ข่าว DeFi

ด่วน! DeFi เจ้าปัญหา 'Wintermute' โดน Hack! สูญแล้ว 160 ล้านดอลล์

Template Private 2022 09 20 T154546.734.png

ซีอีโอยืนยัน! Wintermute โดนแฮก 160 ล้านดอลล์ ชี้ไม่ต้องห่วงเรื่องโดนเทขาย เพราะโดนไปทั้งหมด 90 เหรียญแชร์กันไป พร้อมยินดีเจรจาหากเป็นสาย White Hat

จากการยืนยันของ Evgeny Gaevoy ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Wintermute ผู้ให้บริการ DeFi, CeFi และ Market Maker ชื่อดังประกาศผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวในัที่ 20 กันยายน ช่วงบ่าย 3 ยืนยันว่าแพลตฟอร์มถูก Hack จริง สูญแล้วประมาณ 160 ล้านดอลลาร์ หรือราว 5.9 พันล้านบาท

https://twitter.com/EvgenyGaevoy/status/1572134273875951617

การโจมตีในครั้งนี้เสียหายเพียงแค่ฝั่งของบริการ DeFi เท่านั้น ในฝั่งของ CeFi และบริการ OTC (Over the counter) ไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด รวมไปถึงยังกล่าวกับลูกค้าผู้ใช้บริการ Market Maker ว่า "เงินของคุณยังปลอดภัยดี" ซึ่งอาจจะมีการติดขัดในการให้บริการบ้างในไม่กี่วันนี้ แต่จะกลับมาสู่สภาวะปกติหลังจากนั้น

และระบุว่าไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องการเทขายเหรียญ เนื่องจากมีทั้งหมด '90 สินทรัพย์' ที่ได้รับผลกระทบ แต่มีเพียง 2 เท่านั้นที่สูญเสียเกิน 1 ล้านดอลลาร์ และไม่มีเหรียญใดที่สูญเสียเกิน 2.5 ล้านดอลลาร์​ อย่างไรก็ตามก็ไม่ได้ระบุว่าเหตุใดจึงสูญเสียรวมทั้งหมดรวม 160 ล้านดอลลาร์ได้

เขายังทิ้งท้ายว่ายังมองเหตุการณ์นี้เป็นการโจมตีจากแฮกเกอร์ 'White hat' และยินดีที่จะติดต่อกับทางแฮกเกอร์โดยตรงเพื่อเจรจาข้อเสนอกัน

อย่างไรก็ตามนี่เป็นเพียงการเปิดเผยโดยซีอีโอผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวเท่านั้น ไม่ได้เป็นการประการจากทาง Wintermute อย่างเป็นทางการแต่อย่างใด ซึ่งก็ต้องติดตามกันต่อไป

Image 108 932x1024.png
ประกาศจาก Evgeny Gaevoy ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Wintermute

อีกแล้วนะ Wintermute!

โดยไม่กี่เดือนที่ผ่านมา Wintermute เคยมีปัญหากับทาง Optimism เจ้าของเหรียญ OP จากการ 'ทำเหรียญหาย' จนสูญเสียไปกว่า 20 ล้านดอลลาร์ในครั้งนั้น ซึ่งก็คาดว่าจะเป็นความผิดของ Wintermute เองที่ให้บัญชีกระเป๋าคริปโตกับ Optimism ผิด ซึ่งเป็นบัญชีที่ไม่สามารถเข้าถึงได้แล้ว

อ่านต่อ: สรุป Optimism โดน Hack! บทเรียนสำคัญ ที่เริ่มจากการทำเหรียญหาย!?

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด