ข่าวธุรกิจ

แพลตฟอร์ม Coinbase เตรียมบุกยุโรป ไม่แคร์แม้ตลาดตกต่ำ

Coinbase.png

แพลตฟอร์ม Coinbase ศูนย์กลางซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลรายแรกของโลกที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ วางแผนขยายกิจการของพวกเขาอีกครั้ง โดยในคราวนี้เป้าหมายคือดินแดนภายในทวีปยุโรป

แม้ว่าสถานการณ์ของตลาดคริปโตจะตกต่ำอย่างต่อเนื่อง แต่ทาง Coinbase Global Inc บริษัทผู้ให้บริการแลกเปลี่ยนคริปโตเคอเรนซี (Cryptocurrency) ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ อย่าง Nasdaq ได้ออกมาสวนกระแสดังกล่าวด้วยการประกาศแผนการที่จะขยายการดำเนินงานแพลตฟอร์ม Coinbase ในสหภาพยุโรป และสหราชอาณาจักร

แพลตฟอร์ม Coinbase ไม่มีหวั่นแม้วันมามาก

ความเคลื่อนไหวครั้งล่าสุดของแพลตฟอร์ม Coinbase ในครั้งนี้ออกสู่หูของสาธารณชนผ่านปากของเจ้าหน้าที่ระดับสูงสองรายขององค์กรซึ่งก็คือ Nana Murugesan รองประธานฝ่ายพัฒนาธุรกิจและระหว่างประเทศ และ Tom Duff Gordon รองประธานนโยบายระหว่างประเทศ

โดยในปัจจุบันบริษัทได้ดำเนินกิจการในประเทศทางเศรษฐกิจที่สำคัญของยุโรปแค่เพียงบางประเทศเท่านั้น ซึ่งได้แก่ สหราชอาณาจักร ไอร์แลนด์ และเยอรมนี

ทั้งนี้ Coinbase กำลังอยู่ในขั้นตอนการขยายกิจการไปยังฝรั่งเศส อิตาลี สเปน และเนเธอร์แลนด์ ซึ่งทั้ง Nana Murugesan และ Tom Duff Gordon ระบุว่าผู้เป็น CEO อย่าง Brian Armstrong และผู้บริหารของ Coinbase บางคนกำลังพูดคุยกับผู้กำหนดนโยบายในสหราชอาณาจักรอยู่ ณ ขณะนี้

นอกจากนี้สองผู้บริหารยังได้ให้ข้อมูลว่าแผนการที่จะขยายขอบเขตการค้าให้เข้าถึงผู้คนในสหภาพยุโรปนั้นสอดคล้องกับเป้าหมายโดยรวมในการขับเคลื่อนเสรีภาพทางเศรษฐกิจทั่วโลกผ่าน Cryptocurrencies นั่นเอง

กฏที่ดีจำเป็นมากต่อการตีตลาดยุโรป

Murugesan และ Gordon ได้ระบุในส่วนหนึ่งของการแถลงการณ์ว่า การที่สหภาพยุโรปมีแผนปล่อยข้อตกลงหลักเกี่ยวกับตลาดในสินทรัพย์ Crypto (MiCA) เป็นนิมิตหมายที่ดีมาก ๆ เพราะความชัดเจนด้านกฎระเบียบจะช่วยให้พวกเขาสามารถนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่สมบูรณ์แบบในภูมิภาคได้

“สหภาพยุโรปกำลังกำหนดมาตรฐานการกำกับดูแลที่เป็นรูปธรรมสำหรับสินทรัพย์ Crypto ซึ่งควรให้แรงผลักดันใหม่สำหรับเขตอำนาจศาลอื่น ๆ เพื่อสะท้อนถึงแนวทางของตนเองในการควบคุมกฎระเบียบและการใช้กฎการเดินทาง”

“ในช่วงที่ตลาดตกต่ำ ความอับอาย ความสิ้นหวัง กำลังล่อลวงบริษัทมากมายไม่ให้ขยายตัวไปสู่ประเทศอื่น ๆ โดยครั้งแรกที่เราเข้าสู่ตลาดสหราชอาณาจักรและสหภาพยุโรปจะเป็นในช่วงตลาดหมีในปี 2015 ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวที่ทำกำไรให้เราออกไปอย่างมีนัยสำคัญในช่วงตลาดกระทิงในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า เราพร้อมจะเดินหน้าสร้างดินแดนของเราต่อไปทั่วโลก และทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจคริปโต”

ทั้งนี้ แผนการขยายเป็นหนึ่งในความพยายามครั้งแรกของ Coinbase ที่จะหลีกเลี่ยงผลกระทบจากตลาดแดงที่ทำพวกเขาอ่วมอยู่พอตัวจนต้อง 18% ของพนักงานทั่วโลกในเดือนมิถุนายน

เอเชีย ก็เป็นอีกภูมิภาคที่แพลตฟอร์ม Coinbase สนใจ

ภายหลังจดทะเบียนในตลาดหุ้น Nasdaq ทาง Exchange รายใหญ่ระดับโลกอย่าง Coinbase ก็ได้เข้าสู่ช่วงขยับขยายมาอย่างต่อเนื่อง และลุยใช้กลยุทธ์ขยายธุรกิจเชิงรุกอย่างหนัก โดยก่อนหน้านี้พวกเขาออกมาประกาศถึงความพร้อมในการบุกตลาดอินเดีย เพิ่มจำนวนพนักงาน และการลงทุนในประเทศ

ในทำนองเดียวกัน Coinbase เองก็ได้ทำการขยายกิจการของพวกเขาเข้าสู่ดินแดนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ผ่านการร่วมมือกับผู้ให้บริการแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตสัญชาติสิงคโปรอย่าง Zipmex โดยเป็นการตัดสินใจร่วมกันลงทุนในเชิงกลยุทธ์ (Strategic Investment)

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 03 27 T110817.221
Rectangle Template   2023 03 26 T161108.233
Rectangle Template   2023 03 27 T143111.879
Rectangle Template   2023 03 26 T131332.794