ข่าว Bitcoin

เหล่านักขุดเหรียญทยอยหยุดขาย Bitcoin ครั้งแรกในรอบสองเดือน

Intro.jpg

นักขุดเหรียญปล่อย Bitcoin เข้าตลาดน้อยลงอย่างมาก ส่งสัญญาณพักเทรดเพื่อให้ราคาวิ่ง Sideway ในช่วงที่ราคาย่อลง

Bitcoin และการขุดเหรียญ

เหรียญ Bitcoin ซึ่งถูกสร้างขึ้นในฐานะสกุลเงินคริปโตสกุลแรกนั้นมีการใช้งานวิธีการประมวลผลข้อมูลบน Blockchain ของตัวเองแบบ Proof-of-Work ซึ่งหมายความว่าผู้ที่จะได้รับสิทธิในการประมวลธุรกรรมบนเครือข่ายนั้น ต้องแข่งขันกันเพื่อถอดรหัสทางคณิตศาสตร์โดยอาศัยพลังการประมวลผลทางคอมพิวเตอร์ โดยผู้ประมวลผลจะได้รับรางวัลตอบแทนเป็นเหรียญ BTC ในอัตราปัจจุบันที่ 6.25 BTC ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวนี้เป็นที่รู้จักในฐานะการขุดเหรียญ และผู้ประมวลผลนั้นได้ถูกเรียกว่าเหล่านักขุดเช่นเดียวกัน

เหล่านักขุดผู้ได้รับเหรียญจากการประมวลผลธุรกรรมนั้นเป็นหนึ่งในตัวละครสำคัญของตลาดคริปโต ซึ่งบางส่วนสามารถเทียบได้กับเหล่านักลงทุนรายใหญ่หรือวาฬเจ้าตลาดได้เลยทีเดียว ซึ่งการที่ตัวละครเหล่านี้มีการถ่ายโอนเหรียญเพื่อกำไรจากการขุด หรือมีการเปลี่ยนแปลงแนวโน้มการปล่อยเหรียญสู่ตลาดในแต่ละครั้ง กรณีส่วนใหญ่มักจะส่งผลกระทบต่อราคาเหรียญ BTC และความรู้สึกของผู้คนในตลาดทั้งสิ้น

Image 4 7.png

สัญญาณใหม่หลังนักขุดเริ่มหยุดขายเหรียญ

ข้อมูลล่าสุดจากบริษัทด้านการวิเคราะห์ตลาดคริปโต Glassnode เปิดเผยว่าในปัจจุบันนี้เหล่านักขุดเหรียญเปลี่ยนทิศทางการปล่อยเหรียญที่ขุดได้ลงสู่ตลาด โดยมีแนวโน้มหยุดการขายเหรียญออกมากขึ้นหลังมีการเทขายเหรียญตลอดสองเดือนที่ผ่านมานับตั้งแต่กลางเดือนธันวาคม ซึ่งในขณะนั้นเป็นช่วงที่ราคากำลังไต่ระดับขึ้นอย่างรุนแรงต่อเนื่องมากจนถึงเดือนกุมภาพันธ์และเหล่านักขุดได้ทยอยปล่อยเหรียญใหม่ ๆ ลงสู่ตลาดนั่นเอง

สิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อเหล่านักขุดเหรียญปล่อยเหรียญลงสู่ตลาดจำนวนมากเพื่อขายทำกำไรจากการขุดเหรียญนั้นคือการที่กราฟดิ่งลงอย่างรุนแรงชั่วคราว หรือที่ถูกเรียกว่าการ Correction ซึ่งเกิดจากช่วงแรงขายมากกว่าแรงซื้ออย่างฉับพลัน อย่างไรก็ตามหากทิศทางตลาดยังคงเป็นช่วงขาขึ้น ราคาของเหรียญนั้นจะพลิกตัวกลับมาได้ในเวลาไม่นานเพื่อขึ้นไปทำจุดสูงสุดใหม่

Image 5 6.png

ในขณะเดียวกัน เมื่อเหล่าเจ้ามือและนักขุดเหรียญหยุดปล่อยเหรียญเข้าสู่ตลาด หมายความว่าปริมาณสภาพคล่องของเหรียญในตลาดจะลดลง และด้วยสภาวะที่ดูเหมือนว่าแรงขายกำลังลดลงจะส่งผลโดยตรงต่อทิศทางราคาให้มีการย่อตัว ส่งผลให้ผู้ที่ไม่พร้อมรับความเสี่ยงรวมถึงนักขุดที่มีต้นทุนสูงต้องเทเหรียญขายไป เหลือไว้เพียงแต่ตลาดที่นักลงทุนมีความมั่นคงและนักขุดที่มีความพร้อมสำหรับช่วงต่อไปของตลาด ในช่วงนี้เองเป็นช่วงที่ตลาดสงบลงกว่าเดิมมาก ก่อนที่จะมีการเปลี่ยนแปลงราคาครั้งใหญ่ต่อ

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 05 28 T104325.893
พบ 'โคตรวาฬ' เคลื่อนย้าย BTC อีกครั้ง รวมมูลค่าเกือบพันล้านดอลล์ ...แล้วพวกเขามีจุดประสงค์อะไรกันแน่?
กระดานเทรดคริปโตหลายแห่ง กำลังนับถอยหลัง เปิดตัวแพลตฟอร์มในฮ่องกง
นักวิเคราะห์ชื่อดังมองราคา BTC กำลังทำรูปแบบคล้ายในปี 2019!