ข่าว Bitcoin

เหล่านักขุดเหรียญทยอยหยุดขาย Bitcoin ครั้งแรกในรอบสองเดือน

Intro.jpg

นักขุดเหรียญปล่อย Bitcoin เข้าตลาดน้อยลงอย่างมาก ส่งสัญญาณพักเทรดเพื่อให้ราคาวิ่ง Sideway ในช่วงที่ราคาย่อลง

Bitcoin และการขุดเหรียญ

เหรียญ Bitcoin ซึ่งถูกสร้างขึ้นในฐานะสกุลเงินคริปโตสกุลแรกนั้นมีการใช้งานวิธีการประมวลผลข้อมูลบน Blockchain ของตัวเองแบบ Proof-of-Work ซึ่งหมายความว่าผู้ที่จะได้รับสิทธิในการประมวลธุรกรรมบนเครือข่ายนั้น ต้องแข่งขันกันเพื่อถอดรหัสทางคณิตศาสตร์โดยอาศัยพลังการประมวลผลทางคอมพิวเตอร์ โดยผู้ประมวลผลจะได้รับรางวัลตอบแทนเป็นเหรียญ BTC ในอัตราปัจจุบันที่ 6.25 BTC ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวนี้เป็นที่รู้จักในฐานะการขุดเหรียญ และผู้ประมวลผลนั้นได้ถูกเรียกว่าเหล่านักขุดเช่นเดียวกัน

เหล่านักขุดผู้ได้รับเหรียญจากการประมวลผลธุรกรรมนั้นเป็นหนึ่งในตัวละครสำคัญของตลาดคริปโต ซึ่งบางส่วนสามารถเทียบได้กับเหล่านักลงทุนรายใหญ่หรือวาฬเจ้าตลาดได้เลยทีเดียว ซึ่งการที่ตัวละครเหล่านี้มีการถ่ายโอนเหรียญเพื่อกำไรจากการขุด หรือมีการเปลี่ยนแปลงแนวโน้มการปล่อยเหรียญสู่ตลาดในแต่ละครั้ง กรณีส่วนใหญ่มักจะส่งผลกระทบต่อราคาเหรียญ BTC และความรู้สึกของผู้คนในตลาดทั้งสิ้น

Image 4 7.png

สัญญาณใหม่หลังนักขุดเริ่มหยุดขายเหรียญ

ข้อมูลล่าสุดจากบริษัทด้านการวิเคราะห์ตลาดคริปโต Glassnode เปิดเผยว่าในปัจจุบันนี้เหล่านักขุดเหรียญเปลี่ยนทิศทางการปล่อยเหรียญที่ขุดได้ลงสู่ตลาด โดยมีแนวโน้มหยุดการขายเหรียญออกมากขึ้นหลังมีการเทขายเหรียญตลอดสองเดือนที่ผ่านมานับตั้งแต่กลางเดือนธันวาคม ซึ่งในขณะนั้นเป็นช่วงที่ราคากำลังไต่ระดับขึ้นอย่างรุนแรงต่อเนื่องมากจนถึงเดือนกุมภาพันธ์และเหล่านักขุดได้ทยอยปล่อยเหรียญใหม่ ๆ ลงสู่ตลาดนั่นเอง

สิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อเหล่านักขุดเหรียญปล่อยเหรียญลงสู่ตลาดจำนวนมากเพื่อขายทำกำไรจากการขุดเหรียญนั้นคือการที่กราฟดิ่งลงอย่างรุนแรงชั่วคราว หรือที่ถูกเรียกว่าการ Correction ซึ่งเกิดจากช่วงแรงขายมากกว่าแรงซื้ออย่างฉับพลัน อย่างไรก็ตามหากทิศทางตลาดยังคงเป็นช่วงขาขึ้น ราคาของเหรียญนั้นจะพลิกตัวกลับมาได้ในเวลาไม่นานเพื่อขึ้นไปทำจุดสูงสุดใหม่

Image 5 6.png

ในขณะเดียวกัน เมื่อเหล่าเจ้ามือและนักขุดเหรียญหยุดปล่อยเหรียญเข้าสู่ตลาด หมายความว่าปริมาณสภาพคล่องของเหรียญในตลาดจะลดลง และด้วยสภาวะที่ดูเหมือนว่าแรงขายกำลังลดลงจะส่งผลโดยตรงต่อทิศทางราคาให้มีการย่อตัว ส่งผลให้ผู้ที่ไม่พร้อมรับความเสี่ยงรวมถึงนักขุดที่มีต้นทุนสูงต้องเทเหรียญขายไป เหลือไว้เพียงแต่ตลาดที่นักลงทุนมีความมั่นคงและนักขุดที่มีความพร้อมสำหรับช่วงต่อไปของตลาด ในช่วงนี้เองเป็นช่วงที่ตลาดสงบลงกว่าเดิมมาก ก่อนที่จะมีการเปลี่ยนแปลงราคาครั้งใหญ่ต่อ

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิด '5 เหรียญ' ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought' ประจำวันที่ 22 พ.ค. 67
Ethereum และ Altcoin มีโอกาสพุ่งแรง หากกองทุน Ether ETF ได้รับการอนุมัติ
นักวิเคราะห์เตือน Chainlink อาจมีการปรับฐานอย่างรุนแรง ซึ่งอาจกินเวลา 2-3 เดือน
1 เหรียญ Memecoin ที่มีโอกาสปรับฐานแรง