ข่าว Bitcoin

นักการเมืองบราซิลเสนอร่างกฎหมาย เพื่อจ่ายเงินให้กับเจ้าหน้าที่รัฐเป็นบิตคอยน์ (BTC)

Bitcoin Brazil Min.jpg

หากร่างกฎหมายนี้ผ่านไปได้ นี่จะเป็นการเคลื่อนไหวระดับชาติที่ยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งเลยทีเดียว

Luizão Goulart สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของบราซิลได้เสนอร่างกฎหมาย เพื่ออนุญาตให้พนักงานในภาครัฐและเอกชนได้รับเงินเป็นบิตคอยน์ ซึ่งหากร่างกฎหมายนี้ผ่านไปได้ นี่จะเป็นการเคลื่อนไหวระดับชาติที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในการนำสินทรัพย์ดิจิทัลไปใช้ นับตั้งแต่เอลซัลวาดอร์ประกาศให้บิตคอยน์เป็นสกุลเงินอย่างเป็นทางการเลยทีเดียว

กฎหมายดังกล่าวคืออะไร?

กฎหมายดังกล่าวถูกเสนอไปเมื่อต้นสัปดาห์นี้ โดยเกิดขึ้นท่ามกลางการอภิปรายด้านกฎระเบียบในบราซิลอย่างต่อเนื่อง ข้อเสนอกฎหมายดังกล่าวระบุว่า เจ้าหน้าที่รัฐอาจได้รับเงินชดเชยบางส่วนเป็นบิตคอยน์ หรือเป็นทางเลือกในการรับเงิน

“กฎหมายฉบับนี้กำหนดว่า ค่าตอบแทนของเจ้าหน้าที่รัฐส่วนหนึ่งอาจรับเป็นคริปโตเคอร์เรนซี หรือไม่ก็ได้”

ร่างกฎหมายนี้เน้นย้ำถึงทางเลือกของข้อเสนอ ซึ่งตรงกันข้ามกับแนวทางของประเทศเอลซัลวาดอร์ ที่ประธานาธิบดี Nayib Bukele กำหนดให้ BTC เป็นการชำระเงินในประเทศ และทำให้เกิดข้อโต้แย้งในมาตรา 7 ซึ่งเป็นข้อกำหนดที่กำหนดให้ทุกธุรกิจยอมรับ Bitcoin เป็นการชำระเงิน แม้ว่าประธานาธิบดีจะกล่าวซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่าการใช้ BTC เป็นเพียงทางเลือกในการชำระเงินเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม กฎหมายฉบับนี้จะอนุญาตให้พนักงานเลือกเปอร์เซ็นต์ที่แน่นอนของเงินเดือนที่ได้รับในสกุลเงินดิจิทัล นายจ้างต้องยอมรับค่าตอบแทนที่เสนอด้วย

ความสำคัญของบิตคอยน์

สมาชิกสภา Luizão Goulart อธิบายว่า จำเป็นต้องมีการปรับตัวในช่วงที่เรียกว่า "การปฏิวัติดิจิทัลครั้งที่สี่" เขายังได้กล่าวถึงความสำคัญของตัวเงินที่ทำให้มนุษยชาติสามารถหลบหนีจาก "สังคมแลกเปลี่ยนแบบดั้งเดิม" Goulart แย้งว่า Bitcoin เป็น "สิ่งที่ตรงกันข้ามกับระบบการเงินโลกในปัจจุบัน" เนื่องจากการต้องการไม่พึ่งพาความไว้วางใจในสถาบันการเงิน ทำให้ BTC มีความน่าสนใจ

นาย Goulart  กล่าวว่า “ขึ้นอยู่กับเราเท่านั้นที่จะปรับตัว สร้างสรรค์ และก้าวหน้าไปตามเส้นทางแห่งความทันสมัยอันยอดเยี่ยมนี้หรือไม่ เพื่อสร้างเศรษฐกิจโลกที่เอื้อต่อชีวิตประจำวันของพลเมือง และเหนือสิ่งอื่นใดคือมอบคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับทุกคน”

“It is only up to us to adapt, reinvent and progress along this wonderful path of Modernity in order to establish a Global Economy that facilitates the daily lives of citizens and, above all, provides a good quality of life for all.”

เป็นไปได้ว่า ชาวบราซิลอาจยินดีรับข้อเสนอนี้ โพลในเดือนกันยายนแสดงให้เห็นว่า ประชาชน 48% ของประเทศสนับสนุนให้ BTC เป็นสกุลเงินอย่างเป็นทางการ

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117
มหาเศรษฐีดัง “Mark Cuban” โดนแฮกวอลเล็ท MetaMask พบสูญแล้ว 31 ลบ.