เอลซัลวาดอร์ถือครองบิตคอยน์ 1,120 BTC แล้ว หลังจากที่เข้าซื้อไปอีก 420 เหรียญ

Nayib Bukele ประธานาธิบดีแห่งประเทศเอลซัลวาดอร์ ยืนยันผ่าน Twitter เมื่อเย็นวันพุธว่า ประเทศของเขาได้ซื้อบิตคอยน์ไปเมื่อราคาดิ่งลง (dip-buying) เมื่อวานนี้

เอลซัลวาดอร์ถือครองบิตคอยน์ 1120 Btc แล้ว หลังจากที่เข้าซื้อไปอีก 420 เหรียญ

Nayib Bukele ประธานาธิบดีแห่งประเทศเอลซัลวาดอร์ ยืนยันผ่าน Twitter เมื่อเย็นวันพุธว่า ประเทศของเขาได้ซื้อบิตคอยน์ไปเมื่อราคาดิ่งลง (dip-buying) ในขณะที่เขาเชื่อว่าตลาดโลกยังคงประเมินราคามันต่ำเกินไป

เมื่อราคาบิตคอยน์ซื้อขายอยู่ที่ประมาณ 58,800 ดอลลาร์ โดยลดลงจากระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่เกือบ 67,000 ดอลลาร์เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม Bukele ประกาศในทวิตว่าเขาได้ซื้อ BTC เพิ่มอีก 420 เหรียญ

Screenshot 2021 10 28 At 16.23.03

เมื่อวันที่ 6 กันยายนที่ผ่านมา ก่อนที่เอลซัลวาดอร์จะประกาศให้บิตคอยน์ถูกกฎหมาอย่างเป็นทางการ ประธานาธิบดีก็ได้ประกาศว่า เขาเข้าซื้อ 400 BTC แรกในการธุรกรรสองรายการ โดยกล่าวว่าวางแผนที่จะซื้อ “มากขึ้น” ด้วยกองทุนของรัฐบาล และจากการประกาศครั้งประวัติศาสตร์ดังกล่าว เอลซัลวาดอร์จึงกลายเป็นประเทศแรกในโลกที่ให้ BTC เป็นสกุลเงินที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย

หลังจากที่ BTC ถูกประกาศว่าถูกกฎหมายในเอลซัลวาดอร์ในวันต่อมา ราคาของมันลดลงจากประมาณ 51,000 ดอลลาร์ เหลือ 43,000 ดอลลาร์ เมื่อประธานาธิบดี Nayib ประกาศอีกครั้งว่า เอลซัลวาดอร์ได้ซื้อเมื่อราคาย่อตัวลงมา ทำให้ประเทศมี Bitcoin เป็นทุนสำรองเป็น 550 BTC จาก 400 BTC ก่อนหน้านั้น

เอลซัลวาดอร์เข้าซื้อเมื่อราคาดิ่งลงอีกครั้งเมื่อวันที่ 20 กันยายน ทำให้ BTC ที่อยู่ในทุนสำรองของประเทศอยู่ที่ 700 BTC โดยมีมูลค่าประมาณ $42,851,060 

ในขณะที่เขียน เอลซัลวาดอร์ถือครอง Bitcoin อยู่ที่ 1120 BTC หลังจากที่เข้าซื้อ 420 เหรียญไปเมื่อวันพุธ ทำให้มูลค่าทุนสำรองเพิ่มขึ้นเป็น 68,561,696 ดอลลาร์

ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก รวมถึงผู้ชื่นชอบบิตคอยน์ต่างจับตามองว่าประเทศใดที่จะนำ Bitcoin มาใช้เป็นรายต่อไป เนื่องจากประเทศต่างๆ อยู่ในภาวะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกทางการเงินระหว่างประเทศ และประเทศที่ยอมรับ Bitcoin ก่อนอาจได้เปรียบอย่างมาก ซึ่งในเวลานี้ เอลซัลวาดอร์เป็นประเทศเดียวที่ถือครอง BTC สำรองไว้อย่างเป็นทางการ

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ทุกคนที่เห็นด้วยกับแนวคิดดังกล่าว เมื่อไม่นานมานี้ Vitalik Buterin ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum ได้วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลของ Bukele โดยเรียกนโยบายการยอมรับ Bitcoin ของประเทศว่าเป็นความ “ประมาท” หลังจากที่เอลซัลวาดอร์สร้างประวัติศาสตร์เมื่อวันที่ 7 กันยายน โดยเป็นประเทศแรกในโลกที่ประกาศให้บิตคอยน์อย่างถูกกฎหมาย

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
Nomura

Nomura เปิดให้บริการ Bitcoin สำหรับลูกค้าสถาบัน

Nomura Holdings Inc. ได้เปิดให้บริการซื้อขายสัญญาอนุพันธ์ล่วงหน้า Bitcoin เตรียมให้บริการแก่ลูกค้าที่เป็นนิติบุคคลในเอเชีย
Btc China

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นทรัพย์สินมีมูลค่าทางเศรษฐกิจ

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นสินทรัพย์เสมือนซึ่งมีมูลค่าทางเศรษฐกิจและได้รับความคุ้มครองภายใต้กฎหมายจีน
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า