ข่าวต่างประเทศ

ธนาคารกลาง ประเทศชิลี วิจัยสกุลเงินดิจิทัลแล้ว!

5w8fdb8f89s.jpg

ธนาคารกลางประเทศชิลีเผย ทางธนาคารกลางได้เดินหน้าวิจัยสกุลเงินดิจิทัลภายในประเทศอย่างจริงจัง เพื่อยกระดับและอำนวยความสะดวกในการชำระเงินแล้ว

ธนาคารกลางของประเทศชิลี ได้มีการออกมาเปิดเผยแล้วว่า ตอนนี้ทางธนาคารกลางกำลังเดินหน้าวิจัยสกุลเงินดิจิทัลภายในประเทศ โดยธนาคารกลางได้มีการจัดทำรายงานในหัวข้อที่ชื่อ “Issuance of a Central Bank Digital Currency in Chile” สู่สายตาประชาชนอีกด้วย

ประเทศชิลี เดินหน้าศึกษาสกุลเงินดิจิทัลอย่างจริงจัง

เป้าหมายการวิจัยให้ความสำคัญกับความเป็นไปได้ในการสร้างธนาคารสกุลเงินดิจิทัล หรือ CBDC ในอนาคต รวมไปถึงการศึกษาระบบกลไกและดูว่าจะนำสกุลเงินดิจิทัลมาปรับใช้กับอุตสาหกรรมภาพรวมภายในประเทศได้อย่างไร? โดยเวลานี้เริ่มมีธนาคารกลางในประเทศลาตินอเมริกาหลายแห่ง กำลังออกสกุลเงินดิจิทัลเป็นของตัวเองขึ้นมาบ้างแล้ว

Jjhlvvrbju 2 1024x683.jpg

รายงานใหม่ชี้ให้เห็นว่า ธนาคารกลางของประเทศชิลีเอง ได้ใช้จังหวะนี้ในการศึกษาความเป็นไปได้ที่จะออกเปโซดิจิทัลเป็นของตัวเองขึ้นมา ในเอกสารได้มีการจัดทำขึ้นโดยธนาคารต่าง ๆ ที่ให้ความสำคัญกับบริบทการใช้ระบบชำระเงินแบบดิจิทัล ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่สามารถทำการประมวลผลได้อย่างรวดเร็วและเป็นเครื่องมือสำคัญที่มีบทบาทต่อตลาดชำระเงินเป็นอย่างมาก

พัฒนาสกุลเงินดิจิทัล เพื่อยกระดับศักยภาพบ้านเมือง

ในรายงานได้ระบุว่า การออกสกุลเงินดิจิทัลจะช่วยให้ประเทศชิลีได้ประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลงระบบเศรษฐกิจดิจิทัล แม้ว่าจะมีความเสี่ยงอยู่บ้าง แต่สกุลเงินดิจิทัลสามารถทำการพัฒนาเพื่อยกระดับศักยภาพในการแข่งขัน การพัฒนานวัตกรรมและช่วยให้ผู้คนส่วนใหญ่เข้าถึงการเงิน พร้อมกับอำนวยความสะดวกในการชำระเงินไปพร้อม ๆ กัน

เวลานี้ธนาคารกลางหลายแห่งทั่วโลกกำลังเดินหน้าวิจัยและวิเคราะห์การออกสกุลเงินดิจิทัลให้สอดคล้องกับบริบทภายในแต่ละประเทศ โดยที่หลายๆประเทศ ยังไม่ได้มีการเดินหน้าทดลองการใช้สกุลเงินดิจิทัลอย่างจริงจัง แต่หลายๆประเทศ ต่างเริ่มให้ความสำคัญกับการศึกษางานวิจัยจากประเทศอื่นเพื่อนำมาปรับใช้ รวมไปถึงรับฟังคำแนะนำ และดำเนินวางโครงการสกุลเงินดิจิทัลอย่างเหมาะสมเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบที่ตามมาในอนาคต

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!