื่อนไหวครั้งล่าสุดของแพลตฟอร์ม Coinbase ในครั้งนี้ออกสู่หูของสาธารณชนผ่านปากของเจ้าหน้าที่ระดับสูงสองรายขององค์กรซึ่งก็คือ Nana Murugesan รองประธานฝ่ายพัฒนาธุรกิจและระหว่างประเทศ และ Tom Duff Gordon รองประธานนโยบายระหว่างประเทศ

โดยในปัจจุบันบริษัทได้ดำเนินกิจการในประเทศทางเศรษฐกิจที่สำคัญของยุโรปแค่เพียงบางประเทศเท่านั้น ซึ่งได้แก่ สหราชอาณาจักร ไอร์แลนด์ และเยอรมนี

ทั้งนี้ Coinbase กำลังอยู่ในขั้นตอนการขยายกิจการไปยังฝรั่งเศส อิตาลี สเปน และเนเธอร์แลนด์ ซึ่งทั้ง Nana Murugesan และ Tom Duff Gordon ระบุว่าผู้เป็น CEO อย่าง Brian Armstrong และผู้บริหารของ Coinbase บางคนกำลังพูดคุยกับผู้กำหนดนโยบายในสหราชอาณาจักรอยู่ ณ ขณะนี้

นอกจากนี้สองผู้บริหารยังได้ให้ข้อมูลว่าแผนการที่จะขยายขอบเขตการค้าให้เข้าถึงผู้คนในสหภาพยุโรปนั้นสอดคล้องกับเป้าหมายโดยรวมในการขับเคลื่อนเสรีภาพทางเศรษฐกิจทั่วโลกผ่าน Cryptocurrencies นั่นเอง

กฏที่ดีจำเป็นมากต่อการตีตลาดยุโรป

Murugesan และ Gordon ได้ระบุในส่วนหนึ่งของการแถลงการณ์ว่า การที่สหภาพยุโรปมีแผนปล่อยข้อตกลงหลักเกี่ยวกับตลาดในสินทรัพย์ Crypto (MiCA) เป็นนิมิตหมายที่ดีมาก ๆ เพราะความชัดเจนด้านกฎระเบียบจะช่วยให้พวกเขาสามารถนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่สมบูรณ์แบบในภูมิภาคได้

“สหภาพยุโรปกำลังกำหนดมาตรฐานการกำกับดูแลที่เป็นรูปธรรมสำหรับสินทรัพย์ Crypto ซึ่งควรให้แรงผลักดันใหม่สำหรับเขตอำนาจศาลอื่น ๆ เพื่อสะท้อนถึงแนวทางของตนเองในการควบคุมกฎระเบียบและการใช้กฎการเดินทาง”

“ในช่วงที่ตลาดตกต่ำ ความอับอาย ความสิ้นหวัง กำลังล่อลวงบริษัทมากมายไม่ให้ขยายตัวไปสู่ประเทศอื่น ๆ โดยครั้งแรกที่เราเข้าสู่ตลาดสหราชอาณาจักรและสหภาพยุโรปจะเป็นในช่วงตลาดหมีในปี 2015 ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวที่ทำกำไรให้เราออกไปอย่างมีนัยสำคัญในช่วงตลาดกระทิงในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า เราพร้อมจะเดินหน้าสร้างดินแดนของเราต่อไปทั่วโลก และทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจคริปโต”

ทั้งนี้ แผนการขยายเป็นหนึ่งในความพยายามครั้งแรกของ Coinbase ที่จะหลีกเลี่ยงผลกระทบจากตลาดแดงที่ทำพวกเขาอ่วมอยู่พอตัวจนต้อง 18% ของพนักงานทั่วโลกในเดือนมิถุนายน

เอเชีย ก็เป็นอีกภูมิภาคที่แพลตฟอร์ม Coinbase สนใจ

ภายหลังจดทะเบียนในตลาดหุ้น Nasdaq ทาง Exchange รายใหญ่ระดับโลกอย่าง Coinbase ก็ได้เข้าสู่ช่วงขยับขยายมาอย่างต่อเนื่อง และลุยใช้กลยุทธ์ขยายธุรกิจเชิงรุกอย่างหนัก โดยก่อนหน้านี้พวกเขาออกมาประกาศถึงความพร้อมในการบุกตลาดอินเดีย เพิ่มจำนวนพนักงาน และการลงทุนในประเทศ

ในทำนองเดียวกัน Coinbase เองก็ได้ทำการขยายกิจการของพวกเขาเข้าสู่ดินแดนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ผ่านการร่วมมือกับผู้ให้บริการแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตสัญชาติสิงคโปรอย่าง Zipmex โดยเป็นการตัดสินใจร่วมกันลงทุนในเชิงกลยุทธ์ (Strategic Investment)

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 เหรียญ' ค่า RSI เข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought' ประจำวันที่ 7 ธ.ค. 66
จะเกิดอะไรขึ้น!? เมื่อให้ ChatGPT ช่วยทำนายราคาเหรียญ XRP
สำเนาของ Rectangle Template   2023 12 06 T112045.669
เหรียญ 'Cardano' จ่อพุ่ง! หลังช่วง 3 เดือนให้หลัง พบสัญญาณซื้อขายเพิ่มขึ้น