ข่าวธุรกิจ

พี่ใหญ่มาแล้ว! Coinbase ยื่นเอกสารช่วยคดี Ripple-SEC เพิ่มแต้มต่อฝั่งบ.เทคฯ หวังคดีใกล้จบ

Rectangle Template (63)

Coinbase ยื่นคำร้องส่งเอกสาร 'Amicus Curiae' ต่อศาล หวังช่วยคดี Ripple - SEC หลังมองเหรียญ XRP เป็นหลักทรัพย์ เพิ่มแต้มต่อฝั่งคริปโต คาดคดีใกล้จบ

‘Coinbase’ ผู้ให้บริการซื้อขายคริปโตยักษ์ใหญ่สหรัฐฯ ประกาศเข้าร่วมกับ ‘Ripple’ บริษัทเทคฯ ผู้อยู่เบื้องหลังเหรียญคริปโตอันดับ 6 อย่าง ‘XRP’ ในการต่อสู้กับสำนักงาน ก.ล.ต. สหรัฐฯ หรือ SEC สำหรับคดีเสนอขาย XRP ที่ยืดยาวมาตั้งแต่ปี 2020 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ - Ripple

‘Paul Grewal’ ประธานฝ่ายกฎหมายของ Coinbase ทวีตข้อความวันที่ 31 ตุลาคม ชี้ว่าทาง Exchange ได้ทำเรื่องร้องขอไปยังผู้พิพากษาในการขอยื่น *Amicus brief หรือ ‘หนังสือเพื่อนศาล’ เพื่อประกอบการพิจารณาคดีช่วยทางฝั่งของ Ripple

<i>'Paul Grewal'&nbsp;ประธานฝ่ายกฎหมายของ Coinbase </i>
'Paul Grewal' ประธานฝ่ายกฎหมายของ Coinbase

*Amicus Curiae - เป็นการให้ประชาชนให้ข้อมูลแก่ศาลก่อนการตัดสินคดีได้ว่าการตัดสินคดีใดคดีหนึ่ง ควรคำนึงถึงข้อมูลใดบ้าง เพราะศาลอาจคิดไม่ถึง (อ้างอิง: พิเชษฐ เมาลานนท์/ประชาไท)

วันนี้ Coinbase เพิ่งจะทำเรื่องไปยังผู้พิพากษา Torres ในการยื่น Amicus brief ในคดีความของ SEC ต่อเหรียญ XRP โดยจุดประสงค์ของเรานั้นง่ายๆ มันคือหนังสือที่บอกว่า *Fair notice นั้นสำคัญแค่ไหนในกระบวนการทางกฎหมาย

‘Paul Grewal’ ระบุในทวีต

*Fair notice - คือการแจ้งเตือนจากหน่วยงาน ‘ที่มากเพียงพอ’ สำหรับบุคคลหรือหน่วยงานใดๆ ก่อนที่จะมีการดำเนินคดี (อ้างอิง: Wiley.law)

พร้อมทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่าในกฎหมายสหรัฐฯ หน่วยงานใดๆ ก็ตามไม่สามารถดำเนินคดีที่เกี่ยวข้องกับการกระทำผิดทางกฎหมายโดยไม่มีการแจ้งเตือนที่มากเเพียงพอ (Fair notice) ว่าการกระทำดังนกล่าวนั้นขัดต่อหลักกฎหมาย

ดังนั้นถ้าหากคำร้องในครั้งนี้ได้รับการอนุมัติ Coinbase ก็จะกลายมาเป็นอีกหนึ่งบริษัทที่หนุนหลัง Ripple ในคดีความกับ SEC อย่างเป็นทางการอีกหนึ่งบริษัท ตามหลัง Investor Choice Advocates Network และ SpendTheBits ที่ได้รับอนุมัติยื่นเอกสาร Amicus brief ไปแล้วในเดือนตุลาคม

ย้อนรอยคดี XRP - SEC

ช่วงปลายปี 2020 สำนักงานก.ล.ต. สหรัฐฯ หรือ SEC ยื่นฟ้องบริษัท Ripple พร้อมทั้งผู้บริหารจากการเสนอขายเหรียญ XRP โดยไม่ได้ลงทะเบียนกับทางสำนักงาน เนื่องจาก SEC มองว่า XRP นั้นเป็น ‘หลักทรัพย์’ และต้องขึ้นตรงกับหน่วยงานเช่นเดียวกับหลักทรัพย์อื่นๆ

อย่างไรก็ตามหลายฝ่ายก็มองว่า XRP ที่เป็นคริปโตเคอร์​เรนซีไม่ควรจะถูกมองว่าเป็น ‘หลักทรัพย์’ เนื่องจากไม่มีคุณสมบัติเพียงพอ รวมไปถึงข้อกฎหมายสหรัฐฯ ก็ยังไม่มีการระบุไว้อย่างชัดเจนว่าเหรียญคริปโตจะถูกมองเป็นสินทรัพย์ประเภทใด

ในช่วงเดือนที่ผ่านมา Ripple ก็ได้หลักฐานเด็ดมัดตัวว่า XRP ไม่ใช่หลักทรัพย์โดยอ้างอิงจาก ‘Himman speech’ ที่เป็นการพูดของ 'William Hinman' อดีตประธานฝ่ายการเงินสถาบันของ SEC ระหว่างปี 2017 - 2020 ที่เคยกล่าวว่า "Ethereum ไม่ใช่หลักทรัพย์" เนื่องจากมีความเป็น Decentralized มากพอ และไม่เข้าข่ายที่จะเป็นหลักทรัพย์ได้

<i>'William Hinman' อดีตประธานฝ่ายการเงินสถาบัน SEC</i>
'William Hinman' อดีตประธานฝ่ายการเงินสถาบัน SEC

อ่านข่าวต่อ - Ripple ชี้ ได้หลักฐาน 'XRP ไม่ใช่หลักทรัพย์' ไว้ในมือแล้ว! คาดคดี Ripple - SEC ใกล้จบ

ทำให้ปฎิเสธไม่ได้ว่าขณะนี้แต้มต่อก็มาอยู่ในฝั่งของ Ripple อย่างเต็มประตู รวมไปถึงการสนับสนุนจากผู้เล่นรายต่างๆ ในอุตสาหกรรมเช่นการช่วยเหลือของ Coinbase ในครั้งนี้ หลายฝ่ายจึงคาดว่าคดีความดังกล่าวน่าจะใกล้จุดสิ้นสุดเต็มที และก็ค่อนข้างชัดเจนแล้วว่าผู้ชนะจะเป็นของฝั่งใด

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต

ข้อจำกัดความรับผิดชอบ: การลงทุนมีความเสี่ยงสูง ดังนั้น ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนการลงทุนทุกครั้ง

ข้อมูลในบทความนี้มีจุดประสงค์ในการให้ข้อมูลเท่านั้น Cryptosiam ไม่รับประกันความสมบูรณ์ ความถูกต้อง หรือความน่าเชื่อถือของข้อมูลดังกล่าว และไม่มีสิ่งใดในบทความนี้ที่ควรใช้เป็นคำแนะนำหรือชักชวน ให้ซื้อหรือขายคริปโต รวมทั้งการประเมินใดๆ ไม่มีข้อความใดในบทความที่ถือเป็นคำแนะนำทางกฎหมาย วิชาชีพ การลงทุน และ/หรือทางการเงิน และ/หรือคำนึงถึงความต้องการเฉพาะ และ/หรือข้อกำหนดของแต่ละบุคคล

Cryptosiam และบริษัทในเครือ ขอปฏิเสธความรับผิด หรือความรับผิดชอบทั้งหมดเกี่ยวกับเนื้อหาของบทความ และการดำเนินการใดๆ กับข้อมูลในบทความนั้น เป็นความเสี่ยงของผู้อ่าน และถือเป็นความเสี่ยงแต่เพียงผู้เดียว

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '5 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought'
Ali Martinez ชวนจับตา '2 เหรียญ'
อัยการสหรัฐ ยื่นคำร้องขออายัด Passport ของ 'Changpeng Zhao' หวั่นหลบหนี
ราคาบิทคอยน์กลับมาแตะ 2 ล้านบาทเป็นครั้งแรก