ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

ทนายอิสระเผย แพลตฟอร์ม Celsius ไส้เน่าเหลือเกิน

Cover

ทนายความอิสระผู้ตรวจสอบแพลตฟอร์ม Celsius พบว่าการดำเนินงานของที่นี่ย่ำแย่มาก ๆ โดยสินทรัพย์ดิจิทัลของ Celsius ในบัญชี Custody Wallet ของลูกค้าเริ่มขาดดุลมาตั้งแต่วันที่ 11 มิถุนายน

Shoba Pillay ทนายความอิสระผู้ทำหน้าที่ตรวจสอบที่มาที่ไปในคดีความที่ข้องเกี่ยวกับการยื่นล้มละลายของ Celsius “อดีต” แพลตฟอร์มการเงินแบบกระจายอำนาจที่เป็นผู้ให้กู้ Crypto รายใหญ่ที่สุดในโลก ได้ค้นพบข้อมูลลับชิ้นสำคัญที่ทางแพลตฟอร์มปกปิดมาโดยตลอด

ทั้งนี้ เธอได้กล่าวว่า บริษัทนั้น ‘ล้มเหลว’ ในการจัดการทางบัญชี และการควบคุมการปฏิบัติงานในภาพรวมซึ่งด้อยประสิทธิภาพว่าที่จะจัดการกับเงินของลูกค้าได้

ทนายอิสระเผย แพลตฟอร์ม Celsius ไส้เน่ามากเว่อร์!

ในการรายงานงบระหว่างกาลที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ทางทนายอิสระ Shoba Pillay ผู้ซึ่งได้รับมอบหมายจากศาลมะกันโดยตรงให้ลุยเดี่ยวคดีนี้ พบเจอความไม่ชอบมาพากลหลายประการเกี่ยวกับแพลตฟอร์มการให้กู้ยืมสกุลเงินดิจิทัล Celsius ที่ล้มละลาย

โดยหนึ่งในสิ่งที่ Pillay เปิดเผยออกมาก็คือการดำเนินงานด้านการดูแล Crypto Wallet ของ Celsius นั้นถูกทำไปโดย "ไม่มีมาตรการควบคุมด้านบัญชี แถมการดำเนินงานพื้นทาน และโครงสร้างทางเทคนิคต่าง ๆ ก็ด้อยคุณภาพ"

และนั่นก็ส่งผลให้ท้ายที่สุดบริการ Custody Wallet กลายเป็นชนวนชั้นดีของระเบิดลูกใหญ่ที่ตามมาซึ่งทำให้ Celsius หมุนเงินไม่ทัน และเจ๊งในที่สุด

Shoba Pillay ทนายความอิสระผู้ทำหน้าที่ตรวจสอบ Celsius
Shoba Pillay ทนายความอิสระผู้ทำหน้าที่ตรวจสอบ Celsius

[...]
ไม่มีความพยายามใด ๆ ที่จะจำแนกหรือระบุประเภทของสินทรัพย์ใด [...] ซึ่งปะปนกันเละเทะอยู่ในกระเป๋าเงินหลักของแพลตฟอร์ม

ย้อนรอยเส้นทางมรณะ ของ Celsius

การเปิดตัวโปรแกรมรับดูแล Crypto Wallet ของทาง Celsius นั้นเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 15 เมษายน 2565 โดยบริการดังกล่าวจะอนุญาตให้ผู้ใช้โอน แลกเปลี่ยน และใช้เหรียญเป็นหลักประกันเงินกู้ได้อีกด้วย ฟังดูดีเลยทีเดียวเชียว

ทั้งนี้การที่ Celsius คลอดผลิตภัณฑ์ดังกล่าวออกมาในลักษณะนี้เป็นเพราะบริษัทได้รับคำสั่งจากหน่วยงานกำกับดูแลด้านความปลอดภัยของรัฐนิวเจอร์ซีย์ให้สร้างผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างจากผลิตภัณฑ์ Earn ตัวเดิมที่เซลเซียสมีอยู่แล้ว

ทาง Pillay กล่าวเสริมถึงการคลอดผลิตภัณฑ์ของเซลเซียส โดยระบุว่าบริการของ Celsius ถูกสร้างขึ้นในช่วงเวลาสั้น ๆ ตาม "แรงกดดันด้านกฎระเบียบที่รุนแรง" จากผู้คุมหลักทรัพย์แห่งรัฐนิวเจอร์ซีย์ ซึ่งเริ่มการสอบสวนว่าบัญชี "Earn" ของ Celsius ถือเป็นหลักทรัพย์ตามกฎหมายหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกาหรือไม่ มาตั้งแต่ 2021

อย่างไรก็ดี การที่พวกเขามีบริการ Wallet ภายใต้การดูแลถึงสองแบบ และไม่ได้แบ่งแยกให้มันชัดเจนจริง ๆ ทำให้เงินที่ไหลอยู่ในกระเป๋าเงินคริปโตเหล่านี้เริ่ม ‘ปะปน’ กันจนเละทะ

และนั่นหมายความว่าขณะนี้มีความไม่แน่นอนเลยว่าทรัพย์สินที่เป็นของลูกค้า ณ เวลาที่มีการยื่นคำร้องขอล้มละลายจะเป็นเช่นไร

ด้วยเหตุนี้
ลูกค้าจึงเผชิญกับความไม่แน่นอนเกี่ยวกับทรัพย์สิน (ถ้ามี) ที่เป็นของพวกเขา ณ
การยื่นคำร้องขอล้มละลาย

Terra พา Celsius ลงเหว

การล่มสลายของระบบนิเวศ Terra เป็นหนึ่งในปัจจัยหลักที่ทำให้เซลเซียสมีปัญหาทางการเงิน โดยในเดือนพฤษภาคม ปี 2022 เราได้เห็นเหรียญ Luna Classic (LUNC) หรือที่เดิมมีชื่อเรียกว่า LUNA และเหรียญ Stablecoin ของเครือข่ายอย่าง Terra Classic USD (USTC) หรือ TerraUSD (UST) มีมูลค่าลดลงเกินกว่า 98%

ทั้งนี้ Pillay ได้อธิบายว่า ระเบิดลูกแรกเกิดขึ้นในวันที่ 11 มิถุนายน เมื่อกระเป๋า Custody ของลูกค้ามีเงินทุนไม่เพียงพอ แถมหลังจากนั้นในวันที่ 24 มิ.ย. มูลค่าคงเหลือยังลดลงอีก 24% จนเหลือเพียง 50.5 ล้านดอลลาร์ ซึ่งหาเงินมาโปะไม่ทันหรอก

งบการเงินระหว่างกาล คืออะไร?

งบการเงินระหว่างกาล คือ งบการเงินที่จัดทำขึ้นในระหว่างปี เพื่อให้ทราบถึงฐานะการเงิน กระแสเงินสด และผลการดำเนินงานของกิจการ ซึ่งโดยปกติแล้วกิจการจะต้องทำงบประเภทนี้ตามรูปแบบที่ทางมาตรฐานการบัญชีได้กำหนดเอาไว้

ทั้งนี้ ข้อดีของการทำงบการเงินระหว่างกาล ก็คือ เราจะสามารถรับรู้ประเด็นสำคัญที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางบัญชี รวมไปถึงภาระผูกพันต่าง ๆ ของกิจการได้อย่างชัดแจ้ง

ข้อจำกัดความรับผิดชอบ: การลงทุนมีความเสี่ยงสูง ดังนั้น ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนการลงทุนทุกครั้ง

ข้อมูลในบทความนี้มีจุดประสงค์ในการให้ข้อมูลเท่านั้น Cryptosiam ไม่รับประกันความสมบูรณ์ ความถูกต้อง หรือความน่าเชื่อถือของข้อมูลดังกล่าว และไม่มีสิ่งใดในบทความนี้ที่ควรใช้เป็นคำแนะนำหรือชักชวน ให้ซื้อหรือขายคริปโต รวมทั้งการประเมินใดๆ ไม่มีข้อความใดในบทความที่ถือเป็นคำแนะนำทางกฎหมาย วิชาชีพ การลงทุน และ/หรือทางการเงิน และ/หรือคำนึงถึงความต้องการเฉพาะ และ/หรือข้อกำหนดของแต่ละบุคคล

Cryptosiam และบริษัทในเครือ ขอปฏิเสธความรับผิด หรือความรับผิดชอบทั้งหมดเกี่ยวกับเนื้อหาของบทความ และการดำเนินการใดๆ กับข้อมูลในบทความนั้น เป็นความเสี่ยงของผู้อ่าน และถือเป็นความเสี่ยงแต่เพียงผู้เดียว

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 03 16 T091135.030
Rectangle Template   2023 03 18 T104804.112
Rectangle Template   2023 03 19 T141017.157
สรุปมหากาฬคดี 'SEC vs Ripple'