General

ธนาคารกลางไนจีเรียคุมเข้ม! สั่งห้ามธนาคารให้สนับสนุนบริการแลกเปลี่ยนคริปโต

Central Bank of Nigeria.jpg

ธนาคารกลางของไนจีเรียได้ออกมาเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ ที่สั่นสะเทือนวงการสกุลดิจิทัลในประเทศเป็นอย่างมาก เพราะมีการออกคำสั่งห้ามไม่ให้ธนาคารพาณิชย์ให้บริการใด ๆ ก็ตามกับเหล่า Crypto exchange โดยเด็ดขาด!

ธนาคารกลางไนจีเรียได้ออกคำสั่งห้ามเหล่าสถาบันการเงินที่ได้รับการควบคุมทุกแห่งในประเทศ สนับสนุน หรือข้องเกี่ยวกับบริการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลในประเทศ

ข้อห้ามดังกล่าวมีอยู่ในหนังสือเวียนที่ออกโดย ธนาคารกลางของไนจีเรีย หรือ Central Bank of Nigeria (CBN) เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (5 กุมภาพันธ์) โดยอ้างอิงตามประกาศของธนาคารกลางระบุว่า คำตัดสินดังกล่าวเป็นส่วนเสริมของคำเตือนก่อนหน้านี้จากธนาคารกลางเกี่ยวกับความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัล

คำสั่งที่สั่นสะเทือนทั้งวงการ

ในฐานะที่เป็นตัวแปรสำคัญสำหรับการออกข้อห้ามในครั้งนี้ CBN ได้สั่งให้ธนาคารพาณิชย์ทุกแห่งปิดบัญชีที่เป็นของผู้ให้บริการการแลกเปลี่ยน crypto และธุรกิจอื่น ๆ ที่ทำธุรกรรมด้วยสกุลเงินดิจิทัลในประเทศทั้งหมด

เท่านั้นยังไม่พอ CBN ยังย้ำเตือนถึงบทลงโทษที่เข้มงวดต่อธนาคารหรือสถาบันการเงินที่ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งในครั้งนี้

แม้จะไม่มีการให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมจากเหล่าผู้บริหารในธนาคารกลางของไนจีเรีย แต่อย่างไรก็ตามในการออกมาสื่อสารก่อนหน้านี้ของ Osita Nwanisobi ซึ่งดำรงตำแหน่งรักษาการผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารของ CBN กล่าวกับสื่อมวลชนว่าก่อนหน้านี้ธนาคารพาณิชย์ได้รับคำเตือนว่าอย่าเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในตลาดคริปโตไปแล้ว

การกระทำที่ขัดแย้งกับกระแสโดยสิ้นเชิง

คำสั่งดังกล่าวนั้นถูกดำเนินการในขณะที่สกุลเงินดิจิทัลกำลังได้รับความนิยมอย่างล้มหลามในไนจีเรีย โดยสกุลเงินดิจิทัลนั้นได้หลั่งไหลเข้าสู่จิตสำนึกของชาติท่ามกลางการประท้วงต่อต้านความโหดร้ายของตำรวจในเดือนตุลาคมปี 2020 ซึ่งในขณะนั้นธนาคารกลางก็ทำการสั่งระงับบัญชีธนาคารที่เป็นของผู้สนับสนุนการเคลื่อนไหวของเหล่าผู้ประท้วง หรือ EndSARS และทำให้ต้องเปลี่ยนไปใช้ Bitcoin (BTC) และการบริจาค Crypto เพื่อการขับเคลื่อนแทน

ตามรายงานก่อนหน้านี้โดย CryptoSiam การยอมรับ Bitcoin ในไนจีเรียยังคงเพิ่มขึ้น โดยข้อมูลจาก Google Trends ยกให้ไนจีเรียยังเป็นอันดับหนึ่งของโลกในแง่ของความสนใจในการค้นหา Bitcoin

นอกเหนือจากการออกคำสั่งห้ามของ CBN แล้ว ก็มีข่าวด้านกฎระเบียบข่าวเดียวที่เกี่ยวข้องกับวงการ Crypto ที่ออกมาจากไนจีเรียโดยย้อนกลับไปในเดือนกันยายนปี 2020 ซึ่ง ณ ขณะนั้นสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์ไนจีเรีย ได้ยอมรับ Cryptocurrencyเป็นหลักทรัพย์โดยมีแผนที่จะกำหนดกรอบกฎหมายที่เป็นรูปธรรมสำหรับสินทรัพย์ดิจิทัล

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '5 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought'
Ali Martinez ชวนจับตา '2 เหรียญ'
อัยการสหรัฐ ยื่นคำร้องขออายัด Passport ของ 'Changpeng Zhao' หวั่นหลบหนี
ราคาบิทคอยน์กลับมาแตะ 2 ล้านบาทเป็นครั้งแรก