Blockchain

ลงจนท้อ! ราคา KUB ลงมาแตะ 72.25 บาท ต่ำสุดในปี 2022

ราคา KUB ยังลดลงอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี 2022 เกิดอะไรขึ้นกับสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 1 ของไทยกันแน่?

Bitkub Coin (KUB) คือเหรียญประจำเครือข่ายบล็อกเชน Bitkub Chain ที่พัฒนาโดยบริษัท บิทคับ เทคโนโลยี จำกัด เพื่อเป็นเครือข่ายบล็อกเชนที่มีค่าธรรมเนียมตํ่าสามารถทำธุรกรรมได้อย่างรวดเร็วและเป็นการผลักดันให้เกิด Real Business Use Case 

ราคา KUB

โดย KUB เป็น Native Coin ที่มีหน้าที่เป็น Utility Coin บน Bitkub Chain ซึ่งผู้ใช้สามารถใช้เป็นค่า Gas Fee บน Bitkub Chain และสามารถใช้แลกเปลี่ยนเป็น Fee Credit บนกระดานเทรดของ Bitkub ได้

KUB เปิดให้เข้าซื้อ/ขายครั้งแรกในกระดาน Bitkub เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2021 โดยเริ่มเปิดให้นักลงทุนเข้าไปทำการซื้อขายครั้งแรกด้วยราคา 30 บาท นับจากนั้นมา KUB ก็ทำผลงานได้อย่างโดดเด่นและกลายเป็นสกุลเงินดิจิทัลขวัญใจของนักลงทุนชาวไทยในช่วงปลายปี 2021-2022 ในทันที โดย KUB ได้ขึ้นไปทำระดับราคาสูงสุดตลอดกาลที่ 580 บาท ในวันที่ 28 ธันวาคม 2021 ท่ามกลางสภาวะของตลาดสกุลเงินดิจิทัลที่ยังคงเป็นกระทิงหนุ่มสุดร้อนแรง 

อย่างไรก็ตาม หลังจากการขึ้นไปทำระดับราคาสูงสุดตลอดกาลในครั้งนั้น ราคา KUB ก็ลดลงอย่างต่อเนื่องมาตลอดทั้งปี 2022 และดูเหมือนว่าสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 1 ของประเทศไทยอาจจะยังไม่สามารถขึ้นไปแตะระดับสูงสุดตลอดกาลในเร็ววันนี้แน่ๆ

แล้วราคา KUB เป็นอย่างไรในตอนนี้? ราคาจะสามารถฟื้นกลับมาได้หรือไม่? มาวิเคราะห์ไปด้วยกันครับ

Bitkub Coin(KUB)

ราคา KUB

ราคาของสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 1 ของประเทศไทยอย่าง Bitkub อยู่ในแนวโน้มขาลงมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงต้นปี 2022 

ราคาของสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 1 ของประเทศไทยอย่าง Bitkub ถูกเทขายอย่างหนักจนลดลงมาต่ำกว่าเส้น EMA 20 วัน (เส้นสีม่วง) และเส้น MA 50 วัน (เส้นสีส้ม) ลงมาที่ระดับ 72.25 บาท ซึ่งแสดงให้เห็นถึงแนวโน้มขาลงที่แข็งแกร่งที่คอยกดดันราคาของ KUB มาตลอดและถือเป็นการลงมาแตะระดับราคาที่ต่ำสุดของปี 2022

ราคา KUB

ราคา KUB มีค่า RSI ที่ลดลงไปต่ำกว่า 30 และอยู่ในโซน Oversold รวมไปถึง เส้น EMA 20 วันและเส้น MA 50 วันที่อยู่ในแนวโน้มขาลงมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งบ่งชี้ให้เห็นถึงความได้เปรียบของหมีที่ยังคงแข็งแกร่งและน่าจะอยู่กับ KUB ไปอีกพักใหญ่

แม้จะมีการตัดขึ้นของเส้น EMA 20 วันและเส้น MA 50 ในวันที่ 9 กรกฏาคม 2022 ที่ตลาดสกุลเงินดิจิทัลโดยรวมเกิดการฟื้นตัว  แต่ราคาของ KUB ก็ลดลงอย่างรุนแรงหลังจากที่สกุลเงินดิจิทัลอันดับ 1 ของตลาดอย่าง Bitcoin เริ่มปรับลดลงอีกครั้ง

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ หากราคา KUB ลดลงอีกครั้งหนึ่งและหลุดแนวรับสำคัญที่ 66-70 บาท (กรอบสีม่วง) เราอาจจะได้เห็นการลดลงอย่างมหาศาล เนื่องจากแนวรับนี้ดูเหมือนจะเป็นแนวต้านสุดท้ายก่อนที่ราคาของสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 1 ของประเทศไทยจะร่วงกลับไปยังราคาตอนเปิดตัวที่ 30 บาทอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม หากกระทิงต้องการที่จะต่อต้านการยึดครองตลาดของหมี ราคาของ KUB นั้นต้องการปริมาณการซื้อและโมเมนตัมที่แรงมากพอที่จะผลักดันให้ราคา Native Coin ของ Bitkub Chain กลับมายืนเหนือเส้น EMA 20 วันที่ระดับราคา 86.86 บาทอีกครั้ง

หากราคา KUB สามารถปิดและรักษาระดับราคาให้อยู่เหนือเส้น EMA 20 วันได้สำเร็จ ราคาของ KUB ก็อาจจะสามารถขึ้นไปทดสอบแนวต้านสำคัญที่เส้น MA 50 วันที่ระดับราคา 95.32 บาท และถ้ากระทิงหนุ่มยังสามารถที่จะรักษาโมเมนตัมในการเพิ่มขึ้นได้ นักลงทุนก็อาจจะได้เห็นการเพิ่มขึ้นไปที่ระดับราคา 105 และ 113 บาท ตามลำดับ

ข่าวต่างๆที่เกี่ยวข้องกับ Bitkub นั้นสร้างความกังวลให้กับนักลงทุน?

มันเป็นสิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าข่าวที่เกิดขึ้นในตลาดกับนักลงทุนสกุลเงินดิจิทัลนั้นเป็นสิ่งที่แยกออกจากกันไม่ได้ เนื่องจากนักลงทุนจำนวนไม่น้อยมักจะวิตกกังวลและอ่อนไหวต่อข่าวที่ออกมาและมีความเกี่ยวข้องกับโครงการหรือสกุลเงินดิจิทัลใดๆ ก็ตามที่พวกเขาลงทุนอยู่ 

หากเป็นข่าวดี ราคาของสินทรัพย์ก็อาจจะเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล แต่ถ้าเป็นข่าวร้ายขึ้นมา มูลค่าของโครงการหรือสกุลเงินดิจิทัลนั้นๆ ก็อาจจะลดลงได้อย่างมหาศาลเช่นเดียวกัน

และ Bitkub Coin ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลของ Bitkub กระดานเทรดสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 1 ของไทยก็หนีไม่พ้นที่จะเป็นเป้าของสื่อในการทำข่าว ยิ่งในปัจจุบันที่เรายังอยู่ในตลาดหมีอันโหดร้าย ข่าวใดๆ ก็ตามที่ออกมาและดูเหมือนจะเป็นไปในเชิงลบก็อาจจะส่งต่อราคาอย่างมีนัยสำคัญ

ข่าวล่าสุดของ Bitkub และBitkub Coin คือการที่ PROEN ส่งหนังสือยกเลิกลงทุนในเหรียญ KUB และออกจากการเป็น Validator Node ในวันที่ 18 สิงหาคม 2022 ที่ผ่านมา โดยบริษัทได้ออกมาชี้แจงว่า “บริษัทได้พิจารณาปัจจัยต่างๆ ตามประกาศของกลต.จท-1.(ว) 37/2565 เรื่องการลงทุนหรือการประกอบธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัลของบริษัทจดทะเบียน การเปลี่ยนแปลงราคาเหรียญ KUB และปัจจัยอื่นๆ ที่อาจส่งผลกระทบต่อบริษัทอย่างมีนัยสำคัญ จึงได้ทำหนังสือแจ้งใช้สิทธิเลิกสัญญา และขอยกเลิกการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลโดยได้ส่งหนังสือไปยัง Bitkub เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2565 

ราคา KUB

แต่ PROEN ก็ยังคงยืนยันว่าเป็นพันธมิตรด้านเทคโนโลยี (Tech Partner)ตามความเหมาะสมร่วมกับทาง BitKub ต่อไป เพื่อสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยี Bitkub Chain และร่วมมือกันในด้านต่างๆ สู่การเป็นโครงสร้างพื้นฐานระบบเศรษฐกิจดิจิทัลของไทยในอนาคตต่อไป

และจากการประกาศของ PROEN ในครั้งนี้ ราคาของ KUB ก็สะท้อนให้เห็นถึงความกังวลของนักลงทุนในทันที โดยลดลงจากระดับราคาสูงสุดของวันที่ 18 สิงหาคม 2022 ที่ 90.15 บาท ลงมายังระดับต่ำสุดของวันเดียวกันที่ 86 บาท และลดลงอย่างต่อเนื่องมาจนถึง ณ ขณะที่เขียนบทความนี้

แล้วคุณท็อป จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา จะพา Bitkub รอดพ้นจากวิกฤติในครั้งนี้ไปได้อย่างไร? มาติดตามไปด้วยกันนะครับ

ตามข้อมูลจาก CoinMarketCap ณ ขณะที่เขียน สกุลเงินดิจิทัลอันดับ 1 ของประเทศไทยอย่าง Bitkub Coin อยู่ในอันดับที่ 2830 มีราคาอยู่ที่ 76.98 บาท ลดลงกว่า 7.26% ภายใน 24 ชั่วโมง และมีมูลค่าตลาดอยู่ที่ 6,844,037,021บาท

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Richard Teng คือใคร? เปิดประวัติ CEO คนใหม่ของ Binance
รายงานเผย! BlackRock เข้าพบ SEC พูดคุยในเนื้อหา เกี่ยวกับกองทุน spot Bitcoin ETF
ชวนดู 2 สาเหตุหลัก ที่จะทำให้ Coinbase กลายเป็นกระดานเทรด อันดับหนึ่งในสหรัฐ
ธ.กลางเกาหลีใต้ แถลงการณ์เตรียมทดสอบ 'นำร่อง' โครงการ CBDC ในปี 2024