เอลซัลวาดอร์ใช้กำไรจาก Bitcoin 133 ล้านบาท มาสร้างโรงพยาบาลสัตว์

เอลซัลวาดอร์กำลังวางแผนใช้กำไรจาก Bitcoin เพื่อนำมาสร้างโรงพยาบาลสัตว์มูลค่า 133 ล้านบาท โดยประธานาธิบดี Nayib Bukele แห่งซัลวาดอร์กล่าวว่าจะไม่มีการขาย Bitcoin เพื่อเป็นเงินทุนสำหรับการลงทุนครั้งนี้แต่อย่างใด เพราะจะดึง USD จาก Bitcoin Trust แทน

เอลซัลวาดอร์ใช้กำไรจาก Bitcoin

ประธานาธิบดี Nayib Bukele แห่งเอลซัลวาดอร์ได้ประกาศแผนการลงทุนครั้งใหม่ของพวกเขา โดยจะเป็นการนำเงินส่วนหนึ่งของผลกำไรรวมทั้งสิ้นมูลค่า 4 ล้านดอลลาร์ที่ประเทศได้มาจากการถือครอง Bitcoin (BTC) ซึ่งเงินที่แบ่งออกมาจากจำนวนดังกล่าวจะถูกใช้ลงทุนในการก่อสร้างโรงพยาบาลสัตวแพทย์แห่งใหม่ในเมืองหลวงซานซัลวาดอร์

กำไรจาก Bitcoin ทำให้เกิดการพัฒนา

Nayib Bukele ได้เปิดเผยเรื่องดังกล่าวผ่าน Twitter ส่วนตัวของเขา โดยให้รายละเอียดว่ากองทุน Bitcoin Trust ที่ดำเนินการโดยรัฐของเอลซัลวาดอร์แบบเต็มสูบ ท้ายที่สุดก็สามารถสร้างเงินมูลค่ามหาศาลให้แก่พวกเขาได้ และในปัจจุบันมันก็มีกำไรสูงถึง 4 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นเงินทั้งสิ้น 133 ล้านบาท

ซึ่ง Bukele ก็ประกาศอย่างชัดเจนว่าเงินทุนบางส่วนจะนำมาถูกลงทุนเพื่อสร้างโรงพยาบาลสัตว์ที่มีห้องผ่าตัด 4 ห้อง คลินิกฉุกเฉิน 4 แห่ง สำนักงาน 19 แห่ง และพื้นที่พักฟื้น

ประธานาธิบดี Nayib Bukele แห่งเอลซัลวาดอร์ กล่าวถึงการใช้กำไรจาก Bitcoin 133 ล้านบาท มาสร้างโรงพยาบาลสัตว์
ประธานาธิบดี Nayib Bukele แห่งเอลซัลวาดอร์

“เราตัดสินใจลงทุนส่วนหนึ่งของเงินนั้น นั่นคือโรงพยาบาลสัตว์สำหรับเพื่อนขนฟูของเรา”

Bukele กล่าวเสริมว่า ศูนย์อำนวยความสะดวกสำหรับสัตว์ดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อให้สามารถทำการผ่าตัดได้ถึงรวมเดียวถึง 64 ครั้ง ตอบสนองต่อเหตุฉุกเฉินได้ 128 กรณี และมีแนวโน้มที่จะรับการนัดหมายตรวจโรคทั่วไปสำหรับเพื่อนขนฟูได้เกือบ 400 ครั้งในทุก ๆ วัน

ใช่ว่าทุกคนจะเห็นไปในทางเดียวกับ Bukele

แม้แผนการข้างต้นของ Bukele นั้นอาจจะฟังดูดี และเหมือนผ่านการคิดไตร่ตรองมาอย่างละเอียดถี่ถ้วนแล้วก็ตาม แต่ทว่าในความเป็นจริงแล้ว การออกมาประเทศแนวทางดังกล่าวไม่ได้เป็นที่เห็นด้วยกับทุก ๆ คนในประเทศ โดยประชาชนนั้นมีปฏิกิริยาที่หลากหลายมาก ๆ ต่อเรื่องนี้ ซึ่งชาวเอลซัลวาดอร์หลายคนแนะนำให้ใช้เงินก้อนนั้นไปกับทางเลือกอื่น ๆ เพื่อเพิ่มพูลผลกำไรที่ได้จาก Crypto ของประเทศ

จากการแปลคร่าว ๆ ผู้ใช้ Twitter นามว่า Norma De Serrano กล่าวว่ามันจะดีกว่าถ้านำเงินไปลงทุนในการปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกทางการแพทย์ที่มีอยู่ทั่วประเทศ โดยเน้นว่าโรงพยาบาล และหน่วยสุขภาพจำนวนมาก “จำเป็นต้องได้รับการปรับปรุง” — ทั้งนี้ยังมีประชาชนคนอื่น ๆ อีกมากมายที่แสดงความคิดเห็น และแสดงความกังวลที่คล้าย ๆ กัน

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

The merge

The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ 'The Merge' มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้